Cần cù bù thông minh là đúng hay sai? Giải thích chi tiết

Cần cù bù thông minh tưởng chừng đây là câu tục ngữ quen thuộc nhưng một số người lại không thể biết chính xác đáp án. Vậy cần cù thì bù cái gì? Hãy cùng M5s News tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cần cù bù thông minh là gì?

1. Cần cù bù cái gì?

Cần cù là gì?

Cần cù là đức tính đã có từ thời xa xưa của người Việt chúng ta. Cần cù đồng nghĩa với chăm chỉ, bền bỉ, chịu khó nỗ lực, cố gắng phấn đấu để đạt một mục tiêu nào đó.

Cần cù thì bù cái gì?

Cần cù bù cái gì?

Có thể thấy cần cù là đức tính cao đẹp được xã hội đề cao. Từ xa xưa ông cha ta đã truyền tay nhau câu “cần cù bù thông minh”. Đây là câu tục ngữ răn dạy chúng ta nếu muốn hoàn thành một mục tiêu mình đã đặt ra thì mọi người cần nỗ lực phấn đấu, chăm chỉ học hỏi.

Mặc dù chúng ta có thể không thông minh nhưng chúng ta có thể rèn luyện đức tính cần cù và đòi hỏi chúng ta phải kiên trì học hỏi nỗ lực hết mình thì một ngày nào đó chúng ta cũng sẽ gặt hái được quả ngọt. Có thể nói cần cù là chìa khóa quan trọng để mở ra cánh cửa thành công.

2. Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ cần cù bù thông minh

2.1. Giải thích câu tục ngữ theo văn nói

Trước khi giải thích ý nghĩa câu tục ngữ này, chúng ta cần hiểu cần cù và thông minh là gì.

“Cần cù” thể hiện sự kiên trì phấn đấu, là người có ý chí nghị lực cuộc sống, luôn chăm chỉ làm một việc nào đó một cách bền bỉ và được lên kế hoạch tỉ mỉ dù có khó khăn thử thách thì họ vẫn cần mẫn thực hiện theo kế hoạch đến cùng.

“Thông minh” là sự nhạy bén, nhanh nhạy, dễ dàng học hỏi một vấn đề nào đó một cách nhanh chóng. Người có đầu óc thông minh thường nắm bắt, tiếp thu tri thức nhanh hơn và tư duy giải quyết vấn đề vượt trội hơn so với những người khác và họ có thể dễ dàng đạt thành tích cao trong học tập hay công việc. Phần lớn sự thông minh là do trời ban, di truyền từ đời này sang đời khác tuy nhiên thông minh còn có thể do quá trình rèn luyện mà nên. 

Cần cù bù thông minh

Câu tục ngữ cần cù bù thông minh dường như nói lên một chân lý trong cuộc sống hiện nay. Bản thân ta có thể không có trí thông minh thiên phú nhưng nếu chịu khó, nỗ lực hết mình thì chắc chắn một ngày ta cũng sẽ đạt được mục tiêu mà mình mong muốn.

Cuộc sống này luôn luôn tồn tại những gian nan thử thách đang chờ ta phía trước. Tuy vậy không phải ai sinh ra đã có sẵn trí tuệ hơn người, có những người không hề sở hữu bất cứ tài năng nào nổi bật nhưng vẫn đạt được mục tiêu đặt ra. Vậy nên chìa khóa ở đây là chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa, bằng sự chăm chỉ, quyết tâm để bù lại những gì mình không có.

Chúng ta cần nhận thức rằng không thông minh không có nghĩa là mình vô dụng vì trên thực tế, cần cù có thể bù khả năng học hỏi và tư duy cũng cần trải qua quá trình rèn luyện, mài dũa. Vì vậy người thông minh nỗ lực 1 thì ta phải cố gắng gấp 10. Chỉ cần cần cù, chăm chỉ thì ắt sẽ đạt được thành công.

