200+ Những câu đố vui trí tuệ, cười đau bụng hay nhất 2024

Câu đố vui là một hình thức giải trí cho trẻ em và cả người lớn nên rất được ưa chuộng  ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Những câu đố hài hước, hack não không chỉ giúp chúng ta giải trí mà còn hỗ trợ rèn luyện trí thông minh và khả năng suy luận hiệu quả.

Sau đây hãy cùng M5s News khám phá ngay những câu đố vui, đố mẹo dân gian hay được tổng hợp mới nhất nhé.

Xem video: Thử trí thông minh với những câu đố vui hóc búa, siêu thách thức trí tuệ

1. Những câu đố vui hài hước, cười đau bụng

Những câu đố vui trí tuệ, hài hước

Câu 1. Làm sao để đi ăn bún mắm mà không bị dơ áo trắng?

=> Đáp án: Đừng mặc áo trắng.

Câu 2. Khi bỏ chạy vì sợ thường sẽ đánh rơi mất thứ gì?

=> Đáp án: Chạy mất dép.

Câu 3. Trong truyện Doremon, lòi ra 3,5 cm là cái gì của Chaien?

=> Đáp án: Cái rốn.

Câu 4. Xe gì liên quan đến con chó?

=> Đáp án: Xe cần cẩu.

Câu 5. Quả gì mang một bộ phận trên cơ thể con người?

=> Đáp án: Vú sữa.

Câu 6. Quả gì con nít rất sợ?

=> Đáp án: Quả roi.

Câu 7. Quả gì thấy con mèo là hoảng sợ?

=> Đáp án: Quả dưa chuột.

Câu 8. Hiệp nói với Linh rằng, nếu yêu nhau Hiệp sẽ rặng Linh tơ hồng, tơ tím và tặng gì nữa?

=> Đáp án: Tơ tím = Tim tớ.

Câu 9. Canh gì khiến tâm trạng bồn chồn lo lắng?

=> Đáp án: Canh cánh.

Câu 10. Khi nào 36 + 24 = 1 mà không phải tính sai?

=> Đáp án: 36 + 24 = 60. Sống 36 năm và 24 năm tiếp theo là 1 cuộc đời.

Câu 11. Chuối gì mang tiếng bất hiếu?

=> Đáp án: Chuối Laba (chuối la bà).

Câu 12. Cái gì phải đập vỡ mới sử dụng được?

=> Đáp án: Trái trứng.

Câu 13. Xe gì đi trên mặt nước?

=> Đáp án: Xe đò.

Câu 14. Xào gì không dùng lửa?

=> Đáp án: Xào xáo.

Câu 15. “Cá không ăn muối cá ươn”. Vậy cá ăn muối thì cá sẽ như thế nào?

=> Đáp án: Cá không ươn.

Câu đố vui hài hước, cười đau bụng

2. Những câu đố vui dành cho bé, trẻ em

Câu 1. Có bảy con chim đang bay trên trời, hỏi có mấy con rơi xuống đất?

=> Đáp án: Không có con nào vì nó đang bay. 

Xem thêm: 100+ câu đố về con vật (có đáp án), rèn tư duy cho bé

Câu 2. Nobita có tài lẻ là gì?

=> Đáp án: Bắn súng.

Câu 3. Cái gì chẳng có voi nhưng lại có vòi?

=> Đáp án: Vòi nước.

Câu 4. Mặt gì không bao giờ khô?

=> Đáp án: Mặt nước.

Câu 5. Con gì nhút nhát nhất?

=> Đáp án: Con thỏ.

Câu 6. Có một đoạn thẳng kẻ bằng bút mực vẽ trên tờ giấy. Làm sao để nó ngắn lại những không được xóa?

=> Đáp án: Lấy kéo cắt tờ giấy hoặc gấp tờ giấy lại.

Câu 7. Công việc thì kiếm tiền thả ga, đưa người khác đi thật xa?

=> Đáp án: Lái xe khách, máy bay, taxi.

Câu 8. Mắt bão và tâm bão, cái nào ít nguy hiểm hơn?

=> Đáp án: Cả 2 giống nhau.

Câu 9. Chú An bị mất ngủ, đi khám bác sĩ bảo chú An bị lệch đồng hồ sinh học. Sau khi về mặc dù đã chỉnh giờ ở đồng hồ treo tường nhưng vẫn không khỏi. Hỏi vì sao?

=> Đáp án: Vì đồng hồ treo tường không liên quan tới đồng hồ sinh học.

Câu 10. Một trong già đang đi trên trường nhưng lại không có chân? Hỏi vì sao ông đi được?

=> Đáp án: Ông ngồi xe lăn.

Câu 11. Con gì có đầu mà không có mắt?

=> Đáp án: Con sò.

Những câu đố vui dành cho bé, trẻ em

3. Câu đố vui trí tuệ hay, mới nhất

Câu 1. Khi bạn đang ở trong toà nhà và chạy ra khỏi cửa thoát hiểm thì bạn có thể đẩy cửa ra ngoài hay kéo cửa vào trong?

=> Đáp án: Cửa thoát hiểm luôn đẩy ra ngoài.

