ChatGPT là gì? Hướng dẫn đăng ký và sử dụng Chat GPT

ChatGPT là gì mà lại được mọi người quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây, không chỉ ở Việt Nam mà còn gây xôn xao trên toàn thế giới. Thực chất, Chat GPT là một chatbot AI hỗ trợ người dùng trả lời những câu hỏi trong nhiều lĩnh vực khác nhau hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo.

Hãy cùng M5s News tìm hiểu thêm về ứng dụng này thông qua bài viết dưới đây nhé!

>>Xem video: Hiểu ngay lập tức CHATGPT là gì? chỉ sau 60s xem video này

1. Giới thiệu về ChatGPT

1.1 ChatGPT là gì?

ChatGPT (Chat Generative Pre-trained Transformer) là một chatbot AI được phát triển bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. ChatGPT hỗ trợ người dùng xử lý và trả lời các câu hỏi, thảo luận và đưa ra các dự đoán với độ chính xác cao.

ChatGPT là gì

Mặc dù mới được ra mắt vào ngày 30/11/2022, tính đến tháng 1 vừa qua chỉ sau hai tháng ra mắt, ChatGPT đã có hơn 100 triệu người đăng ký sử dụng. Để so sánh con số này thì Tiktok phải mất 9 tháng để đạt được 100 triệu người dùng.

Chat GPT không phải là một sản phẩm riêng lẻ mà là một mô hình ngôn ngữ của OpenAI, được phát triển và cập nhật liên tục. Các phiên bản của GPT đã được giới thiệu từ năm 2018 đến nay và GPT-2 là phiên bản nổi tiếng nhất, được phát hành vào năm 2019.

Trong đó ChatGPT dựa trên GPT-3, được ra mắt vào năm 2020, đây là mô hình AI xử lý ngôn ngữ lớn nhất và mạnh mẽ nhất cho đến hiện tại với 175 tỷ Parameters (tham số).

Điều khiến ChatGPT trở nên ấn tượng là khả năng tạo ra các phản hồi giống như con người. Khi bạn nhập vào một câu hỏi hoặc yêu cầu, Chat GPT sẽ xử lý và phân tích cú pháp của câu hỏi, sau đó tự động tạo câu trả lời với độ chính xác và logic cao.

ChatGPT là gì

1.2 Các ứng dụng của ChatGPT trong thực tế

ChatGPT là một công cụ đa năng để xử lý ngôn ngữ tự nhiên và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau:

 • Chatbot: ChatGPT có thể được sử dụng để xây dựng chatbot tự động nhằm hỗ trợ khách hàng trả lời các câu hỏi, giải đáp thắc mắc và cung cấp các dịch vụ khác nhau.
 • Cung cấp câu trả lời chuyên sâu trên nhiều lĩnh vực khác nhau: ứng dụng này có khả năng hiểu và phân tích các câu hỏi phức tạp, đưa ra các câu trả lời chính xác và chi tiết.
 • Hỗ trợ tìm kiếm: Chat GPT có thể hỗ trợ tìm kiếm thông tin trên mạng bằng cách cung cấp các câu trả lời tự động và các kết quả liên quan.

