Ca dao là gì? Phân loại - Đặc điểm ca dao Việt Nam

Kho tàng văn học của Việt Nam luôn đa dạng và phong phú với vô vàn thể loại. Và ca dao là 1 loại hình văn học dân gian xuất hiện từ đời cha ông ta, với mỗi bài ca dao đều sẽ mang một ý nghĩa, nét đẹp riêng. Không chỉ vậy, nhiều bài học cũng như kinh nghiệm sống cũng được đúc kết từ đó. 

Vậy ca dao là gì?, hãy cùng M5s News tìm hiểu kỹ hơn về thơ ca dân gian Việt Nam ngay dưới đây nhé.

Ca dao là gì

1. Khái niệm ca dao là gì? Nguồn gốc từ đâu? 

Ca dao là một thể loại văn học dân gian của người Việt Nam, thường được truyền miệng từ đời này sang đời khác. Các bài ca dao thường có độ dài ngắn, ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu, thường được trình bày theo hình thức câu đối hoặc câu thơ.

Định nghĩa ca dao

Điểm đặc biệt của ca dao Việt Nam là nó không chỉ là một thể loại văn học, mà còn là một phương tiện giao tiếp xã hội, được sử dụng để truyền tải thông tin, kiến thức, kinh nghiệm và giá trị văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ngày xưa, chúng ta rất thường sử dụng từ Hán Việt và ca dao cũng chính là một từ Hán Việt. Theo nghĩa của từ Hán Việt “Ca” ở đây có nghĩa là một bài hát có giai điệu, âm hưởng. Còn từ “dao” là một bài hát ngắn không có một chút giai điệu nào hay chương khúc nào.

Có lẽ ở thời xa xưa, ca dao chỉ là những câu truyền miệng, tuy nhiên hiện nay ca dao còn được coi là nét đẹp truyền thống của con người Việt Nam. Những bài ca dao đều nói lên sự chất phác, mộc mạc, tinh thần lạc quan của nhân dân ta ở bất kỳ hoàn cảnh nào. 

Thông thường, những câu ca dao là những kinh nghiệm được người dân đúc kết trong quá trình sinh sống và sản xuất nông nghiệp và được lưu truyền lại đến ngày hôm nay. 

Vậy ca dao có nguồn gốc từ đâu? Ai là người sáng tác nên ca dao?

Như đã nói ở trên, hầu hết những câu ca dao đều được những người nông dân lao động sáng tạo và truyền miệng nhau. Bởi vậy không ai có thể biết được nguồn gốc hay ai là người tác tác nên ca dao.

Ca dao thường mang tính truyền thống, thể hiện tình cảm, ý niệm, thực tế cuộc sống và triết lý đạo đức của người dân. Các đề tài phổ biến trong ca dao là kinh nghiệm, tình yêu, gia đình, bạn bè,...

>>Xem thêm: Sự khác nhau giữa ca dao và tục ngữ

2. Ý nghĩa của ca dao là gì ?

Dù trải qua biết bao nhiêu năm tháng, nhưng ngày nay ca dao vẫn chiếm một vị trí rất quan trọng trong lòng của con người Việt Nam. Vậy ý nghĩa của ca dao là gì?  Đó không chỉ là những kinh nghiệm được người dân đúc kết được từ xa xưa và lưu truyền lại đến ngày hôm nay. Nó còn là những tiếng nói của những người dân lao động trong xã hội ngày xưa, họ sử dụng ca dao để làm một nơi bày tỏ cảm xúc, tâm sự một cách thầm kín.

Ý nghĩa của ca dao

Ngày nay, ca dao vẫn được giữ nguyên bản chất cao đẹp vốn có mà không bị mất đi hay thay đổi bất kỳ một giá trị nào. 

Đối với những người đã trưởng thành, họ thường sử dụng những câu ca dao trong cuộc sống để truyền tải những ý nghĩa sâu xa bên trong với bạn bè, người thân.

Còn đối với những bạn nhỏ có thể được hiểu hơn về ca dao qua những câu nói và những lời giải thích từ cha mẹ. Hoặc thông qua những bài học ý nghĩa trên ghế nhà trường.

Có thể thấy, ca dao được truyền từ đời này qua đời khác và tất cả mọi người, mọi thế hệ đều luôn đón nhận với một tinh thần vui vẻ, lạc quan và trân trọng những điều được cha ông ta gây dựng từ trước.

