Hy vọng hay hi vọng là đúng? Quy tắc dùng “i”, “y” mới nhất

"Hy vọng hay hi vọng là đúng chính tả?" Đây là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc, bởi dù sử dụng i ngắn hay y dài thì cách phát âm cũng không có sự khác nhau. Chính vì vậy nên rất khó để nhận ra đâu mới là từ đúng chính tả.

Hay thậm chí có nhiều từ dù đã sử dụng thường xuyên nhưng vẫn sử dụng sai chính tả và bạn cũng không nhận ra điều đó. Để biết rõ hơn liệu hi vọng hay hy vọng mới đúng chính tả thì hãy tìm ngay câu trả lời bên dưới đây cùng M5s News nhé.

hy vọng hay hi vọng đúng chính tả

1. Định nghĩa hy vọng, hi vọng là gì?

Khác với những lỗi sai chính tả thông thường khác, từ hy vọng hay hi vọng đều mang một ý nghĩa và đóng vai trò là danh từ, động từ. Còn về mặt ý nghĩa, chúng được định nghĩa hay trình bày với ý nghĩa tương tự nhau. Trong tiếng anh, từ hy vọng có nghĩa là Hope.

Giải đáp hy vọng và hi vọng

Trong cuốn sách từ điển tiếng việt của ông Giáo Sư Hoàng Phê của viện ngôn ngữ học thì từ “hi vọng” là động từ. Thể hiện sự mong muốn, tin tưởng vào những sự việc xảy đến trong tương lai. 

Ví dụ: 

 • Hi vọng thời gian tới mình sẽ đạt thành tích tốt hơn.
 • Hi vọng sẽ gặp lại bạn nữ ấy
 • Hi vọng mình sẽ vượt qua kỳ thi sắp tới

Còn về danh từ thì hy vọng được thể hiện với sự khát khao, nuôi hy vọng, hi vọng tràn trề.

Ví dụ:

 • Dù đã thất bại nhiều lần nhưng anh ấy vẫn tràn trề hy vọng.

2. Hy vọng hay hi vọng đúng chính tả?

Những tranh cãi về việc sử dụng vần i hay y không chỉ dừng lại ở việc sai chính tả như những từ khác mà nó còn xảy ra tranh cãi trong cả cộng đồng ngôn ngữ học. Sau cuộc tranh cãi thì trường hợp trên có 2 quan điểm:

 • Thứ nhất, quan điểm nhất thể “i” và “y” 

Quan điểm này có nghĩa là chỉ sử dụng duy nhất “i” và loại bỏ “y”. Điều này đã được bộ giáo dục quy chuẩn vào khoảng những năm trước 1980. Bởi ngày đó, việc sử dụng “y” được cho là mượn của từ Hán, chính vì vậy mà việc thay thế hoàn toàn bằng “i” sẽ giúp thể hiện được bản sắc văn hoá của ngôn ngữ tiếng Việt.

Hy vọng hay hi vọng đúng chính tả

Cụ thể, quy định về cải cách chính tả lần này như sau:

Những trường hợp âm “i” ở cuối cùng sẽ được viết bằng “i”, chẳng hạn như tại, nối, khi, thôi,... Trừ một số trường hợp chứa vần uy như duy, nguy, quy, lũy, tủy, tuy...

Những trường hợp âm “i” và “y” nằm ở đầu âm tiết hoặc đứng một mình thì vẫn giữ nguyên cách sử dụng cũ, chẳng hạn như: Y tế, yêu thương, im lặng,...

 • Thứ hai, quan điểm phân biệt rõ “i’ và “y”

Đối với quan điểm đầu tiên, mặc dù khá thành công trong sách giáo khoa tuy nhiên vẫn không giải quyết được vấn đề trong cuộc sống đời thường. Bởi theo cách phát âm thì chúng đều giống nhau, nhưng trong một số trường hợp khác lại gây bất cập. Chính vì vậy mà quan điểm phân biệt rõ ràng cách sử dụng của hai âm tiết trên là vô cùng cần thiết. Cụ thể quan điểm này như sau:

Việc nhất thể “i” và “y” làm ảnh hưởng tới sự trong sáng của tiếng việt hay nói cách khác là không phân biệt, làm mất ý nghĩa của từ. Chẳng hạn như “cái tay” và “cái tai” chúng vốn dĩ là 2 bộ phận khác nhau, nếu nhất thể thì không phân biệt được.

