Tác hại của sóng điện thoại đến sức khỏe con người (nên biết)

Tác hại của sóng điện thoại âm thầm gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Nhằm giúp mọi người nhận thức rõ hơn về những tác hại cũng như biện pháp giảm thiểu hậu quả của sóng điện thoại ảnh hưởng đến não, hôm nay M5s News xin gửi đến bạn bài viết cực kỳ hữu ích sau đây.

>>Xem video: Tác hại của sóng điện thoại di động đối với con người

1. Sóng điện thoại là gì?

Sóng điện thoại di động có đặc điểm khá giống sóng điện từ (hay còn gọi là bức xạ điện từ) do điện thoại sử dụng sóng điện từ để truyền tải tin nhắn, giọng nói, thư từ…từ máy đến trạm thu phát sóng.

Tác hại của sóng điện thoại với con người

Bức xạ điện từ (sóng điện từ) là sự kết hợp của dao động điện trường vuông góc với từ trường và lan truyền dưới dạng sóng. Bức xạ điện từ bao gồm tia X, tia hồng ngoại, tia tử ngoại, sóng vô tuyến…và có mặt trong hầu hết các thiết bị điện tử hiện nay như điện thoại, TV, lò vi sóng, radio, cục phát wifi…

>>Xem thêm: Hiện tượng vật lý là gì? Các hiện tượng vật lý trong đời sống

Sóng điện thoại là gì?

2. Tác hại của sóng điện thoại bạn cần biết

Ngày nay, nhiều người vẫn chưa biết được liệu sóng điện thoại có hại không hay chỉ là tin đồn. Tuy nhiên, đã có không ít các nghiên cứu chứng minh rằng sóng điện thoại thật sự gây nguy hiểm đến con người và chúng ảnh hưởng rất lớn đến chúng ta là đằng khác.

2.1 Ảnh hưởng đến não bộ con người

Ảnh hưởng của sóng điện thoại gây tác động rất nhiều đến cơ thể người dùng đặc biệt là não. Sử dụng điện thoại thông minh, máy tính có thể dẫn đến các vấn đề về não như làm suy giảm trí nhớ, đau đầu, thiếu tập trung, mất ngủ, mệt mỏi, giảm hoạt động não bộ, các triệu chứng trầm cảm, cáu gắt… Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác hại từ sóng điện thoại đối với trẻ em cao gấp 2 lần so với người lớn do lượng sóng hấp thu nhiều hơn vì vậy cần hạn chế cho trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên.

Ngoài ra sóng điện từ có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa chất dẫn truyền thần kinh monoamine trong não, loại chất tham gia vào việc điều chỉnh các cảm xúc, kích thích và một số loại trí nhớ, tùy thuộc vào cường độ tiếp xúc với bức xạ điện từ của người dùng mà có thể dẫn đến hành vi cảm xúc bất thường.

Tác hại của sóng điện thoại đến não bộ con người

2.2 Ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh

Các bà mẹ đang trong thời kỳ mang thai thường xuyên sử dụng điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi trong bụng. Trong 3 tháng đầu tiên thời kỳ mang thai, thai nhi còn rất yếu vì vậy dễ dàng bị ảnh hưởng của sóng điện thoại nhất. Trong thời gian tháng thứ 4 đến tháng 8, đây là thời kỳ hình thành và phát triển của thai nhi vì vậy nếu tiếp xúc với sóng điện thoại thường xuyên sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của thai nhi, thai nhi sau khi chào đời có miễn dịch kém hơn.

Dữ liệu phân tích tổng hợp cho thấy tỷ lệ mắc ADHD, một hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý, trên toàn thế giới ở trẻ em và thanh thiếu niên vào khoảng 5% đến 7% (Theo Sách giáo khoa Sức khỏe Tâm thần Trẻ em và Thanh thiếu niên).

Trong nghiên cứu này cũng đề cập nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ bị tăng động giảm chú ý có thể xuất phát từ sự bất ổn định của chất dẫn truyền thần kinh monoamine làm ảnh hưởng đến các quá trình xử lý của bộ não người có ADHD. Trẻ em mắc hội chứng này thường khó tập trung, hay bị phân tâm, sao nhãng làm suy giảm khả năng tiếp thu và thường hiếu động thái quá.