Ngoài bài học, kinh nghiệm sống cha ông ta còn gửi gắm những thông điệp trong ca dao là gì

- Bài học về cách chăm chỉ lao động, yêu quý sức lao động của con người, những kinh nghiệm quý báu trong sản xuất nông nghiệp, hay những hiện tượng giúp ta dự báo trước được thời tiết để đưa ra phương pháp giải quyết.

Ca dao kinh nghiệm trồng trọt

- Phải yêu quê hương, đất nước, phải giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau nếu gặp khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, không thể quên đi cội nguồn, hãy những người đã anh dũng hy sinh để chúng ta có một cuộc sống hoà bình như hiện nay.

- Ca dao dạy ta cách quý trọng tình cảm thiêng liêng của tình mẫu tử hay từ những người mà chúng ta gọi là gia đình. Chúng ta phải yêu thương lẫn nhau, không nên vì cái lợi trước mắt mà bán rẻ tình anh em, gia đình.

- Ca dao còn nhắc nhở chúng ta rằng phải có tấm lòng chung thuỷ trong tình yêu. Mỗi người đều phải thấu hiểu đối phương và cùng giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn.

- Một điều không kém phần quan trọng đó chính là ý chí, nghị lực, cách đối nhân xử thế của mỗi cá nhân. Mỗi cá nhân phải biết cố gắng vượt qua những cám dỗ, đứng lên bằng chính đôi chân và sự nỗ lực của bản thân mình. 

Ca dao về ý chí, nghị lực

Không chỉ hiểu được ca dao là gì, những bài học trong ca dao cũng vô cùng quan trọng. Dù những bài học quý giá này đã có từ xa xưa nhưng hiện nay chúng vẫn chiếm một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với con người ở hiện tại. Ca dao giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những vấn đề không tốt đẹp từ đó đưa ra những hướng giải quyết tốt nhất. Có thể nói đây là một trong những cách giúp giáo dục đạo đức, tư tưởng và cách sống của con người.

Ca dao không chỉ đem lại cho chúng ta những bài học quý giá về kinh nghiệm sống, làm việc hay cách đối nhân xử thế chuẩn mực. Chúng còn góp phần giúp kho tàng văn học của Việt Nam trở nên phong phú hơn rất nhiều.

3. Ca dao Việt Nam được chia thành mấy loại?

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc về khái niệm hay ý nghĩa của ca dao là gì. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những thể loại ca dao nhé.

Cũng như các thể thơ văn khác, ca dao cũng được chia ra nhiều thể loại khác nhau. Hầu hết chúng được lưu trữ và lưu truyền thông qua hình thức truyền miệng hoặc các phương pháp thủ công khác như ghi chép trên sách, báo,...

Phân loại ca dao

Cụ thể, ca dao được chia thành 6 loại chính đó là: Đồng dao, ca dao ru ngủ, ca dao về lao động, ca dao về các nghi lễ, ca dao trữ tình và cuối cùng là ca dao trào phúng. Hãy tìm hiểu chi tiết về các loại ca dao ngay bên dưới để hiểu hơn về đặc điểm nổi bật của từng thể loại ca dao.

  • Đồng dao

Đồng giao có nguồn gốc từ những đứa trẻ thơ ở quê, những câu ca dao thường là những kỷ niệm, con vật, đồ vật được gắn liền với hầu hết tuổi thơ của những đứa trẻ nơi đây. Những bài đồng dao thường đề cập tới những con vật như con trâu, con cò hay những cánh đồng, bụi rơm,...

Ca dao đồng dao

  • Ca dao sử dụng để ru ngủ

Những câu ca dao đơn giản, mộc mạc lại thân thuộc thường được những bà mẹ hay những người bà sử dụng và thêm một chút giai điệu để hát ru cho những đứa con hay đứa cháu của mình ngủ. Những câu ca dao vô cùng nhẹ nhàng, trìu lắng và bình yên giúp những đứa trẻ vào giấc một cách dễ dàng hơn và ngủ ngon hơn. Vậy những bài được sử dụng để ru ngủ trong ca dao là gì, như thế nào? 