2.2. Giải thích câu tục ngữ theo nghị luận

Trong cuộc sống, nếu chúng ta muốn đạt được thành công, mục tiêu mà mình mong muốn thì bên cạnh yếu tố như năng lực hay tài năng của mỗi người thì sự chăm chỉ, luôn phấn đấu nỗ lực hết mình cũng là yếu tố quan trọng, là nguồn động lực to lớn giúp con người vươn lên mọi khó khăn, thử thách. Vì vậy ông cha ta từ thời xưa đã có câu thành ngữ cần cù bù thông minh để nói lên tầm quan trọng của sự kiên trì, chăm chỉ.

Câu văn tuy ngắn gọn nhưng chứa đựng bài học vô cùng quý giá, luôn đúng cho đến thời nay. “Cần cù” ở đây chỉ sự chăm chỉ, chịu khó, kiên trì bền bỉ quyết tâm thực hiện mục tiêu đã đề ra. “Thông minh” là khả năng học hỏi nhanh, tư duy nhạy bén của con người, họ có thể trội về mọi mặt, khả năng này có thể do bẩm sinh nhưng cũng có thể do trải qua quá trình rèn luyện, học tập mà nên. Giữa hai cụm từ trên liên kết với nhau bằng từ “bù” chỉ sự bù trừ, qua đó khẳng định vai trò to lớn của sự cần cù là luôn cần thiết trên con đường chinh phục thành công.

Ý nghĩa tục ngữ cần cù bù thông minh

Quan niệm này của ông cha ta luôn đúng và có giá trị cho đến thời nay. Bản thân chúng ta có thể không có sự thông minh, nhạy bén như người khác tuy nhiên nếu chúng ta nỗ lực hết mình thì dù sớm hay muộn chúng ta cùng sẽ chạm đến mục tiêu mà mình mong muốn. Cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn thử thách buộc chúng ta phải cố gắng sức mình vượt lên trên tất cả.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho ông trời tại sao mình lại không được ban cho trí thông minh như như khác, thay vào đó ta nên lấy đó làm nguồn động lực, chăm chỉ, quyết tâm hết sức để bù lại những thiếu sót đó. Tất nhiên một người muốn đạt được thành công thì cần phải biết kết hợp cả hai yếu tố cần cù và thông minh vì vậy đòi hỏi mỗi người chúng ta luôn không ngừng trau dồi học hỏi, nâng cấp bản thân từng ngày. 

Có thể thấy câu tục ngữ trên đã mang lại một chân lý sâu sắc cho cuộc sống hiện nay. Đây là chìa khóa quan trọng giúp chúng ta mở ra cánh cửa thành công.

3. “Cần cù” và “thông minh”, cái nào quan trọng hơn để thành công?

"Cần cù" là một yếu tố cực kỳ quan trọng để đạt được thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào. Người cần cù sẽ tập trung và làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu của mình. Ngược lại, người thiếu cần cù, siêng năng thường dễ bỏ cuộc và không có đủ động lực để tiếp tục.

Mặt khác, "thông minh" cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến trí tuệ, khoa học, công nghệ,... Người thông minh thường có khả năng nắm bắt kiến thức nhanh chóng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Tóm lại, để đạt được thành công trong cuộc sống, cả "cần cù" và "thông minh" đều là yếu tố quan trọng và cần được kết hợp để tận dụng tối đa năng lực của mình.

Tuy nhiên vẫn có quan điểm cho rằng "cần cù" là yếu tố quan trọng hơn “thông minh” để dẫn đến thành công. Người cần cù có thể vượt qua khó khăn và thất bại thông qua nỗ lực và kiên trì. Họ sẽ không bỏ cuộc khi gặp thách thức và luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu của mình. 

Kiên trì, chăm chỉ là chìa khóa dẫn đến thành công. Chính vì thế, có thể bạn không thông minh, nhưng nhất định không được thiếu kiên nhẫn và lười biếng. Hãy cứ im lặng làm việc, nỗ lực và cống hiến hết mình thì ắt một ngày thành công sẽ đến với mình.

>>Xem thêm: (Ý nghĩa) 5 điều Bác Hồ dạy thiếu nhi, 5 cách nhớ nhanh

4. Trend "cần cù bù siêng năng" là câu nói của ai?

Một số người thắc mắc rằng cần cù bù siêng năng hay thông minh. Tuy nhiên câu “cần cù bù siêng năng” là hoàn toàn không chính xác. Bởi vì từ “cần cù” và “siêng năng” đồng nghĩa với nhau, không có giá trị bổ trợ cho nhau nên chúng ta không thể nói cần cù thì bù siêng năng được. Vậy cần cù thì bù siêng năng nghĩa là gì, là câu nói của ai mà tại sao có nhiều người nhầm lẫn đến thế?

