Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Đáp án đúng nhất, mới nhất

Châu Á được coi là một châu lục khá đa dạng và phức tạp bởi nơi đây từ con người, địa hình, sinh vật và cả khí hậu đều rất phong phú. Vậy Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, những đới khí hậu này có gì khác nhau và ảnh hưởng như thế nào đối với chúng ta? Cùng M5s News tìm hiểu dưới đây nhé.

Châu á bao nhiêu đới khí hậu

1. Câu hỏi trắc nghiệm về đới khí hậu Châu Á

Câu 1: Châu Á là châu lục khá đa dạng về con người, động vật, địa hình,... và Việt Nam cũng nằm trong Châu Á. Vậy hiện nay châu á có bao nhiêu đới khí hậu ?

A.5 

B. 7

C. 9 

D. 11

Đáp án: A

Giải thích: Châu Á hiện nay có 5 đới khí hậu, cụ thể là: Đới khí hậu cực và cận cực,  đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu xích đạo và cuối cùng là đới khí hậu nhiệt đới

Câu 2: Ý nào dưới đây không đúng khi nói về khí hậu Châu Á?

A. Châu Á có khí hậu được chia làm nhiều đới khác nhau

B. Tại Châu Á chỉ có 2 đới khí hậu 

C. Châu Á là một lục địa đa dạng về con người, địa hình, đới khí hậu

D. Kiểu gió thổi chính của Châu Á là gió mùa 

Đáp án: B

Giải thích: Có 5 đới khí hậu: Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu nhiệt đới,  đới khí hậu xích đạo.

Câu 3: Nguyên nhân chính dẫn tới sự phân chia thành nhiều đới tại Châu Á?

A. Địa hình phức tạp

B. Khí hậu thay đổi bất thường

C. Lãnh thổ trải dài từ vùng cực Bắc tới vùng xích đạo

D. Lượng diện tích đồi núi chiếm nhiều hơn so với đồng bằng

Đáp án: C

Giải thích: Lãnh thổ của Châu Á kéo dài từ vùng cực Bắc tới vùng xích đạo, đây là nguyên nhân chính lý giải nguyên nhân tại sao châu lục này lại có nhiều loại đới khí hậu nhất.

2. Đới khí hậu là gì?

Trước khi đi tìm hiểu Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, chúng ta hãy hiểu được định nghĩa của đới khí hậu trước nhé.

Mỗi năm, chúng ta đều phải đón nhận những đợt mưa lũ kéo dài hay những đợt nắng nóng lên đến đỉnh điểm. Hiện nay, những con số bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu không những không giảm mà ngày càng có kỷ lục mới. Vì vậy không thể xem thường khí hậu trong môi trường sống của chúng ta.

Các đới khí hậu của Châu Á

Khí hậu là những yếu tố tổng quan của thời tiết như lượng mưa, nhiệt độ, áp suất khí quyển, độ ẩm,... được xác định theo một thời gian dài tại một địa điểm nhất định. 

Vậy nó có phải là thời tiết không? Sẽ có nhiều người nhầm lẫn giữa khí hậu và thời tiết. Thông thường hằng ngày chúng ta sẽ được lắng nghe những chương trình về dự báo thời tiết cho ngày mai và các ngày trong tuần. Nhưng còn khí hậu thì phải được nghiên cứu và xác định trong thời gian dài lên đến vài chục năm.

Trên thực tế, dự báo thời tiết là dựa trên sự thay đổi liên tục của khí quyển vì vậy chúng ta chỉ có thể biết tình hình thời tiết trong 1 thời gian ngắn sắp tới.

Còn việc xác định khí hậu là những thông tin về điều kiện trung bình của thời tiết trong một khoảng thời gian dài được xác định dựa trên các yếu tố của khí quyển cùng nhiều nhân tố khác.

Hiểu theo một cách đơn giản, chúng ta có thể đoán được độ tuổi của một người nào đó nhưng không thể biết được độ tuổi đó có mức độ trung bình trong nước mình là bao nhiêu. 

3. Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu? Sự khác biệt giữa các đới

Theo kết quả của nhiều năm nghiên cứu và xác định, Châu Á có thể được coi là châu lục khá đa dạng về khí hậu. Hiện nay, Châu Á có tổng cộng là 5 đới khí hậu, cụ thể là: Đới khí hậu cực và cận cực, đới khí hậu cận nhiệt, đới khí hậu ôn đới, đới khí hậu nhiệt đới và cuối cùng là đới khí hậu xích đạo.

Sau khi đã biết được Châu Á có mấy đới khí hậu thì hãy tìm hiểu chi tiết về từng loại khí hậu để hiểu hơn nhé.

Đới khí hậu cực và cận cực:

Đây là một loại khí hậu vô cùng khắc nghiệt với mùa đông kéo dài quanh năm, rất ít khi được thấy sự xuất hiện của mặt trời. Không những vậy, đới khí hậu này còn thường xuyên xảy ra bão tuyết mang tới cái lạnh buốt giá.

Những nơi có loại đới khí hậu này chỉ có mùa hè ngắn ngủi, trong khoảng thời gian từ 2 - 3 tháng tuy nhiên nhiệt độ vào mùa hè cũng hiếm khi vượt quá 10 độ C. Còn những khoảng thời gian còn lại, nhiệt độ trung bình luôn -10 độ C, thậm chí có thời gian nhiệt độ thấp đến -50 độ C.

Về lượng mưa cũng khá thấp và chủ yếu là mưa dưới dạng tuyết rơi ngoại trừ mùa hạ.

Đới khí hậu ôn đới:

Đây là loại khí hậu có thời tiết thường xuyên thay đổi khá bất thường bởi nó được mang tính trung gian giữa hai đới là đới nóng và đới lạnh.

Các yếu tố thời gian giữa các mùa thường được thể hiện khá rõ ràng trong năm. Nơi đây có lượng nhiệt trung bình và thường có gió tây ôn đới thổi qua.

Lượng mưa của những địa điểm này rơi vào khoảng 500mm tới 1000mm.

Các đới khí hậu ở Châu Á

Đới khí hậu cận nhiệt:

Loại đới khí hậu được được kéo dài từ chí tuyến Bắc tới 40 độ Bắc.

Nơi này thường có mùa hè khá nóng và nhiệt độ ẩm, còn mùa đông thường lạnh, hanh khô hơn.

Khí hậu nơi đây cũng khá khắc nghiệt khi nhiệt độ trung bình quanh năm cao ở mức 20 độ C, đỉnh điểm là có một khoảng thời gian thời tiết khô hạn kéo dài từ tháng 3 tới tháng 9. Những nơi càng gần với chí tuyến thì càng có nhiệt độ cao và thời gian khô hạn kéo dài.

Tại đây, lượng mưa chỉ chủ yếu xảy ra trong mùa mưa với lượng nước mưa trung bình là từ 500mm tới 1500mm.

Đới khí hậu xích đạo:

Loại khí hậu này là loại khí hậu khá nóng bức khi nhiệt độ trung bình luôn cao hơn 25 độ C. Tuy nhiên nhiệt độ này luôn được duy trì ổn định và có biên độ giao động khá thấp và có lượng mưa dồi dào.

Vậy là từ giờ nếu có ai đó hỏi Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu chúng ta có thể tự tin trả lời và nói cụ thể từng loại đới khí hậu rồi phải không nào?

4. Châu Á có nhiều đới khí hậu là do đâu?

Lãnh thổ của Châu Á kéo dài từ vùng cực Bắc tới vùng xích đạo, đây là nguyên nhân chính lý giải nguyên nhân tại sao châu lục này lại có nhiều loại đới khí hậu nhất.

Cụ thể, tại vài nơi các đới khí hậu lại được chia thành nhiều kiểu khác nhau mà lý do chính dẫn tới việc này lại là do lãnh thổ quá lớn, có những dãy núi hay sơn nguyên cao giúp hạn chế tối đa việc biển xâm nhập sâu vào nội địa. Không những vậy, nhiệt độ khí hậu còn có sự thay đổi giữa sự khác nhau của chiều cao các dãy núi hay sơn nguyên.

5. Khí hậu của Việt Nam như thế nào?

Sau khi đã biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, ngay bây giờ cùng M5s News tìm hiểu Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nào bạn nhé.