Tác hại của sóng điện thoại đến thai nhi

2.3 Các vấn đề sức khỏe khác

 • Giảm hàm lượng hormone: khi tiếp xúc với sóng điện thoại kéo dài, nồng độ hormone steroid, đây là loại hormone giúp kiểm soát sự trao đổi chất, giúp các cơ quan, các mô hoạt động.
 • Tổn thương do gốc tự do, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về trung ương thần kinh như:bệnh parkinson, Alzheimer…và một số bệnh mãn tính khác.
 • Sản xuất canxi nội bào mất kiểm soát làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, sỏi thận, giảm hấp thu chất dinh dưỡng và rối loạn tiêu hóa.
 • Gây ra ảo giác thính giác nếu bạn nghe điện thoại hoặc nghe nhạc bằng tai nghe trong thời gian dài.
 • Bên cạnh đó điện thoại di động còn ảnh hưởng đến con em học sinh rất lớn nhất là tình trạng nghiện mạng xã hội, nghiện game… làm sao nhãng việc học, thiếu sự tư duy động não trong học tập, dễ dàng bị dụ dỗ mua chuộc bởi kẻ xấu, làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý của con em….

Triệu chứng không rõ ràng trong và sau khi sử dụng điện thoại quá nhiều

Một số biểu hiện ở những người sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên trong một thời gian dài như mờ mắt, mỏi mắt, ù tai không nghe rõ, cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, mất khả năng tập trung, suy giảm trí nhớ, nhịp tim tăng nhanh, bồn chồn, hay lo âu…

Dùng điện thoại nhiều gây mỏi mắt

4. Biện pháp phòng ngừa tác hại của sóng điện thoại và wifi

Giảm nguồn bức xạ điện từ

 • Hạn chế tối đa việc sử dụng các thiết bị điện tử, bạn có thể nghỉ ngơi, đi dạo, tham gia các hoạt động ngoài trời khác để tránh xa các thiết bị điện, điều này vừa giúp bạn giảm hấp thụ sóng điện thoại mà còn nâng cao sức khỏe cho cả gia đình mình. Tuy nhiên sóng điện từ có mặt ở khắp mọi nơi như wifi, internet hay di động của người khác đều có thể ảnh hưởng đến bạn ngay cả khi bạn không sử dụng vì vậy nếu muốn tự bảo vệ mình, bạn nên cố gắng giữ khoảng cách, cách xa các thiết bị điện từ càng xa càng tốt.
 • Bạn nên mở loa ngoài hoặc sử dụng tai nghe mỗi lần nghe điện thoại thay vì áp di động sát tay mình sẽ làm bức xạ cao gấp 20 lần.
 • Đảm bảo không đặt điện thoại gần người khi ngủ, không để điện thoại dưới gối hoặc cạnh đầu giường. 

Giảm thời lượng sử dụng điện thoại

 • Không nên sử dụng điện thoại di động cũng như máy tính, TV,...liên tục 24/24 giờ. Cố gắng chỉ dùng khi làm việc hoặc giải trí một chút.
 • Nên hạn chế trò chuyện trên điện thoại liên tục quá 10 phút bởi trong quá trình trò chuyện các bức xạ sóng điện thoại sẽ hoạt động với tần số cao nhất để giữ kết nối với trạm gốc.

Sử dụng màng chắn sóng điện từ

 • Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi tác hại của sóng điện thoại, bạn có thể dùng miếng dán chống bức xạ sóng điện từ, đây là sản phẩm giúp giảm tần số sóng điện thoại, sóng wifi, tạo ra sự cân bằng tần số xung quanh thiết bị điện tử từ đó làm giảm tác hại từ sóng điện thoại đối với con người. Miếng dán chống bức xạ sử dụng cho cho mọi đối tượng kể cả phụ nữ mang thai và trẻ em bằng cách gắn ở vị trí có nhiều sóng điện từ nhất như pin hoặc nơi thu phát sóng.
 • Ngoài ra mọi người có thể trồng cây xanh có thể hấp thụ các bức xạ có hại trong không khí như cây lưỡi hổ, cây lan ý, lô hội, xương rồng, dương sỉ...Sử dụng những loại cây này không chỉ giúp hạn chế mối nguy hại của sóng điện thoại cũng như bức xạ đối với sức khỏe mà còn lọc không khí, giúp không gian thoáng mát và cải thiện tinh thần.