Câu 2. Trà gì không uống được?

=> Đáp án: Trà vinh

Câu 3. Khi một em bé ra đời, sẽ có gì thay đổi?

=> Đáp án: Dân số.

Câu 4. Bé Xuân, Hạ, Thu bằng tuổi nhau, 5 năm trước tổng số tuổi của ba bé là 9. Vậy hỏi tổng số tuổi của 3 bé ở hiện tại là bao nhiêu?

=> Đáp án: 24 tuổi. Vì 8 x 3 = 24.

Câu 5. Cảng nào không có sông cũng chẳng có biển?

=> Đáp án:Cảng xe. (Bộ phận phía sau cùng yên xe), cảng hàng không.

Câu 6. Dòng họ của cây gì đặt tên theo màu sắc?

=> Đáp án: Cây đậu (đậu xanh, đậu đỏ,..)

Câu 7. Con gì có ổ nhưng không bao giờ đẻ?

=> Đáp án: Con đường.

Câu 8. Phú không thích ồn ào, náo nhiệt, muốn đi đến đây để được yên tĩnh? Là tỉnh nào?

=> Đáp án: Phú Yên.

Câu 9. Bánh nào hay thích cho đi?

=> Đáp án: Bánh ít.

Câu 10. Chú gì ở Châu  u?

=> Đáp án: Chú “Ý”.

Câu 11. Chú nào thích rằng mạch, rõ ràng?

=> Đáp án: Chú thích.

Câu 12. Hoa gì càng tưới càng héo?

=> Đáp án: Hoa tay. Vì càng ngâm trong nước lâu càng nhăn nheo lại.

Câu 13. Nghề gì càng sai càng giàu?

=> Đáp án: Nghề nông. Sai trái là nhiều trái, quả.

Câu 14. Bún gì dùng để leo trèo?

=> Đáp án: Bún thang.

Câu 15. Chương trình truyền hình nào phát sóng mà không có tập?

=> Đáp án: Thời sự, dự báo thời tiết.

Câu 16. Một cô gái sắp lấy chồng, không biết gọi chồng của chị chồng bên nhà chồng là gì?

=> Đáp án: Anh rể. 

Câu đố vui trí tuệ

4. Những câu đố vui cực khó (có đáp án)

Câu 1. Vời thời khắc đặc biệt nào mà bạn đặt 1 món đồ nhưng lại được giao nhiều hơn 1 món đồ?

=> Đáp án: Giao thừa. 

Câu 2. Một đấu sĩ đấu bò bị chấn thương. Hỏi anh bị đau ở đâu?

=> Đáp án: Đấu bò = bó đầu.

Câu 3. Trên đường đi làm đồng bị rớt xuống sông mà không bị chìm thì gọi là gì?

=> Đáp án: Nông nổi.

Câu 4. Vỏ gì không lỗ?

=> Đáp án: Vỏ lãi (là một bộ phận của chiếc xuồng, ghe).

Câu 5. Cái gì càng thắng càng đen?

=> Đáp án: Thắng màu, thắng đường.

Câu 6. Uống trà sữa nhiều lo sợ già nhanh thì gọi là gì?

=> Đáp án: Già là old = lo âu.

Câu 7. Con trai ăn gì thì không thích ngắm con gái?

=> Đáp án: Hamburger (bơ girl). 

Câu 8. Áo gì có số?

=> Đáp án: Áo cầu thủ

Câu 9. Áo gì biết leo trèo?

=> Đáp án: Áo khỉ.

Câu 10. Áo gì biết bay?

=> Đáp án: Áo cánh dơi.

Câu 11. Nàng dâu nặng nề tập đi sau khi sinh quý từ cho anh Tý, hỏi nàng dâu tuổi con gì?

=> Đáp án: Tuổi Dậu.

Câu 12. Thưởng gì không thể ngủ?

=> Đáp án: Thưởng thức.

Câu 13. Từ nào có nhiều chữ nhất?

=> Đáp án: Từ điển.

Câu 14. Kim cương là kim loại hay đá quý? 

=> Đáp án: Đá quý.

Câu 15. Hình gì vừa có dương lại vừa có âm?

=> Đáp án: Hình bát quái.

Câu 16. Thành phố Hồ Chí Minh có bãi biển nào?

=> Đáp án: Bãi biển huyện Cần Giờ.

Câu 17. Đất nước nổi tiếng với những chiếc đồng hồ là đất nước nào?

=> Đáp án: Thụy Sỹ.

Câu 18. Nhà du hành vũ trụ nước Mỹ hay Nga bay vào vũ trụ đầu tiên trên thế giới? 

=> Đáp án: Nước Nga.

Câu 19. Một lượng vàng có bằng 1kg vàng không?

=> Đáp án: Không. Một lượng bằng 1 cây vàng.

Những câu đố vui cực khó

5. Top các câu đố vui hại não hấp dẫn nhất

Câu 1. Ốc gì sử dụng để nấu cơm?

=> Đáp án: Ốc gạo.

Câu 2. Hiền rất thông minh, có kiến thức uyên bác, gọi là gì?