ChatGPT hỗ trợ tìm kiếm thông tin

 • Tạo nội dung: ChatGPT có thể được sử dụng để tạo ra các bài viết, đoạn văn bản, bài phát biểu, tóm tắt nội dung với xử lý ngôn ngữ tự nhiên như con người viết.
 • Hỗ trợ viết nội dung: chatbot Chat GPT có thể được sử dụng để hỗ trợ người dùng trong việc viết nội dung bằng cách đề xuất các từ khóa, các cụm từ và cách sử dụng ngôn ngữ hiệu quả.
 • Phân tích dữ liệu: chatbot này có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu và đưa ra các dự đoán về xu hướng, tâm lý và dự báo kinh doanh.
 • Hỗ trợ giáo dục: ChatGPT có thể được sử dụng để xây dựng các ứng dụng học tập tự động như học từ vựng, ngữ pháp, viết luận và hỗ trợ trong các bài kiểm tra.
 • Giải trí:  ứng dụng này có thể cung cấp các câu chuyện hoặc truyện cười để giải trí. Ngoài ra, ứng dụng này còn có thể đưa ra các gợi ý về trò chơi, phim ảnh, âm nhạc,...giúp bạn thư giãn.
 • Hỗ trợ dịch thuật: ChatGPT được huấn luyện dựa trên các bộ dữ liệu ngôn ngữ khác nhau, vì thế chúng có khả năng dịch thuật tự động sang nhiều ngôn ngữ khác.

ChatGPT hỗ trợ dịch thuật

1.3 Lợi ích và hạn chế của chatbot Chat GPT

Lợi ích:

 • Tăng cường trải nghiệm người dùng: Chatbot Chat GPT có khả năng tương tác với người dùng một cách tự nhiên, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng cường sự tương tác với khách hàng.
 • Giảm chi phí và tăng năng suất: ChatGPT có thể thay thế công việc của nhân viên trong việc giải đáp các câu hỏi cơ bản và xử lý các yêu cầu đơn giản từ đó giúp giảm chi phí và tăng hiệu quả làm việc.
 • Tính tự động hóa cao: Chatbot này có khả năng tự động hóa các tác vụ như giao tiếp với khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian và tăng tính hiệu quả của doanh nghiệp.
 • Độ chính xác và đáp ứng nhanh: ứng dụng này có thể đưa ra các câu trả lời chính xác và nhanh chóng cho các câu hỏi phổ biến và đơn giản.

Lợi ích của ChatGPT

Hạn chế:

Mặc dù Chat GPT đang dần trở nên chiếm ưu thế với những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại, tuy nhiên có một số nhược điểm của ChatGPT mà bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng:

 • Câu trả lời thiếu tính chính xác: Trong một số trường hợp, Chat GPT không thể đưa ra câu trả lời chính xác cho các truy vấn, điều này đã hạn chế khả năng sử dụng của nó. 
 • ChatGPT có ngôn ngữ máy: Chatbot này không có khả năng tương tác với người dùng một cách tự nhiên và đa dạng như một con người thật sự, và có thể bị giới hạn trong khả năng đưa ra các câu trả lời phản hồi tương tác và thân thiện với người dùng.
 • Khả năng cập nhật kiến thức: Hiện ChatGPT chỉ cập nhật kiến thức đến năm 2021 vì thế chúng không thể trả lời các câu hỏi từ năm 2021 trở về sau. 

ChatGPT cập nhập thông tin đến năm 2021

1.4 ChatGPT có mặt ở Việt Nam chưa?

Hiện tại, người dùng tại Việt Nam vẫn chưa thể đăng ký sử dụng miễn phí ChatGPT. 

Tuy nhiên, OpenAI vừa cho ra mắt gói ChatGPT Plus tại Việt Nam vào ngày 10/02/2023 vừa qua. Người dùng tại Việt Nam chỉ cần trả 20 USD/tháng (tương đương 475.000 đồng) để trải nghiệm dịch vụ ChatGPT Plus. 

Với gói ChatGPT Plus, bạn sẽ nhận được một số lợi ích bao gồm:

 • Tốc độ phản hồi nhanh hơn.
 • Quyền truy cập sử dụng ChatGPT ngay cả trong giờ cao điểm.
 • Ưu tiên truy cập vào các tính năng nâng cao và cải tiến mới.

ChatGPT Plus tại Việt Nam

2. Hướng dẫn đăng ký tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

2.1 Cách đăng ký ChatGPT tại Việt Nam khi có SĐT nước ngoài

Hiện nay, ChatGPT vẫn chưa hỗ trợ cho người dùng Việt Nam. Chính vì thế nếu muốn đăng ký tài khoản Chat GPT ở Việt Nam, bạn cần có địa chỉ Email và số điện thoại nước ngoài (quốc gia được phép đăng ký ChatGPT) để lấy mã kích hoạt.