Ví dụ:

“À ơi

Con cò mày đi ăn đêm

Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao

À ơi

Ông ơi, ông vớt tôi nao

Tôi có lòng nào ông hãy xáo măng

À ơi

Có xáo thì xáo nước trong

Đừng xáo nước đục Đau lòng cò con”

Ca dao ru ngủ

  • Ca dao trong lao động

Những câu ca dao về lao động thường được những người nông dân sử dụng để lưu trữ những kinh nghiệm hay những câu nói vui nhằm làm giảm đi sự mệt mỏi. Giúp những người nông dân lấy lại được tinh thần và cố gắng hơn trong những mùa vụ mang lại hiệu quả năng suất cao hơn. Hay những kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều mùa vụ trước đó.

Ví dụ:

"Trên đồng cạn, dưới đồng sâu

Chồng cày, vợ cấy, con trâu đi bừa."

Ca dao trong lao động

  • Ca dao về các nghi lễ, phong tục tập quán

Thông thường, người ta thường sử dụng ca dao trong các nghi lễ quan trọng với mong muốn sẽ mọi điều sẽ diễn ra một cách suôn sẻ và mang lại nhiều may mắn. Không những vậy, chúng còn mang lại một vẻ đẹp, ý nghĩa riêng của người dân từng vùng miền, từng dân tộc, từng tôn giáo.

Ví dụ:

“Dập dìu cánh hạc chơi vơi

Tiễn thuyền Vua Lý đang dời kinh đô

Khi đi nhớ cậu cùng cô

Khi về lại nhớ cá rô Tổng Trường.”

  • Ca dao trữ tình

Ca dao trữ tình thường nói về những tình cảm lứa đôi. Nội dung chủ yếu được đề cập ở đây chính là những tình huống tỏ tình hay những câu thơ “tán tỉnh” nhau của các lứa đôi. Những câu ca dao thường được sử dụng để gửi gắm những lời nói yêu thương tới đối phương một cách nhẹ nhàng, tình cảm không quá phô trương.

Ca dao trữ tình

  • Ca dao trào phúng, hài hước, châm biếm

Loại ca dao này thường mượn những bộ phận trên cơ thể con người hay con vật để nói về những vấn đề của cuộc sống. Thường thì ý nghĩa của những câu văn này thường sử dụng để châm biếm những điều không hay trong cuộc sống.

4. Mối liên quan giữa ca dao và dân ca

Dù đã biết ca dao là gì nhưng nhiều người vẫn nhầm lẫn chúng với dân ca. Ca dao và dân ca có những nét tương đồng với nhau vì vậy có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai thể loại này. Vậy chúng có phải là một không hay khác nhau? Cùng phân tích và tìm ra sự khác nhau giữa ca dao và dân ca nhé.

Không quá khó để phân biệt, những bài ca dao dành để ru con ngủ có thể là một ví dụ cụ thể nhất. Ca dao ở đây chính là câu thơ, lời văn trong bài dân ca. Còn dân ca là ca dao kết hợp cùng những âm điệu, luyến láy để tạo ra một giai điệu. 

Ca dao thường chỉ được người ta đọc hoặc ngâm. Còn đối với dân ca thì sử dụng để hát hay diễn xướng.

5. Những đặc điểm nổi bật của ca dao là gì?

Để hiểu rõ hơn về ca dao, cùng M5s New tìm hiểu về những đặc điểm nổi bật của ca dao nhé.

5.1 Nội dung trong ca dao 

Gần như phần lớn những bài ca dao đều nói về tư tưởng, tinh thần, tình cảm của người dân đối với quê hương, đất nước, gia đình và lứa đôi,...

Những người được nhắc tới nhiều nhất không ai khác chính lẽ những người nông dân, những người lao động tay chân. Họ thường thể hiện những cảm xúc, tinh thần lạc quan trong quá trình lao động, sản xuất. Còn đối với những chàng trai và cô gái thường sẽ đề cập tới những câu chuyện yêu đương. Còn những đứa con nít là những kỷ niệm thời thơ ấu.

Mặc dù, ca dao trong tình cảm là rất phong phú tuy nhiên những tình cảm này đều một yếu tố chung như độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, nơi sinh sống chứ không hề mang một dấu ấn riêng của từng cá nhân như thơ trữ tình.

Những chủ đề thường được nhắc tới ở đây chính là những lời than thân hay những câu ca yêu thương được cất lên từ những cuộc đời không mấy may mắn nhưng lại chan chứa tình yêu thương của con người. Những câu ca dao hài hước nói lên được tinh thần lạc quan của con người nơi đây dù phải trải qua nhiều vất vả, gian nan.