Một số người bị lẫn lộn giữa ý nghĩa của câu tục ngữ cần cù thì bù thông minh với câu cần cù bù siêng năng. Thật ra “cần cù bù siêng năng” là một một câu nói viral đã làm mưa làm gió trên mạng xã hội vào năm 2019 và cho đến bây giờ độ hot của câu này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. 

Câu nói này xuất phát từ clip của nhân vật Huấn hoa hồng. Trích nguyên văn như sau: “Sau này, chỉ có làm, chịu khó, cần cù thì bù siêng năng, chỉ có làm thì mới có ăn…”. Sau khi clip được phát lên mạng, ngay lập tức câu nói viral này đã làm chao đảo cộng đồng giới trẻ bởi tính hài hước và trêu chọc.

Cần cù thì bù siêng năng

Cho các bạn vẫn chưa biết Huấn hoa hồng là ai. Huấn hoa hồng có tên thật là Bùi Xuân Huấn, được xem là người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội và nổi lên như một hiện tượng mạng. Anh thường xuyên livestream, đăng các đoạn clip ăn chơi, khoe tài sản, nói đạo lý, từ đó những phát ngôn của anh được viral trên MXH. 

Anh còn được cộng đồng mạng gọi là “giang hồ mạng” do thường xuyên tụ tập anh em xăm trổ, tóc nhuộm đi gây hấn, chửi bới với những giang hồ khác. Có thể nói Huấn hoa hồng có ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Tính đến tháng 01/2024, fanpage Huấn Hoa Hồng đã có hơn 3,5 triệu lượt theo dõi, với một hiện tượng mạng thì con số này rất lớn. 

5. Cần cù bù thông minh tiếng Anh là gì?

Chúng ta có thể dịch câu tục ngữ sang tiếng Anh như sau:

1. Hard work compensates for lack of intelligence.

2. Hard-working is the key to achievement.

3. Diligence in place of intelligence.

6. Ca dao, tục ngữ về tính cần cù, chăm chỉ

Bạn có thể tham khảo thêm một số câu nói dân gian dưới đây về sự cần cù, nỗ lực:

Tục ngữ về tính siêng năng, nỗ lực:

1. Có chí thì nên

2. Hữu chí cánh thành

3. Có công mài sắt có ngày nên kim

4. Kiến tha lâu cũng đầy tổ 

5. Ai ơi đừng bỏ ruộng hoang, bao nhiêu tấc đất, tấc vàng bấy nhiêu

6. Thất bại là mẹ thành công

7. Thua keo này bày keo khác.

8. Siêng làm thì có, siêng học thì hay

9. Siêng làm thì có, siêng học thì hay

Ca dao về tính siêng năng, nỗ lực:

1. Ai ơi giữ chí cho bền 

Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai. 

2. Ngọc kia chuốt mãi cũng tròn, 

Sắt kia mài mãi cũng còn nên kim. 

3. Non cao cũng có đường trèo

Đường dù hiểm nghèo cũng có lối đi.

4. Trời nào có phụ ai đâu 

Hay làm thì giàu, có chí thì nên. 

5. Người đời ai khỏi gian nan

Gian nan có thuở thanh nhàn có khi.​

Chăm chỉ, quyết tâm, nỗ lực là đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần đạt được. Hy vọng thông qua bài viết của M5s News đã giúp bạn đọc biết được cần cù thì bù cái gì. Có thể thấy cần cù bù thông minh là bài học quý giá mà ông cha ta đã truyền lại cho con cháu đời sau, răn dạy chúng ta muốn đạt được mục tiêu không chỉ cần sự thông minh mà chăm chỉ, kiên trì cũng là yếu tố quan trọng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho người thân, bạn bè cùng đọc nhé, cảm ơn các bạn đã theo dõi!

03/01/2024 03:01
0 Bình luận
Sắp xếp theo