3 Cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy chính xác nhất

Một vấn đề mà hiện nay vẫn còn rất nhiều bạn thắc mắc rằng khi nào mình cần tìm tên chủ xe qua biển số xe máy? Có cách nào để làm điều này không? Vậy thì ngay sau đây, M5s News sẽ đem đến cho bạn một bài viết, nhằm giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên đây một cách chi tiết nhất nha.

Tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

1. Tại sao có nhu cầu tìm tên chủ xe qua biển số xe máy?

Có thể nói, việc tìm tên chủ xe qua biển số xe máy là rất cần thiết trong nhiều trường hợp khác nhau. Bởi khi bạn tìm kiếm thông tin về tên chủ sở hữu có thể giúp cho bạn có được thông tin chính xác về chủ sở hữu của xe máy, đặc biệt là khi cần phải liên hệ với chủ sở hữu để giải quyết các vấn đề phát sinh.

Vì sao nên tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

Ngoài ra, thông tin này còn được sử dụng để kiểm tra tính hợp pháp của xe, nhằm đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như xác định trách nhiệm pháp lý khi có sự cố xảy ra.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng việc kiểm tra tên chủ sở hữu xe qua biển số xe chỉ được thực hiện với mục đích hợp lý và tuân thủ quy định pháp luật. Việc sử dụng thông tin này với mục đích vi phạm pháp luật hoặc xâm phạm đến quyền riêng tư của người khác là không được phép.

2. 3 cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy đơn giản

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm được thông tin chủ xe qua biển số xe máy, nhưng không phải cách nào cũng đúng và dễ dàng. Ngay sau đây, M5s news sẽ giới thiệu bạn 3 cách tốt nhất, hiệu quả nhất, giúp bạn thao tác nhanh chóng và tiện lợi hơn.

2.1. Kiểm tra tên chủ xe qua biển số tại cục Đăng kiểm Việt Nam

Bạn có thể kiểm tra tên chủ xe qua biển số trực tiếp tại Cục Đăng kiểm Việt Nam thông qua các bước sau:

 • Tìm đến Cục Đăng kiểm Việt Nam gần nhất để yêu cầu kiểm tra (cập nhật danh sách đơn vị và địa chỉ cụ thể dành cho bạn tại: http://www.vr.org.vn/Pages/thong-bao.aspx?ItemID=1812 )
 • Cung cấp thông tin về biển số xe cần kiểm tra cho nhân viên tại quầy tiếp tân hoặc lễ tân.
 • Nhân viên sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ liên quan đến xe, bao gồm giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy phép lái xe và giấy tờ tùy thân để xác nhận danh tính.
 • Sau khi xác minh thông tin, nhân viên sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tên chủ sở hữu của xe, bao gồm họ tên, địa chỉ và số chứng minh nhân dân.

Cục đăng kiểm Việt Nam tra cứu biển số xe máy

2.2. Tra cứu biển số xe máy online 

Hiện nay có rất nhiều trang web để tìm tên chủ xe qua biển số xe máy trực tuyến, chỉ với các bước thao tác vô cùng đơn giản. 

Ngay sau đây, M5s News sẽ hướng dẫn bạn thao tác tại một trang web vô cùng uy tín đến từ Cục Đăng kiểm Việt Nam tra cứu biển số xe máy như sau:

 • Bước 1: Bạn cần truy cập vào liên kết http://app.vr.org.vn/ptpublic/  
 • Bước 2: Trên giao diện hiển thị 3 phần cần điền là: Biển đăng ký (biển số xe cần tra cứu); Số tem, giấy chứng nhận hiện tại (được dán trên biển số); Nhập mã xác thực (xuất hiện trên màn hình). Bạn cần điển tất cả những thông tin trên vào đúng các mục.
 • Bước 3: Sau khi điền xong, nhấn vào “tra cứu”. Lúc này màn hình sẽ hiển thị thông tin về biển số xe dành cho bạn.

Cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

Ngoài ra, bạn còn có thể tra cứu tại một số trang web tại địa phương dựa trên 2 chữ số đầu tiên của biển số: 

Ví dụ như: 14 - Quảng Ninh, 93 - Bình Phước, 61 - Bình Dương,...

Tuy nhiên, đối với việc tra cứu online như vậy cũng sẽ có những vấn đề như sau:

Hiện nay vẫn chưa có một trang web chính thức nào dành cho việc tra cứu thông tin chủ sở hữu. Bởi những thông tin này mang tính bảo mật và không được áp dụng cách tra cứu này 

Hình thức này hiện chỉ áp dụng đối với việc tra cứu thông tin của biển số xe ô tô và chưa có chính thức một trang web nào hỗ trợ việc tra cứu thông tin xe máy.

2.3. Sử dụng App tìm chủ xe qua biển số

Hiện nay có một số ứng dụng trên điện thoại di động cho phép bạn tra cứu thông tin chủ sở hữu của xe máy qua biển số. 

Sau đây, M5s news sẽ giới thiệu đến bạn một app tra cứu biển số xe máy online đang được nhiều người sử dụng nhất đó là “tra cứu biển số xe và đăng kiểm xe cơ giới 2024”. 

Cách thực hiện sẽ gồm các bước như sau:

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng

Vào kho ứng dụng trên điện thoại như Google Play, App Store nhập “tra cứu biển số xe và đăng kiểm” và tìm ứng dụng

Sau đó, bạn hãy bấm nút tải ứng dụng xuống

Bước 2: Đăng nhập

Sau khi tải thành công, bạn mở ứng dụng bạn sẽ thấy xuất hiện giao diện như trong hình minh họa.

App tra cứu biển số xe máy online

Bước 3: Tiến hành thao tác

Mục Biển số xe

Tại mục “Biển số xe” khi bạn chọn sẽ hiển thị giao diện với 2 dạng thông tin là biển thường (cập nhật mã của từng tỉnh thành khác nhau) và mã đặc biệt.

Trong mục các tỉnh ở biển thường, nếu bạn ấn vào 1 tỉnh thành sẽ có thêm thông tin chi tiết hơn về biển số của các huyện/thị xã trong đó.

Ví dụ như: Tỉnh Bình Dương (như hình minh họa)

App tra cứu biển số xe máy online

Mục hành chính

Mục này cho phép bạn tra cứu mã vùng, địa lý như trong hình dưới đây 

Ví dụ như: Tra cứu tại TP. Hồ Chí Minh

Nếu muốn biết thêm thông tin liên quan tới biển số tại TP. Hồ Chí Minh, bạn có thể lựa chọn mục biển số

App tra cứu biển số xe máy online

Mục Tra cứu biển ô tô

Bạn chỉ cần thực hiện thao tác giống như trong phần hướng dẫn, biển số trắng nhập thêm chữ T, biển xanh thêm chữ X, biển vàng thêm chữ V vào sau mỗi biển số có 5 số.

Nhập luôn số team, giấy chứng nhận hiện tại và mã xác nhận và các ô tương ứng

Sau đó bấm vào tra cứu sẽ xuất hiện thông tin biển số và thông tin chủ sở hữu

App tra cứu biển số xe máy online

Mục tra cứu phạt nguội

Mục này nhằm giúp người mua tra cứu xem chiếc xe mình muốn mua có từng vi phạm giao thông hay không.

Bạn cần nhập biển số xe và chọn loại phương tiện ô tô hoặc xe máy

Nhập mã bảo mật đầy đủ

Sau đó bấm nút tra cứu sẽ ra được kết quả.

App tra cứu biển số xe máy online

Tuy nhiên hiện nay, vẫn chưa có app nào có thể tìm tên chủ xe qua biển số xe máy, mà chỉ có phạt nguội (ghi chép thông tin xe từng bị xử phạt vi phạm pháp luật) hay mã vùng của xe.