Ca dao hài hước

5.2 Nghệ thuật ca dao

Như các bạn cũng đã thấy, phần lớn những câu ca dao đều có câu từ khá ngắn gọn. Tuy vậy nhưng nội dung muốn truyền tải trong mỗi thông điệp hay chủ đề đều được thể hiện và hiểu một cách rõ ràng. Ca dao thường chỉ có độ dài ở mức 2 câu thơ lục bát. Phần còn lại cũng có những bài dài hơn nhưng cũng chỉ tối đa ở mức 20 câu.

Thể thơ được sử dụng chủ yếu trong ca dao là thơ lục bát và lục bát biến thể.

Cấu trúc của câu lục bát như sau: Câu đầu 6 tiếng, câu sau 8 tiếng, còn biến thể thì câu cầu cũng 6 tiếng nhưng câu sau có thể nhiều hơn 8 tiếng.

Những câu ca dao đều bắt nguồn từ những người dân lao động vì vậy từ ngữ vô cùng gần gũi, đơn giản và mộc mạc. Tuy nhiên không phải vì vậy mà ca dao không có tính nghệ thuật. Ngược lại chúng còn được sử dụng với nhiều nghệ thuật như so sánh, điệp từ, ẩn dụ,....

Ca dao còn mang phong cách biểu đạt dân dan khi chọn cách xưng hô, đối đáp là “mình” với “ta”.

Nghệ thuật trong ca dao

6. Những chủ đề thường gặp ở ca dao

6.1 Ca dao về lao động sản xuất

Những nội dung được đề cập ở chủ đề này thường là những kinh nghiệm được cha ông hay những người đi trước đúc kết nên và truyền từ đời này qua đời khác. Không những vậy, những bài ca dao còn ca ngợi về tinh thần chịu thương chịu khó của người dân nơi đây. Đồng thời khích lệ tinh thần lao động và gia tăng năng xuất trong từng mùa vụ. 

Những kinh nghiệm làm nông nghiệp được gửi gắm vào những câu ca dao còn được lưu truyền đến này nay. Đặc biệt là dấu hiệu nhận biết sự thay đổi của thời tiết để người dân kịp thời ứng phó.

6.2 Ca dao than thân của người phụ nữ

Như bạn đã biết, ở thời xã hội cũ người phụ nữ không có một chút quyền lực, quyền hạn hay tiếng nói nào trong thời buổi ấy. Người phụ nữ chỉ có thể im lặng và cam chịu số phận bèo dạt mây trôi. Họ không thể than thân trách phận với bất kỳ một ai vì vậy đã gửi gắm những oan ức, tủi nhục vào những câu ca dao.

Ca dao than thân

6.3 Ca dao về tình yêu đôi lứa

Tình yêu luôn là một chủ đề được nhiều người để tâm đến dù là trong xã hội xưa hay ngày nay thì tình yêu luôn là một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống.

Tuy nhiên, không phải tình yêu nào cũng có một cái kết đẹp, có những mối duyên không được trọn vẹn ngược lại còn đầy sự ngang trái, trắc trở.

Có người từng nói rằng, tình yêu thật sự là phải có đầy đủ các cung bậc cảm xúc như yêu, ghét, giận hờn, buồn tủi,... Và phải là một mối tình đậm sâu thì mới có được những cung bậc cảm xúc này.

Ca giao về tình yêu đôi lứa

6.4 Phê phán thói hư tật xấu

Ca dao là gì, chúng không chỉ là những lời yêu thương, lãng mạn chúng còn được sử dụng để phê phán, châm biếm pha lẫn một chút ca dao hài hước.

Những câu ca dao mang đầy ý ẩn dụ để phê phán một bộ phận con người trong xã hội xưa. Tiếng cười ở đây không hẳn là những tiếng cười giải trí, vậy tiếng cười trong ca dao hài hước chính là gì? Chúng là tiếng cười đáng phải suy ngẫm, sử dụng những hình ảnh so sánh, ẩn dụ để phê phán và chỉ trích những người có thói hư tật xấu một cách quá mức của những con người ở xã hội xưa.

6.5 Ca dao về hát ru nhẹ nhàng, sâu lắng

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng đã từng được nghe những lời ru nhẹ nhàng, êm ái từ người mẹ hay người bà của chúng ta. Rồi khi chúng ta trưởng thành và có những đứa con của riêng mình và lại sử dụng những giai điệu mà chúng ta được nghe để ru con ngủ. 