=> Đáp án: Hiền triết.

Câu 3. Kiệt tập thể dục đến mức lả người gọi là gì?

=> Đáp án: Kiệt sức.

Câu 4. Bình và bố Bình đều thích đi du lịch đến bảo nào?

=> Đáp án: Đảo Bình Ba

Câu 5. Trước khi cưới Huyền, Minh thường gọi “Huyền ơi”. Sau khi cưới Huyền, hỏi Minh gọi Huyền là gì?

=> Đáp án: Mình ơi (Minh huyền mình).

Câu 6. Đồng hồ gì có hàng ngàn chuyển động mỗi giây?

=> Đáp án: Đồng hồ cát.

Câu 7. Cà gì gây khó chịu cho người khác?

=> Đáp án: Cà khịa.

Câu 8. Cà gì chân bước rất cao?

=> Đáp án: Cà kheo.

Câu 9. Phong đứng khóc bên bờ ao vì đã làm rớt thứ gì xuống ao?

=> Đáp án: Phong bao (bờ ao = bờ ao bao).

Câu 10. Minh thường thức khuya vì người mình thầm thương. Hỏi đôi mắt của Minh thường như thế nào?

=> Đáp án: Thường thâm.

Câu 11. Trải gì nhận được nhiều bài học?

=> Đáp án: Trải nghiệm.

Câu 12. Hôm nay, cô gái đòi ghé nhà pha tra cho má anh uống. Anh liền cười và hỏi “Em muốn gì”. Đố cô gái trả lời là muốn gì?

=> Đáp án: Má anh uống = muốn anh á. 

Câu 13. Con gì hay bị xem là cản đường người khác?

=> Đáp án: Kỳ đà cản mũi.

Câu 14. Mèo biết được nhiều cách thức giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hằng ngày gọi là gì?

=> Đáp án: Mẹo vặt.

Câu 15. Trí thông minh, tài thao lược của mèo gọi là gì?

=> Đáp án: Mưu mẹo

Những câu đố vui hại não hay nhất

6. Những câu đố vui mẹo, thông minh

Câu 1. Sau nhiều năm làm việc vất vả, Ngân dư được một số tiền đủ để thực hiện những ước mơ. Hỏi Ngân làm nghề gì?

=> Đáp án: Ngân dư = Ngư dân.

Câu 2. Bé Sáu thích kinh doanh nhà đất gọi là gì?

=> Đáp án: Lục địa  (6 = lục, đất = địa)

Câu 3. Chị hai thương cho nhỏ em món quà để dụ nhỏ em khai ra rằng nó đang thương ai. Hỏi người mà nhỏ em thương tên gì?

=> Đáp án: Hải (chị hai thương = thương hải).

Câu 4. Tâm lúc đi hay nhìn xuống đất gọi là gì?

=> Đáp án: Tâm địa.

Câu 5. Tâm lo lắng vì bị điểm bốn gọi là gì?

=> Đáp án:Tâm tư.

Câu 6. Kẹo gì vừa cứng vừa khó cử động?

=> Đáp án: Kẹo cu đơ

Câu 7. Chân cha bị đau nên mỗi lần ăn cơm người con phải bồng cha đến bàn ăn. Người cha cảm động đã gắp cho đứa con món gì?

 => Đáp án: Bồng cha = chà bông.

Câu 8. Ca gì không hát, không hò, đứng trên sân khấu chỉ nhìn xung quanh?

=> Đáp án: Camera.

Câu 9. Tiếng gì bạn có thể nghe thấy, nhưng không thể nhìn thấy thứ phát ra nó?

=> Đáp án: Tiếng gió.

Câu 10. An mặc đồ hồng đi vô 1 cửa hàng. Hỏi an định mua gì?

=> Đáp án: Đồ hồng = đồng hồ.

Câu 11. Mắt vẫn sáng nhưng vẫn bảo bị mù, vì sao?

=> Đáp án: Mù đường.

 Câu 12. Viên mượn Hoa cái gì để đội lên đầu mà Hoa dặn không được cúi đầu?

=> Đáp án: Vương miện.

Câu 13. Hoa gì không nở nhưng vẫn xinh đẹp?

=> Đáp án: Hoa hậu.

Những câu đố mẹo thông minh

7. Câu đố vui về học tập các môn học

7.1 Các câu đố vui về địa lý trong nước, thế giới

Câu 1. Chợ nào không nhỏ?

=> Đáp án: Chợ lớn.

Câu 2. Chợ nào dùng để nhai?

=> Đáp án: Chợ Cái Răng

Câu 3. Tên hành tinh nào được nhắc đến trên bản đồ Việt Nam?

=> Đáp án: Sóc Trăng (mặt trăng).

Câu 4. Cửa gì có nước? 

=> Đáp án: Cửa đại (Hội An)

Câu 5. Tây Đô là tên gọi cũ của thành phố nào nước ta?

=> Đáp án: Cần Thơ

Câu 6. Tỉnh nào có diện tích rừng phòng hộ lớn nhất Việt Nam?

=> Đáp án: Tỉnh Nghệ An.