Việc nhất thể “i” và “y” đánh mất đi sự phong phú của tiếng Việt. Ví dụ, khi mọi người để cập tới những vấn đề trang trọng thường sẽ mượn từ Hán Việt là “y” để thể hiện ý nghĩa chẳng hạn như “hy sinh”,  “năm con Tý” thay vì sử dụng “i” (cười hihi, bé tí,...).

Việc nhất thể “i” và “y” làm mất vẻ đẹp văn hoá. Chẳng hạn như từ “công ty” sẽ thanh lịch, chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với “công ti”.

Vậy cuối cùng thì hy vọng hay hi vọng mới đúng chính tả? Xét theo hai quan điểm trên thì cả 2 từ đều được xem là đúng chính tả. Nhưng phần lớn cụm từ “hi vọng” vẫn được nhiều người sử dụng hơn. Còn từ “hy vọng” sẽ được sử dụng trong trường hợp trang trọng, lịch sự.

Hy vọng là từ đúng chính tả

Tuy nhiên, theo quy định của bộ giáo dục và đào tạo mới nhất “Bộ GD&ĐT mới ban hành quy định về chính tả trong chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Theo GS Nguyễn Minh Thuyết - tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới, quy định này chỉ quay lại với những quy định đã có trong quyết định số 240/QĐ ngày 5-3-1984 do Bộ trưởng Bộ Giáo dục khi đó là bà Nguyễn Thị Bình ký”, thì:

 • Sử dụng “y” trong các trường hợp trang trọng, lịch sự, đứng sau các chữ gốc là từ Hán Việt chẳng hạn như: H, K, M, L. T, Qu,... 

Ví dụ: Hy sinh, mỹ thuật, kỷ niệm, quý trọng,...

 • Sử dụng “i” cho những từ không có nghĩa khi đứng riêng lẻ hoặc không có gốc là từ Hán Việt.

Ví dụ: bé tí, oai oải, tỉ mỉ,...

Như vậy, dựa theo điều luật mới nhất của Bộ GD&ĐT (trong quyết định số 240/QĐ ngày 5-3-1984)  thì giữa hi vọng hay hy vọng thì từ “hy vọng” mới là từ đúng chính tả và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

3. Bảng các từ chứa “i” và “y” dễ mắc lỗi sai chính tả

Không chỉ có sự nhầm lẫn về hy vọng hay hi vọng, mà có rất nhiều từ khác có vần “i” và “y” đều gây ra những sự hiểu lầm tương tự. Dưới đây là danh sách những từ thường xuyên gặp lỗi chính tả gây ra những tranh cãi nhỏ giữa việc sử dụng “i” hay “y”. Hãy cùng theo dõi để không còn phân vân hay viết sai nữa nhé.

Từ sai chính tả Từ đúng chính tả
Try thức Tri thức
Ỳ ạch Ì ạch
Chữ kí Chữ ký
Nước Mĩ Nước Mỹ
Ầm ỹ Ầm ĩ
Í định Ý định
Ỉ lại Ỷ lại
Hi lạp Hy lạp
Quí mến Quý mến
Biệt li Biệt ly
Mý mắt Mí mắt
Ly ty Li ti
Phy thường Phi thường
Sy tình Si tình
Kì thi Kỳ thi
Nhật kí Nhật ký
Hi vọng Hy vọng
Công ti Công ty
Song hỉ Song hỷ
Nghệ sỹ Nghệ sĩ
Bác sỹ Bác sĩ
Nội qui Nội quy
Í kiến Ý kiến
Qui định Quy định
Kỉ niệm Kỷ niệm
Lí sự Lý sự
Kì vọng Kỳ vọng
Bột mỳ Bột mì
Tỵ nạn Tị nạn
Tỵ nạnh Tị nạnh
I tế Y tế
Kĩ thuật Kỹ thuật
Đạo sỹ Đạo sĩ
Hương vỵ Hương vị
Mỳ chính Mì chính
Try kỷ Tri kỷ
Tý tẹo Tí tẹo
Tuổi Tí Tuổi Tý
Công lí Công lý
Ký tự Kí tự

4. Những cách khắc phục lỗi sai chính tả “i” và “y”

Vần “i” và “y” bình thường đã dễ gây nhầm lẫn với nhau, chính vì vậy việc những bạn học sinh đặc biệt là học sinh cấp 1 viết sai chính tả là khó tránh khỏi. Vậy phải làm sao để biết mình đang viết sai để sửa lại. Hãy thử tham khảo những phương pháp sau đây nhé.