Đây có lẽ là một trong những điều không thể thiếu trong sự lớn lên và trưởng thành của mỗi đứa trẻ. Và những lời ru luôn được truyền từ đời này qua đời khác.

Lạ thay, khi xã hội phát triển, nhiều loại âm nhạc được cho ra đời kể cả những bản nhạc chuyên sử dụng để ru ngủ trẻ em. Nhưng những lời ru được cất lên từ những bài ca dao chưa bao giờ bị lãng quên mà còn được sử dụng rất nhiều.

Ca dao hát ru nhẹ nhàng

6.6 Ca giao về tình cảm gia đình thiêng liêng

“Nhà là nơi để về” - sau bao vất vả, bao nhiêu sự nỗ lực cố gắng hay là những lúc lầm lỡ chúng ta luôn có một nơi để về, một nơi để những lúc khó khăn có thể dựa dẫm. Tình cảm gia đình là một thứ tình cảm thiêng liêng mà không bất kỳ thứ gì có thể thay thế. 

Khi nhắc đến tình cảm gia đình, chúng ta có thể nhắc tới tình cảm vợ chồng hay con cái biết ơn cha mẹ, cha mẹ nhớ thương trông chờ những người con đi xa nhà. Hay những tình cảm anh em trong nhà, cháu chắt dành cho ông bà,... Dù là tình cảm nào đi chăng nữa chúng ta cũng nên trân trọng, quý mến.

6.7 Ca dao về tình yêu quê hương, đất nước 

Tình yêu quê hương đất nước là một tình cảm xuất phát từ những thứ gọi là tình yêu thương gia đình lớn hơn nữa là tình yêu quê hương và xa hơn nữa là tình yêu đất nước. Có thể tình yêu quê hương đất nước không thể lớn bằng tình yêu đôi lứa, tình yêu gia đình tuy nhiên khi nhắc tới tình yêu quê hương, đất nước lại luôn khiến chúng ta cảm thấy được bình yên, thoải mái khi nhắc tới.

6.8 Ca dao đồng dao tươi vui

Ca dao là gì, chúng chỉ được nói về kinh nghiệm, phê phán thôi ư? Những bài đồng dao hay những trò chơi dân gian đến tận hiện nay vẫn được nhiều đứa trẻ chơi nô đùa nhắc tới. Đó có thể là những trò chơi dân gian từ những món đồ dân dã dã nhất nhưng lại mang đến những trải nghiệm thú vị. Đó cũng có thể những câu nói, câu hát trong những trò chơi. Những câu nói, câu hát luôn thoát lên một vẻ tươi vui, hồn nhiên và có một chút gì đó bình yên.

Ca dao đồng dao vui tươi

6.9 Ca dao về tình bạn bè thân thiết

Bạn bè là những người mặc dù không có quan hệ máu mủ nhưng lại mang lại cho chúng ta những cảm xúc đáng trân quý. Có thể đây là những con người không chung một dòng máu nhưng lại ở bên và lắng nghe những tâm sự của chúng ta. Luôn bên cạnh ta mỗi khi khó khăn, động viên, giúp đỡ ta vượt qua.

Những bài ca dao về tình bạn thường là để ca ngợi tình bạn trân quý. Bên cạnh đó còn có những lời châm biếm nói về người bạn xấu, sống 2 mặt từ đó đưa ra những kinh nghiệm chọn bạn.

7. Ca dao có vai trò như thế nào trong cuộc sống?

Có rất nhiều câu ca dao được lưu truyền đến tận ngày nay và được người nông dân ứng dụng trong cuộc sống rất nhiều. Không những vậy, ca dao còn được đưa vào những bài học của các bạn học sinh để những thế hệ trẻ có thể hiểu được sự cố gắng, tinh thần lạc quan của cha ông ta ngày xưa. 

Ca dao được truyền tải tới thế hệ trẻ chủ yếu qua các môn học trên ghế nhà trường đặc biệt là môn ngữ văn lớp 6,7,8,9,... 

Dù đã được lưu truyền qua nhiều đời nhưng ca dao vẫn mang lại một giá trị thiêng liêng đặc biệt là những bài ca giao gian thân, ca giao trữ tình, ca dao về đất nước,...