Câu 7. Đỉnh núi nào cao nhất Việt Nam?

=> Đáp án: Đỉnh núi Fansipan

Câu 8. Tỉnh nào có hệ thống hang động phong phú nhất Việt Nam?

=> Đáp án: Tỉnh Quảng Bình.

Câu 9. Nơi có diện tích đất liền nhỏ nhất Việt Nam?

=> Đáp án: Tỉnh Quảng Bình.

Câu 10. Địa danh Sóc Bom Bo thuộc tỉnh nào?

=> Đáp án: Tỉnh Bình Phước.

Câu 11. Chợ gì có tên một loại quả? 

=> Đáp án: Chợ Vườn Chuối.

Câu 12. Chợ gì có tên chỉ vị trí ở bờ sông?

=> Đáp án: Chợ Bến Thành.

Câu 13. Mexico là tên một đất nước, thành phố hay một thủ đô? 

=> Đáp án: Cả 3 đều đúng.

Câu 14. Thành phố nào của Australia được gọi là “Thủ đô bụi rậm”?

=> Đáp án: Canberra.

7.2 Những câu đố vui về đồ dùng học tập

Câu 1. Cái gì màu trắng, hình dạng giống hộp, chứa nhiều bút, tẩy, thước, máy tính...?

=> Đáp án: Hộp đựng đồ dùng học tập.

Câu 2. Cái gì có thể viết được, tẩy được và lặp lại nhiều lần mà không gây hại cho vở?

=> Đáp án: Bút chì.

Câu 3. Thân dài và thon, có thể được sử dụng để đo độ dài và chiều cao của các vật?

=> Đáp án: Thước.

Câu 4. Không phải con người nhưng có thể được sử dụng để tính toán các số học, giải quyết các bài toán phức tạp?

=> Đáp án: Máy tính.

Câu 5. Cái gì có thể được sử dụng để xóa các đường vẽ trên bảng đen ?

=> Đáp án: Bông lau bảng

Câu 6. Cái gì được sử dụng để đóng sách, tài liệu hoặc các bài báo cáo để giữ chúng gọn gàng và ngăn nắp?

=> Đáp án: Kẹp giấy.

Câu 7. Cái gì được sử dụng để ghi lại các thông tin, ý tưởng, kế hoạch và sự kiện quan trọng trong lớp học?

=> Đáp án: Sổ tay.

Câu 8. Tôi là một chiếc bút, tôi có thể viết được nhiều màu sắc. Tôi cũng có thể xoá đi những gì mình đã viết. Tôi là ai?

=> Đáp án: Bút chì màu.

Câu 9. Khi nhắc đến tôi là nói về một chủ đề cụ thể, bạn có thể sử dụng tôi để học tập và nghiên cứu? Tôi là gì? 

=> Đáp án: Sách giáo khoa.

Những câu đố vui về đồ dùng học tập

7.3 Những câu đố vui về môn toán học

Câu 1. Nếu một chiếc xe đạp có giá 1.000.000 VNĐ và bạn được giảm giá 20%, thì bạn phải trả bao nhiêu tiền?

=> Đáp án: 800.000 VNĐ.

Câu 2. Có một thầy giáo đang kiểm tra bài kiểm tra của học sinh. Anh ta chỉ thấy một câu trả lời đúng, nhưng trong bài lại đánh dấu tất cả các câu trả lời đều “đúng”. Tại sao?

=> Đáp án: Vì câu hỏi kiểm tra của học sinh là "Hãy đánh dấu tất cả các câu trả lời đúng".

Câu 3. Có một người thầy cô đang dạy học sinh về cách đếm tiền. Anh ta cho học sinh biết rằng có 6 đồng tiền trên mặt bàn, và tổng số tiền đó là 30 đồng. Hỏi đồng tiền có giá trị bao nhiêu?

=> Đáp án: 5 đồng (5 x 6 =30).

Câu 4. Cũng là đồng nhưng lại có nhiều giá tiền khác nhau gọi là gì?

=> Đáp án: Việt Nam đồng (2 nghìn đồng, 3 nghìn đồng,...).

Câu 5. Bạn có 5 viên kẹo, bạn An xin bạn 2 viên hỏi bạn còn mấy viên?

=> Đáp án: 5 viên (vì mới xin chứ chưa cho).

Câu 6. Hình vuông xoay 45 độ, cắt đôi theo chiều thẳng đứng sẽ thành hình gì?

=> Đáp án: Hình tam giác.

Câu 7. Cho bạn A, B và C bằng tuổi nhau, 5 năm trước tổng số tuổi của 2 bạn là 21. Vậy tổng số tuổi của 3 người hiện tại là bao nhiêu?

=> Đáp án: 36 tuổi.

Câu 8. Mẹ đi chợ mua cá với mức giá bằng tờ tiền có mệnh giá lớn thứ 5 Việt Nam. Mẹ đưa tờ có mệnh giá lớn thứ 4 cho người bán. Hỏi người bán thối lại cho mẹ bao nhiêu tiền?