 • Tra cứu từ điển tiếng việt

Mỗi phụ huynh chúng ta nên mua cho con em mình một cuốn từ điển tiếng việt để mỗi lần thắc mắc, phân vân không biết nên chọn vần “i” hay “y” thì các bạn nhỏ sẽ tự mở sách ra để tra cứu.

Cách này không chỉ giúp viết đúng chính tả vần “i” và “y” mà còn rất nhiều những từ khác nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng rèn được cho con em mình thói quen tìm tòi, học hỏi, đọc sách.

Vần Y trong từ điển tiếng việt

 • Ghi nhớ quy tắc sử dụng “i” và “y”

Trong nội dung ở phần 2, M5s News cũng có trình bày về quy tắc này, bên cạnh đó bạn cũng có thể tìm hiểu chúng ngay trong cuốn từ điển tiếng việt. Khi nắm rõ được quy tắc, bạn sẽ không còn bị phân vân khi viết chính tả. 

 • Thường xuyên đọc sách

Khi đọc sách một cách thường xuyên, không chỉ giúp bạn tiếp thu được nhiều kiến thức. Mà bên cạnh đó bạn cũng ghi nhớ được những mặt chữ cái. Và gần như không cuốn sách nào được phát hành mà lại xảy ra những lỗi chính tả cơ bản. Nên nhờ vào việc đọc sách khả năng viết sai chính tả của bạn sẽ được giảm đi một cách đáng kể.

 • Check lỗi sai chính tả bằng tool

Phương pháp này thì chỉ dành cho những ai thường xuyên soạn thảo văn bản trên máy tính. Hiện nay có rất nhiều tool hỗ trợ phát hiện lỗi sai chính là trong phần mềm Word chẳng hạn như: Tummo Spell, VCatSpell,... 

Có những tool chỉ cần bạn cài đặt là nó sẽ tự động được thêm vào giao diện Word nên bạn cũng không cần quá lo lắng về cách sử dụng.

Kiểm tra chính tả bằng phần mềm Tummo Spell

 • Kiểm tra và sửa lỗi chính tả bằng trang web VSpell

Với cách này, bạn sẽ không phải tải ứng dụng về máy mà chỉ cần truy cập vào website vspell.com sau đó dán đoạn văn bản cần kiểm tra lỗi chính tả vào. Sau đó những từ sai chính tả sẽ được tô vàng.

Bạn cũng có thể sửa lỗi sai chính tả trực tiếp ngay trên trang web bằng cách bấm vào chữ “sửa/sửa hết” một cách nhanh chóng. Tuy nhiên mức độ chính xác của nó chỉ khoảng 70% nên những từ quá khó bạn nên kiểm tra kỹ lại.

Kiểm tra chính tả từ hy vọng trong câu: “Dù đã thất bại nhiều lần nhưng anh ấy vẫn tràn trề hi vọng” trên trang web VSpell

Sửa lỗi sai chính tả bằng trang web Vspell

Tổng kết: 

Thông qua những thông tin vừa rồi bạn đã biết được từ hy vọng hay hi vọng mới đúng chính tả chưa? Sau nhiều cuộc tranh cãi và thay đổi thì hiện tại từ “hy vọng” được xem là từ đúng chính tả. Mong rằng những nội dung vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu được nguyên nhân dẫn tới việc nhầm lẫn giữa hai từ này và rút ra được cho mình những từ ngữ đúng chính tả liên quan với vần “i” và “y”.

17/04/2023 12:33
1 Bình luận
Sắp xếp theo
bình lê - 26/01/2024
tặng mình cuốn sách đó đi