Xem thêm: Cách lấy lại Gmail khi quên mật khẩu nhanh chóng, đơn giản

Nếu đã có sẵn SĐT nước ngoài, bạn thực hiện đăng ký theo các bước sau:

 • Bước 1. Cài đặt Touch VNP

Do OpenAI chặn người dùng tại Việt Nam nên bạn cần đổi trình duyệt đang chạy về một trong những quốc gia được hỗ trợ truy cập ChatGPT.

Trên trình duyệt Chrome, bạn cài đặt Touch VNP thông qua đường link sau: 

https://chrome.google.com/webstore/detail/touch-vpn-secure-and-unli/bihmplhobchoageeokmgbdihknkjbknd?hl=en

 • Bước 2. Kích hoạt VPN nước ngoài

Sau khi đã cài đặt, bạn bật Touch VPN lên chọn chọn khu vực United States hoặc United Kingdom. Sau đó nhấn Connect. Như vậy bạn đã chuyển trình duyệt sang nước ngoài. Bây giờ đã có thể tiến hành đăng ký tài khoản.

Cách đăng ký ChatGPT

 • Bước 3. Đăng ký Chat GPT

- Truy cập trang web ChatGPT tại: https://chat.openai.com/

- Chọn Sign up → Điền tài khoản Email của bạn → Sau đó nhấn ContinueTạo mật khẩu

Cách đăng ký ChatGPT

- Tiếp theo đó, bạn sẽ nhận được yêu cầu xác nhận Email bằng cách vào Gmail và nhấn vào đường link được OpenAI gửi.

- Sau khi đã xác thực Email, tiến hành nhập Họ&tên → Nhấn Continue

 • Bước 4. Xác thực số điện thoại

Nhập số điện thoại tại quốc gia có hỗ trợ đăng ký ChatGPT. Sau đó hệ thống sẽ gửi về điện thoại mã code để xác thực tài khoản. Như vậy bạn đã đăng ký thành công tài khoản ChatGPT tại Việt Nam hoàn toàn miễn phí.

Cách đăng ký ChatGPT

2.2 Cách đăng ký ChatGPT nếu không có SĐT nước ngoài

Một cách đăng ký tài khoản Chat GPT tại Việt Nam nhanh chóng nhất chính là thuê dịch vụ đăng ký hộ. Hiện nay có rất nhiều người nhận đăng ký ChatGPT với mức giá cực rẻ chỉ từ 20.000 đồng/tài khoản.

Bạn có thể tìm người đăng ký hộ trên các diễn đàn Facebook bằng cách gõ trên thanh tìm kiếm “Đăng ký ChatGPT”. Tuy nhiên một lưu ý nhỏ là bạn nên tìm những người bán uy tín.

Cách đăng ký ChatGPT tại Việt Nam đơn giản

3. Hướng dẫn đăng nhập tài khoản Chat GPT đơn giản

Sau khi đã có tài khoản trên ChatGPT, bạn tiến hành đăng nhập để sử dụng.

3.1 Đăng nhập ChatGPT bằng máy tính

 • Bước 1. Truy cập https://chat.openai.com/auth/login
 • Bước 2. Nhấn Log in → Nhập Email → nhấn Continue → Sau đó nhập Mật khẩu đăng nhập rồi chọn Continue
 • Bước 3. Lần lượt bấm Next và cuối cùng chọn Done. Như vậy bạn đã có thể sử dụng được.

Cách đăng nhập ChatGPT bằng máy tính

3.2 Đăng nhập Chat GPT bằng điện thoại Android

Hiện tại ChatGPT chỉ có thể truy cập thông qua website OpenAI nên sẽ không có ứng dụng trên điện thoại Android.