=> Đáp án: 30 ngàn đồng ( tờ tiền mệnh giá thứ 4 là 50 ngàn, thứ 5 là 20 ngàn. Đồng nghĩa với cá hết 20 ngàn và mẹ đưa 20 ngàn).

Câu 9. Bạn A bước vào tiệm vàng trộm của bà chủ 1 triệu đồng, sau đó lấy đi mua chiếc nhẫn vàng trị giá 700 ngàn đồng và được bà chủ thối lại 300 ngàn. Hỏi bà chủ mất tổng cộng bao nhiêu tiền?

=> Đáp án: 1 triệu đồng.

Câu10. 18 x ½ + 10 + 10 x 0 bằng bao nhiêu? 

=> Đáp án: 19 (nhân chia trước cộng trừ sau).

Câu 11. Trên một cánh đồng có 2 con trâu đang gặm cỏ, 2 con dê đang uống nước, 5 con gà đang bới giun. Hỏi tổng cộng có bao nhiêu cái chân?

=> Đáp án: 26 cái chân.

Những câu đố vui về toán học

7.4 Câu đố vui về tiếng anh

Câu 1. What goes up but never comes down?

=> Đáp án: Your age.

Câu 2. What is always in front of you but can't be seen?

=> Đáp án: The future.

Câu 3. What is black when you buy it, red when you use it, and gray when you throw it away?

=> Đáp án: Charcoal.

Câu 4. What runs around the whole yard without moving?

=> Đáp án: A fence.

Câu 5. I am not alive, but I grow; I don't have lungs, but I need air; I don't have a mouth, but water kills me. What am I?

=> Đáp án: Fire.

Câu 6. What has to be broken before you can use it?

=> Đáp án: An egg.

Câu 7. What is full of holes but still holds water?

=> Đáp án: Sponge.

Câu 8. Đáp án: What has a thumb and four fingers but is not a hand?

=> Đáp án: Glove.

Câu 9. What is as light as a feather, but even the world's strongest man couldn't hold it for more than a minute?

=> Đáp án: Breath.

Câu 10. What gets wet while drying?

=> Đáp án: A towel.

Câu 11. What goes through towns and over hills but never moves?

=> Đáp án: A road.

Những câu đố vui tiếng anh

7.5 Câu đố vui về môn ngữ văn

Câu 1. Kể 3 từ láy trong bài thơ “Lượm” của Tố Hữu?

=> Đáp án: loắt choắt, xinh xinh, nghênh nghênh.

Câu 2. Chú bé lượm đeo cái gì khi đi giao thư?

=> Đáp án: Cái xác (cái túi có quai đeo bên hông).

Câu 3. Chú bé lượm thích ở đâu hơn ở nhà?

=> Đáp án: Ở đồn Mang Cá.

Câu 4. Tác giả của vở kịch Romeo và Juliet là người nước nào?

=> Đáp án: Người nước Anh.

Câu 5. Văn học là môn nghệ thuật thứ mấy trong nghệ thuật?

=> Đáp án: Thứ 3, (Kiến trúc, điêu khắc, văn học, hội họa, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh).

Câu 6. Bé sáu thích làm thơ và thường làm thể loại thơ nào với bé tám?

=> Đáp án: Thơ lục bát.

7.6 Đố vui về an toàn giao thông

Câu 1. Tại sao con gà băng qua đường?

=> Đáp án: Vì chúng muốn đi đến bên kia đường.

Câu 2. Điều gì có thể đi với bạn trong khi lái xe nhưng không phải là hành khách?

=> Đáp án: Sự tập trung.

Câu 3. Tại sao xe buýt phải dừng lại ở mỗi trạm?

=> Đáp án: Để cho người đi bộ có cơ hội vượt đường trước khi nó tiếp tục chạy!

Câu 4. Tại sao tất cả các người lái xe đều rất thích tham gia giao thông đường thủy?

=> Đáp án: Bởi vì đó là cách duy nhất để không bị kẹt xe.

Câu 5. Tại sao người lái xe thường giảm tốc độ khi đến gần một ngã tư?

=> Đáp án: Vì họ cần thời gian để quyết định số phận của mình.

Đố vui về an toàn giao thông

8. Những câu đố vui về con vật thú vị

Câu 1. Con gì đứng sau con chuột và trước con cọp?

=> Đáp án: Con trâu ( trong 12 con giáp).

Câu 2. Con gì có bộ phận tinh hoàn nằm ở trên đầu?

=> Đáp án: Con bạch tuộc.

Câu 3. Con gì dài lại không chân, nghe qua tên gọi tưởng chừng cứng ghê? 

=> Đáp án: Con rắn.

Câu 4. Con chó đẻ con, vậy con ve chó đẻ ra gì?

=> Đáp án: Trứng.

Câu 5. Con cua có bao nhiêu cái chân?

=> Đáp án: 8 chân.

Câu 6. Loài bọ nào rất chậm chạp?

=> Đáp án: Bọ rùa.

Câu 7. Loài bọ nào biết kêu tiếng vịt?

=> Đáp án: Bò cạp.

Câu 8. Kiến sợ loài chim nào nhất?

=> Đáp án: Chim gõ kiến.