Lưu ý rằng việc sử dụng các ứng dụng tra cứu thông tin chủ sở hữu của xe máy qua biển số có thể vi phạm pháp luật và bị xử lý hình sự. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi sử dụng và chỉ sử dụng với mục đích hợp lý và đúng luật.

3. Những trường hợp cần tìm tên chủ xe qua biển số xe máy

Dưới đây là một số trường hợp cần tìm tên chủ xe máy qua biển số xe, nhằm giúp bạn đảm bảo tìm kiếm đúng mục đích và pháp luật như sau:

 • Chiếc xe máy bị mất trộm hoặc bị mất cắp: Nếu bạn là chủ sở hữu của chiếc xe máy bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn có thể cần tìm tên chủ xe máy qua biển số để báo cáo với cảnh sát và cung cấp thông tin cho bảo hiểm.
 • Mua xe máy đã qua sử dụng: Nếu bạn muốn mua một chiếc xe máy đã qua - sử dụng, bạn có thể cần tìm chủ sở hữu xe máy qua biển số để kiểm tra xem xe có phải là của họ và có bị gắn mác trộm không.
 • Xử lý các vi phạm giao thông: Công an có thể cần tìm tên chủ xe máy để xử lý các vi phạm giao thông, chẳng hạn như vi phạm đỗ xe trái phép hoặc vượt đèn đỏ.
 • Kiểm tra tính hợp pháp của xe: Nếu bạn muốn kiểm tra tính hợp pháp của một chiếc xe máy, bạn có thể cần tìm tên chủ xe qua biển số xe máy để xác định xem xe có được đăng ký với cơ quan chức năng hay không.
 • Giải quyết tranh chấp liên quan đến xe máy: Nếu có tranh chấp liên quan đến việc sở hữu chiếc xe máy, tìm tên chủ xe máy qua biển số có thể giúp cho các bên liên quan xác định chủ sở hữu của xe và giải quyết tranh chấp một cách công bằng.
 • Xác định chủ sở hữu trong trường hợp tai nạn: Nếu xảy ra tai nạn liên quan đến một chiếc xe máy, cơ quan chức năng có thể cần tìm tên chủ xe máy qua biển số để xác định chủ sở hữu của xe và đưa ra các quyết định về trách nhiệm pháp lý và bảo hiểm hoặc tìm kiếm và liên hệ người thân nạn nhân

4. Cách kiểm tra biển số xe máy, oto chính chủ

Để kiểm tra biển số xe máy, ô tô có chính chủ hay không, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

 • Kiểm tra thông tin trên giấy tờ đăng ký xe: Bạn có thể xác minh thông tin chủ sở hữu, số khung và số máy của xe bằng cách xem giấy tờ đăng ký xe. Nếu thông tin trên giấy tờ khớp với thông tin trên biển số và trên xe, thì có thể đó là một chiếc xe có chủ sở hữu hợp pháp.
 • Kiểm tra biên lai thuế và bảo hiểm: Xem xét các biên lai thuế và bảo hiểm để xác minh thông tin về chủ sở hữu và xem liệu họ đã thanh toán đầy đủ các khoản phí yêu cầu hay chưa.
 • Kiểm tra trên website của cơ quan quản lý giao thông: Bạn có thể kiểm tra thông tin chủ sở hữu của xe trên website của cơ quan quản lý giao thông tại địa phương. Trên trang web này, bạn có thể tìm kiếm thông tin chủ sở hữu bằng cách nhập số biển số của xe.
 • Yêu cầu xem giấy tờ: Nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về tính hợp lệ của xe, bạn có thể yêu cầu chủ sở hữu hiện tại cung cấp các giấy tờ liên quan để kiểm tra.
 • Nếu sau khi thực hiện các bước trên bạn vẫn còn nghi ngờ về tính hợp lệ của xe, bạn nên tránh mua hoặc sử dụng nó và nên liên hệ với cơ quan chức năng để được tư vấn và hỗ trợ.