Xét về cả diện tích và lãnh thổ quốc gia, Việt Nam có đới khí hậu nhiệt đới gió mùa quanh năm. Chúng ta có thể chia đới khí hậu này thành 2 đới nhỏ khác là khí hậu nhiệt đới và khí hậu nhiệt đới gió mùa.

Đầu tiên là khí hậu nhiệt đới, loại khí hậu này được thể hiện rõ nhất ở các tỉnh miền Nam ( được tính từ đèo Hải Vân trở vào). Tại đây, thời tiết thường được chia ra làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình thường cao vào ban ngày và hạ dần vào ban đêm. 

Tiếp theo là kiểu đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, loại khí hậu này có đặc điểm riêng là lượng mưa tập trung theo từng mùa và có cả gió mùa. Cụ thể được chia ra làm mưa mưa và mùa khô. Mùa mưa rơi vào khoảng từ tháng 5 tới tháng 10 và mùa khô kéo dài từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau. Khí hậu nơi đây được xem là khá lý tưởng khi có lượng mưa dồi dào, ánh nắng chan hoà, độ ẩm cao.

Các đới khí hậu của Việt Nam

6. Tổng quan những loại khí hậu trên trái đất

Biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu và cũng là châu lục có nhiều loại khí hậu. Vậy khí hậu trên cả Trái Đất này thì sao?

6.1 Trái đất có bao nhiêu đới khí hậu?

Sau nhiều cuộc điều tra, nghiên cứu và đưa ra kết luận thì hiện tại trên trái đất mà chúng ta đang sinh sống có 5 vòng đai nhiệt, mỗi vòng đai tương ứng với từng đới khí hậu trên trái đất, cụ thể là 2 đới ôn hoà, 1 đới nóng và 2 đới lạnh.

 • Đới nóng: Kéo dài từ chí tuyến Bắc đến chí tuyến Nam, có lượng chiếu sáng của mặt trời vào thời gian trưa khá lớn, lượng nhiệt hấp thụ tương đối tốt, loại gió chính là gió Tín Phong, 1000mm đến hơn 2000mm là lượng mưa trung bình/năm tại đây.
 • Đới ôn hoà: Trải dài từ chí tuyến Bắc tới vòng cực Bắc và từ từ chí tuyến Nam tới vòng cực Nam. Các mùa tại đây thể hiện khá rõ ràng trong năm, lượng nhiệt trung bình, gió chính là gió Tây Ôn Đới. So với đới nóng, đới ôn hoà có lượng mua thấp hơn từ 500mm tới hơn 1000mm
 • Đới lạnh: Kéo dài hai vòng cực Bắc và Nam đến 2 cực Bắc và Nam, có nhiệt độ thấp, băng tuyết quanh năm, loại gió chính thổi qua là gió đông cực. Loại đới khí hậu này có lượng mua thấp nhất so với 2 loại còn lại, chỉ dưới 500mm.

>>Xem thêm: Vai trò của tầng ozon đối với trái đất

Các đới khí hậu trên trái đất

6.2 Các loại gió chính trên trái đất?

Bên cạnh thông tin Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu, thì các loại gió cũng ảnh hưởng tới khí hậu, thời tiết khá nhiều. Vậy hãy cùng theo dõi và tìm hiểu các loại gió và đặc điểm của chúng nhé. 

Gió Mậu dịch: Loại gió này thường thổi quanh năm, chủ yếu thổi theo hướng Đông là chính, mang lại thời tiết khô, mưa

Gió Tây ôn đới: Gió Tây ôn đới thường hoạt động quanh năm chủ yếu đi theo hướng Tây, mang lại độ ẩm và nhiều mưa.

Gió mùa: Loại gió này thường thổi theo mùa, hướng thổi của gió tuỳ theo từng mùa và có sự đối nghịch giữa các mùa.

Gió địa phương: Được chia thành 2 loại nhỏ là gió biển, đất và gió fơn. Gió biển được hình thành ở các ven biển và có sử thay đổi hướng đi theo ngày và đêm, gió biển thì ấm áp còn gió đất lại khá khô. Gió fơn là gió thường xuyên vượt qua núi sau đó biến tính trở nên khô, nóng. 

Các loại gió chính trên trái đất

7. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu

Một vấn đề khá quan trọng mà chúng ta cần phải quan tâm ngoài thông tin Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu đó chính là sự biến đổi khí hậu.

