Các chuẩn mực công dung ngôn hạnh phụ nữ Việt Nam là gì?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, công dung ngôn hạnh được xem là thước đo phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam. Theo thời gian các chuẩn mực này cũng thay đổi để phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay. Vậy công dung ngôn hạnh là gì, chuẩn mực đạo đức của người phụ nữ Việt Nam xưa và nay có sự khác nhau như thế nào? Hãy cùng M5s News tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những thay đổi này nhé!

Công dung ngôn hạnh là gì

1. Công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh là một khái niệm trong nghi lễ và xã hội học liên quan đến các hành động, lời nói, thái độ và cử chỉ của con người trong giao tiếp với người khác. Đây được xem là tiêu chuẩn cơ bản mỗi người phụ nữ cần có. Phụ nữ có 4 phẩm chất này mới là người vợ chuẩn mực. Cụ thể:

Công dung ngôn hạnh là gì

Công: được hiểu là tài năng, sự khéo léo và nghề nghiệp của người phụ nữ. Theo quan niệm Nho giáo thời xưa “nam ngoại, nữ nội” có nghĩa môi trường làm việc của phụ nữ là ở trong gia đình. Con gái cần phải đảm đang, nữ công gia chánh, giỏi nấu ăn, nội trợ, thêu thùa, nuôi dạy con cái….tất cả đều phải thông thạo.

Dung: là nhan sắc,vẻ đẹp hình thức, thể hiện qua dáng vẻ của người phụ nữ. Quan niệm về sắc đẹp mỗi thời đại sẽ khác nhau, ở thời xưa dung có nghĩa là vẻ đẹp hình thức kết hợp với trang phục và trang điểm tạo nên người con gái đoan trang, thùy mị, nết na. 

Tất nhiên vẻ đẹp hình thức luôn đi kèm với vẻ đẹp tâm hồn, tính cách. Những chuẩn mực về cái đẹp, thùy mị của người con gái vẫn còn giá trị đến ngày nay. Tuy nhiên phụ nữ hiện đại không chỉ biết làm đẹp cho bản thân mà còn biết làm đẹp cho chồng con, cho ngôi nhà của mình.

Ngôn: chú trọng đến lời nói, sử dụng ngôn từ nhã nhặn, âm thanh lời nói nhỏ nhẹ, dễ nghe. Ngôn còn được thể hiện qua cách ứng xử, giao tiếp hàng ngày, luôn kiểm soát được các mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và xóm giềng. Người phụ nữ luôn được dạy phải biết nói năng nhẹ nhàng, kính trên nhường dưới, biết trái phải để khiến mọi người vừa lòng và kính trọng.

Hạnh: đây là phẩm chất quan trọng nhất của người con gái. Hạnh dùng để chỉ đạo đức, phẩm hạnh của người con gái. Giá trị của người phụ nữ được đánh giá cao hay thấp phần lớn được quyết định từ đức hạnh. Phẩm hạnh của người phụ nữ được thể hiện qua phẩm chất, tấm lòng nhân hậu, lòng chung thủy son sắt, cư xử đằm thắm, hòa nhã với mọi người xung quanh.

Chuẩn mực công dung ngôn hạnh

Ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì?

Công dung ngôn hạnh như là thước đo chuẩn mực một người phụ nữ giỏi giang, dịu hiền, khéo léo trong ăn nói, giao tiếp với mọi người. Chuẩn mực này vẫn còn lưu giữ đến ngày nay tuy nhiên đã được bổ sung, phát triển thêm nhiều nét mới để phù hợp hơn.

Người phụ nữ hiện đại ngày nay không chỉ giỏi quán xuyến việc nhà, chăm sóc chồng, nuôi dạy con cái mà họ còn là chỗ dựa tinh thần vững chãi cho người chồng. Họ còn giỏi việc nước, đảm việc nhà, khéo giao tiếp, làm kinh doanh giỏi, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, họ luôn không ngừng trau dồi học hỏi, phát triển bản thân từng ngày.

2. Tầm quan trọng công dung ngôn hạnh của người phụ nữ hiện đại

Công dung ngôn hạnh của phụ nữ thời này càng trở nên quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt trong thời đại ngày càng đổi mới và nhiều thách thức.