Cách kiểm tra thông tin biển số xe máy

5. Có thể tra cứu biển số xe máy không cần số team không?

Việc tra cứu biển số xe máy không cần số tem sẽ phụ thuộc vào nguồn thông tin mà bạn sử dụng để tra cứu, cũng như mục đích mà bạn muốn tìm hiểu.

 • Đối với việc tra cứu chỉ sử dụng thông tin biển số thì kết quả cho ra sẽ gồm các thông tin như: mã vùng (tỉnh thành, huyện), phạt nguội
 • Còn trường hợp muốn biết thêm nhiều thông tin hơn như tính hợp lệ của biển số xe máy, thông số kỹ thuật thì có số tem mới có thể cung cấp cho bạn thông tin về năm sản xuất và khu vực đăng ký của xe. Nếu số tem trên biển số bị mất hoặc bị làm giả, thì có thể xe không hợp lệ hoặc bị giả mạo.

Việc tra cứu thông tin của chủ sở hữu mà không có số team qua ứng dụng hay trang web càng không thể thực hiện, bởi số team rất quan trọng quyết định đến tính hợp lệ của xe.

Tuy nhiên, nếu biển số bị mất số team bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng để được tư vấn và hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn tra cứu thông tin về xe máy hay tìm tên chủ xe qua biển số xe máy, bạn nên sử dụng các nguồn thông tin chính thống và có uy tín để đảm bảo tính chính xác và hợp pháp, cũng như đúng với các trường hợp mà pháp luật quy định

6. Cách phát hiện biển số xe máy, oto thật giả 

Cùng với việc nhiều người bị mất trộm xe, chính là nguyên nhân lớn nhất xuất hiện ra nhưng biển số xe giả. Bởi nó giúp cho “đạo chích” thủ tiêu được món hàng mà chúng vừa trộm được, cũng như giúp “gian thương” tạo ra những mối làm ăn vô cùng hời.

M5s news gợi ý bạn một số điểm giúp bạn check biển số xe máy xem nó có phải là hàng thật hay không một cách dễ dàng và chính xác hơn như sau: 

 • Kiểm tra chất lượng của biển số: Biển số xe máy thật sẽ có độ bóng và độ sáng đều nhau, không có vết nứt hoặc mốc. Nếu biển số bị lỗi thời hoặc làm giả, bạn có thể dễ dàng nhận ra những đường nét không được sắc nét và màu sắc không đồng đều.
 • Kiểm tra kích thước của biển số: Biển số xe máy thật có kích thước chuẩn theo quy định của pháp luật. Nếu biển số quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước chuẩn, đó có thể là dấu hiệu của một chiếc biển số giả.

Cách kiểm tra biển số xe máy thật giả

 • Kiểm tra kích thước chữ số: Chữ số trên biển số xe máy thật phải có kích thước đồng đều và sắc nét, không bị vỡ hoặc mất nét. Nếu chữ số bị mờ hoặc không sắc nét, đó có thể là dấu hiệu của một chiếc biển số giả.
 • Kiểm tra chất liệu của biển số: Biển số xe máy thật được làm bằng chất liệu kim loại, có phản quang và ký hiệu đóng chìm do Bộ công an cấp. Nếu biển số bị làm giả bằng các chất liệu khác, ví dụ như giấy hoặc nhựa dẻo hoặc kim loại thường, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra điều đó.
 • Kiểm tra thông tin trên biển số: Thông tin trên biển số xe máy thật phải chính xác và phù hợp với thông tin trên giấy tờ đăng ký xe. Nếu có sự khác biệt giữa thông tin trên biển số và giấy tờ, đó có thể là dấu hiệu của một chiếc biển số giả.

Trên đây là tất cả những cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy mới nhất được M5s News cập nhật được trong năm 2024, giúp bạn dễ dàng thao tác và thực hiện. Tuy nhiên, cần tuân thủ quy định của pháp luật và sử dụng đúng mục đích phù hợp lý nhé.

29/12/2023 02:40
0 Bình luận
Sắp xếp theo