Câu 9. Cá gì nghe tên thôi đã thấy vui?

=> Đáp án: Cá hề.

Câu 10. Cá gì hay kêu rất to?

=> Đáp án: Cá hú.

Câu 11. Cá gì sinh ra đã không nhúc nhích?

=> Đáp án: Cá liệt.

Câu 12. Con gà trống vừa mới lớn có lông đẹp óng mượt ở cổ và đuôi. Thời điểm đó của con gà gọi là gì?

=> Đáp án: Trổ mã.

Câu 13. Sò gì điệu đà quá mức?

=> Đáp án: Sò dẹo.

Câu 14. Ốc gì biết khiêu vũ?

=> Đáp án: Ốc nhảy

Câu 15. Loài cá nào có số trong tên?

=> Đáp án: Cá bảy màu, cá ba sa.

Câu 16. Chim gì thích góp ý tốt?

=> Đáp án: Chim khuyên.

Câu đố vui về con vật thú vị

9. Đố vui về các loại cây cối

 Câu 1. Xoài gì có nhiều ở bờ sông, bờ biển?

=> Đáp án: Xoài cát.

Câu 2. Xoài gì có tên của một quốc gia? 

=> Đáp án: Xoài thái.

Câu 3. Xoài gì chứa nhiều thức ăn?

=> Đáp án: Xoài bao tử.

Câu 4. Một chàng trai đào dưới đất lên một cành hoa để tặng cô gái, hỏi hoa đó là hoa gì?

=> Đáp án: Hoa anh đào.

Câu 5. Nắp chai rượu vang thường được làm từ cây gì?

=> Đáp án: Vỏ cây sồi.

Câu 6. Hạt gì có nhiều lỗ, ăn vào ngủ rất ngon?

=> Đáp án: Hạt sen.

 Câu 7. Loại rau nào rất nghèo?

=> Đáp án: Rau mồng tơi.

 Câu 8. Loại cây nào có nguồn gốc từ nước ngoài?

=> Đáp án: Cần tây, hành tây

Câu 9. Ngò gì đâm vào tay có thể chảy máu?

=> Đáp án: Ngò gai.

Câu 10. Trái gì hay được con gái cài lên đầu?

=> Đáp án: Trái trâm.

Câu 11. Hoa có một người mẹ gọi là hoa gì?

=> Đáp án: Hoa mẫu đơn.

10. Câu đố vui về mẹo dân gian, quê hương đất nước

Câu 1. Trong truyện “Cây tre trăm đốt” ông bụt cho anh Khoai bao nhiêu đốt tre?

=> Đáp án: Ông bụt không cho mà bắt anh tự đi tìm và chặt.

Câu 2. Sơn Tinh phải dâng nước bao nhiêu ngày để đánh Thuỷ Tinh?

=> Đáp án: Sơn Tinh không dâng nước.

Câu 3. Cổ gì con nít thích?

=> Đáp án: Cổ tích.

Câu 4. Con gì thuộc đội Sơn Tinh, chỉ cần ra trận Thủy Tinh e dè. Dù mưa giông hay trưa hè, con này vẫn đứng hiên ngang cản đường. Hỏi là con gì?

=> Đáp án: Con đê.

Câu 5. Trong văn học, món cháo gì đã khiến tình yêu chớm nở?

=> Đáp án: Cháo hành (truyện Chí Phèo).

Câu 6. Trong truyện cổ tích Sọ Dừa, phú ông có bao nhiêu người con dâu?

=> Đáp án: Phú ông chỉ kén rể.

Câu 7. Trong câu chuyện Sọ Dừa, con gì biết nói tiếng người?

=> Đáp án: Con gà.

Câu 8. Trong truyện cổ tích Việt Nam, ông trời đã không nghĩ ra tên cho loài cây nào?

=> Đáp án: Cây thì là.

Câu 9. Ai ở cùng với chị Hằng trên cung trăng ngoài chú Cuội?

=> Đáp án: Thỏ ngọc (thỏ bình thường là sai).

Câu 10. Trong truyện cổ tích “Cây Vú Sữa”. Hỏi cậu bé ăn mấy trái vú sữa mới biết mẹ mình đã mất?

=> Đáp án: 3 trái.

Câu đố vui về mẹo dân gian, quê hương đất nước

11. Những câu đố vui ngắn, dễ nhớ

Câu 1. Cô gì tất cả mọi người đều sợ?

=> Đáp án: Cô vít.

Câu 2. Lá gì bay xa nhất?

=> Đáp án: Lá thư.

Câu 3. Bốc gì mà không ai thích?

=> Đáp án: Bốc phét, bốc đồng.

Câu 4. Bốc gì bay mất tiêu?

=> Đáp án: Bốc hơi

Câu 5. Bàn gì đông người nhất?

=> Đáp án: Bàn dân thiên hạ.

Câu 6. Hoa gì có tính thích nổ?

=> Đáp án: Hoa súng.

Câu 7. Táo gì con mèo sợ?

=> Đáp án: Táo mèo.

Câu 8. Động gì khiến người ta phải khiếp sợ?

=> Đáp án: Động đất.

Câu 9. Điều gì ướt át?