Công dung ngôn hạnh giúp người phụ nữ xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác, đặc biệt là trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, đối tác kinh doanh và ngoài xã hội. Bên cạnh đó còn giúp chúng ta nâng cao chất lượng giao tiếp, truyền đạt thông điệp một cách tinh tế và hiệu quả hơn, tạo ra sự hiểu biết và đồng cảm giữa các bên.

Khi người phụ nữ có công dung ngôn hạnh sẽ tránh được những xung đột, tranh cãi không đáng có, giúp chúng ta cảm thấy hài lòng và hạnh phúc với cuộc sống của mình. Từ đó đóng góp tích cực cho xã hội, giúp xây dựng một cộng đồng lành mạnh, văn minh và phát triển bền vững.

3. Tam tòng tứ đức của người phụ nữ Việt Nam là gì?

“Tam tòng tứ đức” xuất phát từ quan niệm Nho giáo được truyền vào nước ta trong thời kỳ Bắc thuộc với ý nghĩa giáo dục ý thức tôn trọng nề nếp gia đình giúp người phụ nữ ngày càng hoàn thiện hơn về vẻ đẹp bên ngoài lẫn đạo đức bên trong.

Tam tòng tứ đức là gì

Cụm từ tam tòng tứ đức của người phụ nữ được chia ra làm hai vế: tam tòng - tứ đức. Trong đó:

Tam tòng: là ba điều người phụ nữ thời xưa buộc phải tuân theo:

 • Tại gia tòng phụ: có nghĩa ở nhà con gái phải nghe theo lời cha, cha mẹ đặt đâu con ngồi đó không được làm trái ý.
 • Xuất giá tòng phu: có nghĩa con gái đi lấy chồng phải nghe theo ý chồng, không được cãi lời.
 • Phu tử tòng tử: nếu người chồng mất phụ nữ không được lấy chồng khác, ở vậy nuôi con đến trưởng thành và mọi quyết định trọng đại đều phải nghe theo lời con trai quyết định.

>>Gợi ý xem thêm: Phụ nữ có nên lấy người đàn ông gia trưởng không?

Như vậy tam tòng cho thấy sự trọng nam khinh nữ nặng nề thời xa xưa, dù ở bất cứ nơi đâu người phụ nữ phong kiến đều phải bị lệ thuộc, kìm hãm. Chúng ta có thể thấy tam tòng đi ngược lại hoàn toàn với lối sống văn minh hiện đại ngày nay, nam nữ đều có quyền bình đẳng như nhau.

Tứ đức: dùng để chỉ 4 phẩm chất đạo đức người phụ nữ toàn diện cần phải có chính là công – dung – ngôn – hạnh. 

Vậy sự khác biệt giữa người phụ nữ xưa và nay về chuẩn mực công dung ngôn hạnh là gì? Hãy cùng theo dõi phần tiếp sau đây nhé!

Tứ đức - Công dung ngôn hạnh

4. Công dung ngôn hạnh, tam tòng tức đức của phụ nữ xưa và nay

Trong mỗi giai đoạn lịch sử thì tiêu chuẩn đánh giá người phụ nữ cũng có sự thay đổi, phẩm chất người phụ nữ việt nam xưa và nay cũng có quy chuẩn khác nhau. 

Về tam tòng của người phụ nữ thời xưa rất khắt khe, buộc họ phải phụ thuộc rất nhiều vào đàn ông. Ngược lại ngày nay lại khác hoàn toàn, sẽ không còn cảnh “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó”, phụ nữ hiện đại vẫn nghe lời cha mẹ tuy nhiên họ được quyền nêu ý kiến của mình. 

Trong thời kỳ đổi mới, quyền tự do bình đẳng giới ngày càng được đề cao vì vậy người phụ nữ không còn phải giữ “đạo tiết làm vợ” khi người đàn ông mất, họ vẫn có thể tiếp tục tiến thêm một bước nữa mà không cần sợ người đời dị nghị.

Chuẩn mực công dung ngôn hạnh của phụ nữ ngày nay

Công dung ngôn hạnh của người phụ nữ thời nay cũng được phát triển và mở rộng theo nhiều hướng khác nhau. Khác xa thời xưa, phụ nữ ngày càng hiện đại và năng động, họ tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng nước nhà ngày càng giàu mạnh. Cụ thể như sau:

 • Ý nghĩa của “Công” không còn bó hẹp trong phạm vi gia đình mà còn mở rộng sang nhiều lĩnh vực xã hội khác. Trong chiến tranh, phụ nữ Việt Nam vừa đảm nhận tốt vai trò người con, người mẹ, người vợ, là hậu phương vững chãi cho tiền tuyến. 