Trình trạng biến đổi khí hậu ngày nay đang ngày càng phức tạp và gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Vậy nguyên nhân dẫn tới việc này là do ai, cái gì?

Thực tế thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng biến đổi khí hậu là rất nhiều, hãy cùng điểm qua những nguyên nhân chính bên dưới đây nhé.

7.1 Các yếu tố từ bên trong

Các yếu tố bên trong làm ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu thường rất ít, chủ yếu là những thay đổi bên trong tự nhiên như: sự tái phân bố nhiệt trong đại dương, quỹ đạo trái đất, sự thay đổi nhiệt độ của mặt trời, sự lưu chuyển của hệ thống khí quyển,...

7.2 Các yếu từ bên ngoài

Núi lửa: Ngày nay, không còn quá bất ngờ khi chúng ta nghe tới những vụ núi lửa phun trào và làm ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của những người dân sống xung quanh đó. Điều nguy hiểm nhất đó là những chất, khí độc hại như bụi tro, SO2, hơi nước,... bị bức xạ ngược lại vào trong không khí, thậm chí là mặt trời làm nhiệt độ trái đất bị giảm đi.

Mảng kiến tạo: Sự thay đổi giữa các mảng kiến tạo làm ảnh hưởng tới vị trí sắp xếp của các lục địa và đại dương trên trái đất điều này cũng làm ảnh hưởng tới khí hậu hay các dòng tuần hoàn khí quyển, đại dương,... trong toàn cầu.

Do con người: Đây chính là nguyên nhân chính mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Con người đã và đang làm biến đổi khí hậu mạnh mẽ thông qua các lý do như phá hoại rừng, rác thải, nước thải, khí thải, khai thác tài nguyên quá mức,... rất nhiều lý do không thể kể hết. Có thể nói con người chúng ta đang đưa chính chúng ta vào con đường cùng.

Biến đổi khí hậu

8. Biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng tới đời sống và con người ra sao?

Biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu là chưa đủ, chúng ta cần phải biết được mối nguy hiểm của biến đổi khí hậu để cùng chung tay bảo vệ trái đất.

 • Bão lũ, thiên tai

Những năm gần đây thiên tai lũ lụt không những gây thiệt hại về người mà còn thiệt hại về con người và các loại động vật. Mỗi năm, chúng ta điều phá kỷ lục những diễn biến, thiệt hại do thiên tai gây ra của năm trước đã nói lên được sự nguy hiểm của biến đổi môi trường hiện nay.

 • Dịch bệnh hoành hành

Ngày càng có nhiều loại dịch bệnh khác nhau xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, làm ảnh hưởng tới sức khoẻ hay thậm chí là đe dọa tới mạng sống của con người. 

Khi môi trường bị ô nhiễm do các tác nhân khác nhau gây ra tạo môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh vật, vi khuẩn sinh sôi và phát triển một cách mạnh mẽ. Thậm chí con người chúng ta không kịp, không đủ khả năng để ngăn chặn những loại dịch bệnh này.

 • Tài nguyên thiên nhiên ngày một hao mòn

Từ những biến đổi khắc nghiệt từ khí hậu, nhiều vụ cháy rừng lớn đã xảy ra và làm chúng ta mất đi rất nhiều diện tích rừng. Chúng ta không thể phủ nhận được những công dụng của “lá phổi xanh” mang lại cho chúng ta và bảo vệ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống hiện tại hay những đợt bão lũ, hạn hán kéo dài.

Nhưng hiện nay những cánh rừng đang ngày một biến mất làm nhiệt độ trái đất tăng cao và xảy ra nhiều vụ cháy rừng hơn nữa.

Ngoài ra, chúng ra cũng không thể không nhắc tới nguồn nước, có nguồn nước sạch thì mới có sự sống. Nhưng hiện nay nước cũng đã có sự thiếu hụt nặng nề khi con người quá lạm dụng vào việc khai thác nước và kèm theo tình trạng hạn hán kéo dài.

9. Giải pháp khắc phục hiện tượng biến đổi khí hậu

Sau khi đã biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu và hiểu được từng loại đới khí hậu. Thử tìm hiểu những phương pháp để chống chọi lại những ngày tháng biến đổi khí hậu dưới đây nhé.