Được ứng dụng nhiều nhất trong thời buổi hiện nay có lẽ là những bài học kinh nghiệm, những dự đoán thời tiết được truyền từ đời này qua đời khác trong việc sản xuất nông nghiệp. Mặc dù mọi thứ đã phát triển hơn rất nhiều, việc sản xuất nông nghiệp cũng không còn nhiều khó khăn như trước nhưng những kiến thức, kinh nghiệm được lưu truyền lại từ thời xa xưa vẫn được nhiều người dân tin tưởng và ứng dụng trong phương pháp của mình.

Vai trò của ca dao

8. Biểu cảm đọc ca dao như thế nào là đúng?

Hiểu được ca dao là gì thì vấn đề tiếp theo cần hiểu đó chính là cách biểu đạt. Cũng như những thể loại thơ khác, ca dao được sử dụng để thể hiện cảm xúc, tâm trạng. Như đã phân loại ở trên thì ca dao được chia làm nhiều loại khác nhau có thể là châm biếm hay hài hước hay lại là trữ tình. Đồng nghĩa với từng thể loại, chúng ta cần có một cách diễn đạt chúng một cách khác nhau sao cho phù hợp với câu từ, ngữ cảnh. 

Không thể nào chúng ta lại đọc những câu ca dao đồng dao, hài hước một cách buồn tủi hay lại diễn đạt những bài ca dao nói về số phận của người phụ nữ xưa một cách vui vẻ, hài hước. 

Vì vậy, trước khi diễn đạt bất kỳ một bài ca dao nào chúng ta cũng cần xác định rõ ràng đối tượng trong bài là ai, trong hoàn cảnh nào? Từ đó chúng ta sẽ hóa thân vào nhân vật và có một cách diễn đạt phù hợp nhất.

9. Ca dao trong thời kỳ chống thực dân đế quốc

Ca dao là gì mà ở đâu cũng có mặt, thể hiện được tinh thần, con người Việt Nam. 

Bên cạnh những bài ca dao nói về tinh thần sản xuất, lao động của người nông dân Việt Nam. Chúng ta không thể không nhắc tới những người anh hùng trong những thời kỳ chiến tranh mang lại hoà bình cho đất nước. Ca dao không chỉ tồn lại ở những mảnh đất cùng với những người nông dân. Ca dao còn ra tận chiến trường cùng những người chiến sĩ đánh thắng giặc ngoại xâm.

Vào thời kỳ ấy, ca dao cũng được xem là một trong những vũ khí tối thượng để chiến đấu với bọn thực dân đế quốc.

Ca dao thể hiện được tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Thể hiện tinh thần đấu tranh giành lại tự do, độc lập của nhân dân ta sẽ không bao giờ bị khuất phục.

Ca dao yêu nước

Sau cách mạng tháng tám, ca dao chủ yếu yêu về tình cảm của nhân dân đối với các vị lãnh tụ tài giỏi đặc biệt chính là vị lãnh tụ đáng kính mang tên Hồ Chí Minh.

Không chỉ là những người đàn ông, con trai khỏe mạnh vạm vỡ, nổi bật trong những bài ca dao còn là những người phụ nữ hậu phương vững chắc hay những người con gái du kích can đảm, quyết giành lại độc lập cho nước nhà.

Không dừng lại ở đó, những bài ca dao còn thể hiện được tình yêu thương, quý mến của các bà con dân làng đối với các vị lãnh tụ hay những người lính ngày đêm cực khổ nhịn đói, nhịn rét chỉ mong có được ngày hoà bình cho đất nước

 Còn rất nhiều rất nhiều nội dung ca dao nói về nhân dân ta thời kỳ chiến đấu chống thực dân đế quốc mà không thể nào nói hết trong vài câu chữ. Từ đó có thể cho thấy được ca dao có tất cả mọi nơi trong cuộc sống của con người Việt Nam và chiếm một vai trò không hề nhỏ.

Tổng kết:

Không chỉ giúp bạn giải đáp được thắc mắc khái niệm ca dao là gì, M5s News còn giới thiệu đến bạn những thông tin liên quan tới những loại ca dao hay ý nghĩa của từng loại ca dao. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ca dao Việt Nam cũng như vai trò quan trọng của ca dao. Hãy cùng tìm hiểu và trân trọng hơn nền văn học Việt Nam dù mộc mạc, đơn giản nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu xa.
 

17/04/2023 12:50
0 Bình luận
Sắp xếp theo