 • Bước 1. Truy cập vào https://chat.openai.com/auth/login trên trình duyệt Chrome
 • Bước 2. Chọn dấu ba chấm ở góc phải màn hình, sau đó chọn Thêm vào màn hình chính. Tiếp tục nhấn Thêm 2 lần để có thể tạo icon xem ngoài màn hình. 
 • Bước 3. Nhấn vào ứng dụng ở ngoài màn hình sau đó Log in vào tài khoản là đã có thể sử dụng được.

Cách đăng nhập ChatGPT bằng điện thoại Android

3.3 Đăng nhập ChatGPT bằng điện thoại iPhone (iOS)

Tương tự điện thoại Android, hiện tại ChatGPT chỉ có thể truy cập thông qua website OpenAI nên sẽ không có ứng dụng trên điện thoại iPhone (iOS).

 • Bước 1. Truy cập vào https://chat.openai.com/auth/login trên trình duyệt Safari
 • Bước 2: Chọn biểu tượng mũi tên hướng lên, sau đó chọn Thêm vào MH chính. Tiếp tục nhấn Thêm để có thể tạo icon xem ngoài màn hình chính.
 • Bước 3. Nhấn vào ứng dụng ở ngoài màn hình sau đó Log in vào tài khoản là đã có thể sử dụng được.

4. Cách sử dụng ChatGPT để tạo ra nội dung chất lượng cao 

Sau khi đã đăng nhập tài khoản, tại giao diện chính của ChatGPT, nhấn chọn New chat để bắt đầu đặt câu hỏi.

Bạn có thể ứng dụng Chat GPT để thực hiện một số công việc như:

 • Tìm kiếm và khai thác thông tin
 • Lên kế hoạch công việc, đi du lịch hoặc kế hoạch giảm cân,...
 • Viết đoạn văn, sáng tạo nội dung
 • Kể chuyện cười
 • Viết code
 • Giải toán

Giải toán bằng ChatGPT

5. Những lưu ý khi sử dụng Chat GPT để tạo nội dung

Khi sử dụng Chat GPT, có một số lưu ý quan trọng sau đây mà bạn cần lưu ý nhằm tận dụng công cụ một cách tốt này:

 • ChatGPT chỉ là một công cụ AI, vì vậy không thể thay thế con người 100% trong việc tạo nội dung. Do đó, việc sử dụng ChatGPT cần kết hợp với kỹ năng viết tốt của bạn để tạo ra nội dung chất lượng cao.
 • Chatbot này có thể tạo ra các câu và đoạn văn có tính logic và hợp lý, nhưng không thể đảm bảo rằng các câu hoặc đoạn văn sẽ phù hợp hoàn toàn với chủ đề mà bạn muốn viết. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra và chỉnh sửa kỹ càng trước khi xuất bản nội dung.
 • Chat GPT có thể tạo ra các bài viết tương đối dài, nhưng đối với các nội dung cần độ chính xác cao, như bài nghiên cứu khoa học, bài luận hay văn bản hợp đồng, bạn nên tự viết để đảm bảo tính chính xác và chất lượng của nội dung.
 • ChatGPT là một công cụ AI tự động, do đó, không thể đảm bảo hoàn toàn tính độc nhất và không trùng lặp của nội dung. Bạn nên sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp để đảm bảo tính không trùng lặp.
 • Chat GPT không thể đảm bảo tính chính xác các thông tin được cung cấp, do đó, bạn nên kiểm tra lại các thông tin và số liệu trước khi sử dụng.

Thông tin trên ChatGPT không chính xác 100%

6. Những câu hỏi thường gặp về ChatGPT

6.1 Sử dụng ChatGPT có mất phí không?

Chat GPT là công cụ miễn phí, tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa thể tự đăng ký được nên người dùng có thể mất một khoản chi phí nhỏ để đăng ký tài khoản. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo gói ChatGPT Plus đã có mặt ở Việt Nam với mức phí chỉ 20 USD/tháng.