=> Đáp án: Điều lệ.

Câu 10. Điều gì không đứng yên?

=> Đáp án: Điều động.

Câu 11. Điều gì khiến ta vất vả?

=> Đáp án: Điều hành.

Câu 12. Bánh gì bụ bẫm, dễ thương?

=> Đáp án: Bánh ú.

Câu 13. Nhạc gì có màu?

=> Đáp án: Nhạc xanh (nhạc trẻ), nhạc đỏ (nhạc cách mạng), nhạc vàng (nhạc trữ tình).

Câu đố vui ngắn, dễ nhớ

12. Những câu đố vui về con người

12.1 Câu đố vui về người phụ nữ

Câu 1. Làm thế nào để biết một người phụ nữ đang nghĩ gì?

=> Đáp án: Không cần phải biết, bởi vì nếu bạn biết rồi, bạn cũng không hiểu được.

Câu 2. Tại sao con gái lại là người chủ động trong mối quan hệ tình cảm?

=> Đáp án: Bởi vì họ biết rằng nếu không chủ động, họ sẽ mãi mãi độc thân.

Câu 3. Tại sao con gái thích selfie?

=> Đáp án: Vì họ muốn kiểm tra mức độ xinh đẹp của mình.

Câu 4. Tại sao con gái cũng thích chơi game?

=> Đáp án: Vì họ cho rằng nó là cách tốt nhất để họ đánh bại các anh chàng và chứng tỏ rằng mình cũng giỏi như họ.

Câu 5. Tại sao con gái luôn ăn mà không béo?

=> Đáp án: Họ ăn tình yêu và tình yêu không có calo.

Câu 6. Tại sao con gái thích mua sắm?

=> Đáp án: Vì mua sắm giống như thu hoạch đồ vật, nó giúp bạn cảm thấy như mình đang gặt hái được nhiều thành quả.

Câu 7. Tại sao phụ nữ khó hiểu?

=> Đáp án: Vì không ai hiểu được một người hoàn hảo.

12.2 Những câu đố vui về vợ chồng

Câu 1. Vợ chồng nào lại không cãi nhau?

=> Đáp án: Vợ chồng mù và câm.

Câu 2. Tại sao vợ chồng nên chơi golf?

=> Đáp án: Vì đây là môn thể thao mà họ có thể chơi với nhau trong suốt cả ngày mà không cần phải nói gì cả.

Câu 3. Tại sao cặp vợ chồng nên đi du lịch?

=> Đáp án: Vì họ sẽ thường cãi nhau khi ở nhà. Nhưng nếu họ đi du lịch, họ sẽ cãi nhau trên đường chứ không còn là ở nhà.

Câu 4. Tại sao vợ chồng nên đọc sách?

=> Đáp án: Nếu họ đọc cùng một cuốn sách, họ sẽ không cãi nhau.

Câu 5. Tại sao chồng thường mua quà cho vợ nhưng không được vợ mua quà cho chồng?

=> Đáp án: Vì nếu vợ mua quà cho chồng, chồng sẽ hỏi  “em muốn gì”.

Câu 6. Tại sao người chồng thường không nhớ ngày kỷ niệm?

=> Đáp án: Vì anh ta không thích c”truyện cổ tích”.

Câu 7. Tại sao vợ thường là người quyết định trong nhà?

=> Đáp án: Người quản lý tài chính và hoạt động trong gia đình không ai khác ngoài vợ.

Câu 8. Tại sao người chồng thường sợ vợ?

=> Đáp án: Nếu anh ta không sợ vợ, sẽ không được hạnh phúc.

Câu 9. Tại sao chồng thường không biết cách làm vợ hài lòng?

=> Đáp án: Vợ là một bí mật mà chồng không thể hiểu được.

13. Câu đố vui về tình yêu trai gái

Câu 1. Chàng trai luôn yêu thương, bảo vệ người yêu trong suốt thời gian bên nhau. Hỏi tình yêu của họ có màu gì?

=> Đáp án: Trong suốt. (gợi ý trong câu).

Câu 2. Anh muốn cười em Tiền vì anh mong muốn điều gì mỗi ngày?

=> Đáp án: Cưới em Tiền = Tiếng em cười.

Câu 3. Vì sao Bình nói với Huyền rất thích tên của mình?

=> Đáp án: Vì trong Bình có Huyền (dấu câu).

Câu 4. Lan rất thích đi cùng Phước, nói với Phước rằng, mình thích làm việc thiện. Vì sao?

=> Đáp án: Vì Lan muốn có Phước.

Câu 5. Hoa nói với Hậu về thể loại truyện mà mình thích. Hoa nói: “Tớ thích đọc truyện ngôn tình có happy ending”. Vì sao?

=> Đáp án: Vì có Hậu.

Câu 6. Động gì cho ta có nhiều cảm xúc?

=> Đáp án: Động lòng.

Câu 7. Ví em như cà phê vì cà phê càng ngon sẽ càng khiến anh ra sao?

=> Đáp án: Vì thiếu em là anh mất ngủ.