 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng

Tưởng chừng đây là những yếu tố cơ bản trong đời sống và chúng không làm hại gì tới môi trường. Nhưng các nhà nghiên cứu đã đưa ra một nhận định rằng: các cơ sở hạ tầng tạo ra một lượng phát tán khí thải và chiếm gần ⅓ lý do dẫn tới hiệu ứng nhà kính. 

Không những vậy, hệ thống giao thông đặc biệt là đường bộ (khí thải xe cộ) và đường thuỷ (tràn dầu) cũng là một tác nhân ảnh hưởng tới khí hậu.

Vì vậy, chúng ta cần nâng cấp các cơ sở hạ tầng hay các phương tiện thân thiện với môi đường giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu.

 • Giảm thiểu việc sử dụng các nhiên liệu hóa thạch

Hiện nay, các nhiên liệu như dầu, than, khí thiên nhiên,... gần như trở thành các loại nhiên liệu không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng các nhiên liệu này đang gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính rất lớn.

Nếu muốn khắc phục được tình trạng biến đổi thị trường bắt buộc chúng ta phải hạn chế sử dụng và nghiên cứu, tìm ra các nguồn nhiên liệu an toàn, thân thiện với môi trường.

 • Bảo vệ rừng

Vấn nạn chặt phá rừng bán gỗ hay chiếm đất làm nương rẫy có lẽ không còn quá ngạc nhiên khi nhắc đến. Rừng - “lá phổi xanh” của trái đất chiếm vai trò vô cùng quan trọng để hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu. 

Vì vậy chúng ta cần nghiêm cấm, lên án tình trạng phá rừng và đẩy mạnh việc trồng rừng để bảo vệ được tài nguyên thiên nhiên này.

Sau khi biết được Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu và những biện pháp giúp giảm sự thay đổi khí hậu thì hãy chung tay bảo vệ chúng nhé.

Khắc phục biến đổi khí hậu

 • Tiết kiệm điện nước

“Tắt khi không sử dụng” là thông điệp được truyền tải từ rất lâu vậy ý nghĩa thật sự của chúng là gì? Tiết kiệm điện được xem là một hành động giúp giảm ô nhiễm môi trường rất hiệu quả. Còn đối với nước, mọi người thường lầm tưởng chúng không bao giờ cạn kiệt nhưng chúng không phải là nguồn tài nguyên vô tận.

Nếu không có điện chúng ta có thể chỉ gặp vấn đề ánh sáng, nhưng nếu không có nước đồng nghĩa với việc không có sự sống. Vì vậy dù là những điều đơn giản nhất xung quanh chúng ta, chúng ta cũng cần phải chung tay bảo vệ chúng.

 • Tìm kiếm những nguồn nhiên liệu, năng lượng mới

Những tài nguyên thiên nhiên hiện tại chúng ta đang có và sở hữu rồi sẽ có một ngày chúng bị cạn kiệt. Đặc biệt, hiện nay còn xảy ra nhiều tình trạng lạm dụng hay khác thác quá mức cho phép lại càng đẩy nhanh tiến độ này. Vì vậy chúng ta cần phải tìm ra nguồn nhiên liệu mới để thay thế kịp thời hay để thay thế những loại nhiên liệu gây hại cho môi trường.

Hiện nay chúng ta cũng đã có vài phát minh từ việc sử dụng nguồn năng lượng mới, có mức độ an toàn, thân thiện với môi trường hơn như: năng lượng mặt trời, gió, sóng biển hay những loại xăng dầu có ít khí thải ra môi trường,... 

 Tổng kết:

Ngoài giải đáp thông tin Châu Á có bao nhiêu đới khí hậu M5s News còn cập nhật những thông tin liên quan tới khí hậu chung. Đặc biệt là về vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta hãy cùng chung tay và kêu gọi mọi người hãy bảo vệ môi trường ngay hôm nay nhé. Bạn thấy khí hậu tại Việt Nam hiện tại như thế nào? Hãy comment cảm nhận của bạn xuống dưới nhé.

06/05/2023 10:54
0 Bình luận
Sắp xếp theo