6.2 Câu trả lời của Chat GPT có chính xác 100% không?

ChatGPT không đảm bảo chính xác 100% cho mỗi câu trả lời mà nó đưa ra, vì đây là công cụ AI thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vì thế bạn nên kiểm tra lại độ chính xác của các câu trả lời trên chatbot này. 

6.3 So sánh Chat GPT với Bard AI của Google?

Bard AI là một chatbot được xây dựng dựa trên LaMDA, mô hình phân tích ngôn ngữ được chính Google nghiên cứu và phát triển. Cho những ai chưa biết, LaMDA được xây dựng trên Transformer, ra mắt vào năm 2017. Điều thú vị là GPT-3 của ChatGPT cũng được xây dựng trên Transformer. Nhìn chung thì Bard cũng sẽ hoạt động tương tự như Chat GPT.

>>Xem video: GOOGLE BARD là gì? Liệu nó có thể đánh bại ChatGPT?

Vậy sự khác biệt giữa ChatGPT và Google Bard là gì? 

Tất cả dữ liệu trên Chat GPT chỉ cập nhật đến năm 2021. Trong khi Bard thì có thể lấy kết quả trực tiếp từ Web để phản hồi, bao gồm cả những thông tin sự kiện mới xảy ra.

Tuy nhiên vào ngày 8/2 sau khi CEO của Goolge đăng tải đoạn chat thử nghiệm trên Bard AI và nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ các chuyên gia rằng thông tin bị sai lệch chính vì thế Bard vẫn còn mất rất nhiều thời gian để hoàn thiện. 

6.4 So sánh ChatGPT với Bing AI của Microsoft?

Bing AI là một tính năng mới trên Bing Search vừa được Microsoft công bố ngày 7/2. Tại sự kiện, Giám đốc tiếp thị tiêu dùng Yusuf Mehdi cho biết công cụ tìm kiếm của họ được hỗ trợ bởi AI chạy trên "mô hình ngôn ngữ lớn thế hệ tiếp theo, mạnh hơn ChatGPT”.

Xem thêm: Bing AI là gì? Hướng dẫn đăng ký Bing AI chi tiết từ A-Z

Một số tính năng vượt trội của Bing AI bao gồm: 

 • Ngoài việc sở hữu các tính năng tựa như ChatGPT thì Bing AI còn có thể giúp bạn tìm kiếm thông tin trên web một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các dữ liệu cũng được cập nhật mới nhất, và lấy thông tin trực tiếp từ các website.
 • Ngoài ra, Bing AI còn có thể tóm tắt nội dung của một bài blog trên web hay một bản pdf về cuốn sách, tài liệu nào đó siêu dài lên đến 60 trang. Thậm chí bạn có thể nhờ Bing viết bài từ một gợi ý bất kỳ trên trang và chuyển luôn văn bản sang dạng Word mà không cần copy.

>>Xem video: Dùng thử BING AI của Microsoft, liệu có hơn Chat GPT không?

Để đánh giá về các công cụ chatbot ở thời điểm hiện tại thì có lẽ Chat GPT đã lép vế rất nhiều so với Bing AI. Tuy nhiên hiện tại Microsoft vẫn chưa đưa ra bản sử dụng rộng rãi cho công cụ này, nên Bing AI vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Tổng kết lại, Chat GPT là một hệ thống trí tuệ nhân tạo tuyệt vời, đã và đang trở thành một công cụ hữu ích để giúp giải đáp các câu hỏi và cung cấp thông tin cho người dùng trên toàn thế giới. Nếu bạn cần biết thêm ChatGPT là gì hoặc bất kỳ con chatbot nào khác, hãy comment bên dưới M5s News sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

18/04/2023 10:40
0 Bình luận
Sắp xếp theo