Câu 8. Em là một đứa con gái thích ăn bánh và uống trà chanh? Hỏi vì sao?

=> Đáp án: Vì trong “bánh” và “chanh” đều có anh.

Đố vui về tình yêu trai gái

14. Những câu đố vui về nghề nghiệp

Câu 1. Tại sao nhà bếp không thể trở thành bác sĩ? 

=> Đáp án: Vì họ chỉ biết cắt, không biết khâu.

Câu 2. Lý do mà những người làm bảo vệ lại có thể trở thành nhà báo? 

=> Đáp án: Vì họ rất giỏi trong việc theo dõi và báo cáo.

Câu 3. Các nhà lãnh đạo lại có thể trở thành các diễn viên, vì sao? 

=> Đáp án: Bởi vì họ biết cách diễn giải mọi thứ.

Câu 4. Tại sao các kỹ sư lại có thể trở thành những người chăm sóc sức khỏe tốt? 

=> Đáp án: Họ luôn tìm cách sửa chữa và giữ gìn mọi thứ.

Câu 5. Những người làm việc trong lĩnh vực tiếp thị luôn trông rất trẻ, tại sao? 

=> Đáp án: Vì họ luôn tìm cách "làm mới" và đổi mới mọi thứ.

Câu 6. Tại sao các nhân viên IT lại thường ngồi một mình? 

=> Đáp án: Bởi vì họ đang "lập trình" cho một ngày mới.

Câu 7. Lý do các nhân viên bán hàng lại có thể trở thành những nhà văn tài năng? 

=> Đáp án: Vì họ luôn biết cách kể một câu chuyện để bán hàng.

Câu 8. Các nhân viên kế toán luôn muốn thêm tiền vào tài khoản của mình, hỏi vì sao? 

=> Đáp án: Bởi vì họ là những chuyên gia trong việc tính toán.

Câu 9. Tại sao mà các nhà khoa học lại có thể trở thành một nhà thơ? 

=> Đáp án: Bởi vì họ thường phải miêu tả và giải thích những hiện tượng phức tạp.

Câu 10. Nguyên nhân mà các luật sư thường nói nhanh và không rõ ràng? 

=> Đáp án: Bởi vì họ muốn lấy tiền của bạn càng nhanh càng tốt.

Câu 11. Tại sao các nhà khoa học thường có đầu óc lạ lùng? 

=> Đáp án: Họ luôn nghĩ ra những thứ mà không ai nghĩ đến.

Câu đố vui về nghề nghiệp

15. Tuyển tập những câu đố vui trong các dịp lễ, tết.

Câu 1. Tết Đoan Ngọ còn gọi là tết gì?

=> Đáp án: Tết 5/5 hoặc Tết diệt sâu bọ.

Câu 2. Người đầu tiên đến nhà bạn trong năm mới gọi là gì? 

=> Đáp án: Xông đất.

Câu 3. Cây hoa nào thường được trồng trong nhà vào dịp Tết để mang lại sự may mắn?

=> Đáp án: Cây đào, cây mai, cây sung.

Câu 4. Điều gì được xem là điềm lành trong ngày Tết?

=> Đáp án: Mưa xuân, nhặt được tiền.

Câu 5. Trong ngày Tết, món quà gì thường được tặng nhau để bày tỏ tình cảm và lòng thành là gì?

=> Đáp án: Lì xì.

Câu 6. Trong các ngày Tết, người Việt thường chọn màu gì để trang trí và mang lại may mắn?

=> Đáp án: Màu đỏ.

Câu 7. Điều gì thường được coi là biểu tượng của sự hạnh phúc trong ngày Tết? 

=> Đáp án: Màu vàng.

Câu 8. Nghi thức gì hay được thực hiện trong ngày Tết?

=> Đáp án: Thờ cúng.

Câu 9. Con vật nào biểu tượng cho mùa xuân, tình yêu và sự hạnh phúc?

=> Đáp án: Chim Én.

Câu 10. Trong ngày Tết, người Việt thường có truyền thống gì để mong muốn mang lại tài lộc? 

=> Đáp án: Nhờ người hợp tuổi xông đất.

Câu 11. Cái gì là bạn của trăng, được làm bằng giấy và bông?

=> Đáp án: Đèn ông sao.

Câu 12. Ai là người giàu nhất trong lễ hội Trung Thu?

=> Đáp án: Ông bán bánh trung thu.

Câu 13. Tại sao đèn lồng lại là biểu tượng của lễ hội Trung Thu?

=> Đáp án: Nó thể hiện sự ấm no và hạnh phúc.

Tổng kết:

Những câu đố vui về trí tuệ, giải trí ở trên phần nào cũng cho ta biết được nó mang lại rất nhiều lợi ích về khả năng tư duy. Vậy nên hãy dành một chút thời gian rảnh rỗi của bản thân và đi tìm hiểu, giải đố và tận hưởng thành quả mỗi khi tìm ra đáp án.

Bạn có câu đố vui nào hay, hại não thì hãy thử comment xuống dưới để xem M5s News và những người bạn khác có trả lời được không nhé.
 

29/12/2023 03:10
0 Bình luận
Sắp xếp theo