Thời hiện đại, người phụ nữ tích cực tham gia vào hoạt động xã hội, nắm vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước ta. Bằng chính năng lực, ý chí phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, họ không ngừng nâng cao tri thức bản thân, tham gia vào kinh doanh tạo thu nhập cho gia đình và góp phần phát triển đất nước.

 • “Dung” vẫn còn ảnh hưởng cho đến ngày nay, chuẩn mực về cái đẹp nết na, thùy mị, duyên dáng vẫn có giá trị đối với phụ nữ hiện đại. Họ không chỉ biết nâng cao vẻ đẹp hình thức mà còn nâng tầm tri thức, chú trọng vẻ đẹp tâm hồn. 
 • Ngày nay “Ngôn” không còn bó buộc người phụ nữ trong khuôn phép mà thay đổi rất nhiều do sự phát triển của đất nước gắn liền với dân chủ, công bằng xã hội. 

Vai trò của nữ giới đảm nhận trong thời đại này rất quan trọng vì thế không thể lúc nào họ cũng phải khép nép, gọi dạ bảo vâng như thời xưa. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật vì vậy ngôn từ trong giao tiếp phải trí tuệ hóa và đa dạng thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng.

Ví dụ công dung ngôn hạnh của phụ nữ thời nay

 • “Hạnh” vẫn là tiêu chí hàng đầu để đánh giá đạo đức của một con người. So vời thời phong kiến, phẩm hạnh của người phụ nữ ngày nay còn được khẳng định ở nhiều khía cạnh khác nhau thông qua các mối quan hệ trong xã hội như người thân, bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm…

Trước sự phát triển chóng mặt của xã hội hiện nay, đòi hỏi chúng ta phải thích ứng để hội nhập quốc tế, bất kỳ lĩnh vực nào bóng dáng của người phụ nữ hiện đại cũng không thể vắng bóng. Các chuẩn mực này vẫn còn giá trị với người phụ nữ ngày nay tuy nhiên nó đã được cải tiến để phù hợp hơn với thời đại đầy thử thách và cơ hội. 

5. Ca dao, thơ về công dung ngôn hạnh ý nghĩa

1. "Trai thời trung hiếu làm đầu

Gái thời tiết hạnh làm câu trao mình"

(trích thơ Lục Vân Tiên - Nguyễn Đình Chiểu)

2. “Vá may giữ nếp đàn bà

Mũi Kim nhỏ nhặt mới là nữ công” (ca dao)

3. “Giữ gìn truyền thống nếp ngàn xưa

Công của chị em nói chẳng thừa

Gánh vác việc nhà lo việc nước

Thân cò đâu quản nắng hay mưa

Tiếng cồng xung trận vọng chiềng Nưa

Đồng khởi Bến Tre đất xứ dừa

Vương nữ oai hùng vang một thuở

Để giờ kể chuyện vẫn say sưa”

(trích thơ Phụ nữ Việt Nam - Nguyễn Bằng)

4. “Mãi nhé là cô gái Việt Nam

Dịu dàng, đôn hậu nhất trần gian

Công dung ngôn hạnh làm tâm niệm

Hiếu thảo mẹ cha suốt tháng năm…”

(trích thơ Hãy mãi là cô gái Việt Nam - Việt Đường)

Thơ về công dung ngôn hạnh

6. Công dung ngôn hạnh tiếng anh là gì?

Công dung ngôn hạnh được dịch sang Tiếng Anh là Four qualities of a good women. Trong đó:

 • Công: work, housework
 • Dung: appearance
 • Ngôn: speech
 • Hạnh: good behavior

Bài viết vừa rồi M5s News vừa chia sẻ đến các bạn về ý nghĩa của công dung ngôn hạnh là gì. Có thể thấy dù trong thời đại nào thì các chuẩn mực công dung ngôn hạnh vẫn là thước đo giá trị người phụ nữ. Tuy nhiên ở mỗi giai đoạn, những tiêu chuẩn này sẽ được thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh. Phụ nữ thời nay không chỉ đảm việc nhà mà cần phải giỏi việc nước, không ngừng trau dồi, học hỏi để phát triển bản thân.

18/04/2023 10:45
0 Bình luận
Sắp xếp theo