Biện pháp phòng ngừa sóng wifi, điện thoại

5. Những nơi không nên đặt điện thoại bên cạnh thường xuyên

Người dùng không nên đặt điện thoại thông minh ở những vị trí sau bởi những khu vực này thường rất nhạy cảm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người cao nhất.

Túi quần, áo

Một số người thường có thói quen để điện thoại trong túi quần áo đặc biệt là đàn ông tuy nhiên để thiết bị ở vị trí này phần nào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh lý của cánh mày râu. Theo nghiên cứu “Cell Phones and their Impact on Male Fertility: Fact or Fiction” năm 2011 ghi nhận 55,6% bệnh nhân không sử dụng điện thoại di động có lượng tinh trùng đạt chất lượng và số lượng tinh trùng nhiều hơn, trong khi chỉ có 16,7% bệnh nhân thường xuyên sử dụng điện thoại thường xuyên trong hơn 2 năm có chất lượng tinh trùng bình thường.

Đặt áp sát da

Khi đặt điện thoại áp sát da sẽ khiến vi khuẩn từ thiết bị lây sang da mặt mình bên cạnh đó lúc này bức xạ điện từ sẽ tiếp xúc gần bạn nhất. Chúng tôi khuyên bạn nên đặt điện thoại sạch 1-2cm khi nghe máy hoặc nghe rảnh tay để đảm bảo an toàn bạn nhé. 

Để điện thoại gần trẻ em

Những bà mẹ có thói quen đặt điện điện thoại gần bên con để vừa dễ dàng chăm sóc con vừa có thể dùng điện thoại, việc này vô cùng nguy hiểm đến các bé. Tác hại từ sóng điện thoại với trẻ sơ sinh là khôn lường bởi chúng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ, sau này lớn lên trẻ có nguy cơ mắc hội chứng tăng động thái quá và khả năng mất tập trung rất cao.

Các bà mẹ cũng chú ý không nên để trẻ nhỏ sử dụng điện thoại thông minh thường xuyên thay vào đó nên khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoài trời nhiều hơn để gia tăng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Để điện thoại gần đầu khi ngủ

Chắc hẳn chúng ta đều biết tác hại của sóng điện thoại khi ngủ tuy nhiên một số người vẫn xem thường những hậu quả có thể gặp phải. Nếu để điện thoại gần đầu giường khi ngủ, bức xạ từ điện thoại sẽ ảnh hưởng đến não, mắt và ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của bạn. Bạn có thể gặp các triệu chứng chóng mặt hay đau đầu nếu thường xuyên đặt điện thoại gần đầu khi ngủ. 

Bên cạnh đó, việc đặt điện thoại gần khu vực giường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ do điện thoại có thể phát ra âm thanh thông báo tin nhắn và ảnh hưởng của ánh sáng xanh khiến bạn khó đi vào giấc hơn. 

Ngoài ra nguy hiểm nhất là trường hợp điện thoại bị cháy nổ do người dùng sạc pin xuyên đêm. Tốt nhất bạn không nên để điện thoại xa giường ngủ và không nên sạc pin trong lúc ngon giấc bạn nhé. 

Không đặt điện thoại gần chỗ ngủ

6. Những câu hỏi thường gặp về sóng điện thoại?

Sóng wifi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề liệu sóng wifi có gây hại đến sức khỏe con người hay không. Rất nhiều cuộc nghiên cứu được thực hiện nhưng vẫn chưa có kết luận nào được công bố chính thức. Tuy nhiên một số nghiên cứu chỉ ra rằng sóng wifi có những tác động xấu đến con người bao gồm: rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây cản trở sự tăng trưởng tế bào… 

Có thể thấy tác hại của sóng điện thoại và wifi không gây ra ảnh hưởng ngay lập tức mà phần lớn sẽ tích lũy cộng dồn đến một thời điểm nào đó sẽ hình thành các bệnh lý nguy hiểm. Vì vậy chúng ta cần chủ động giảm thiểu sự tiếp xúc các thiết bị điện tử đến mức tối đa để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân.

Khi ngủ nên chuyển điện thoại sang chế độ máy bay không?

Hiện tại chưa có bằng chứng minh nào cho thấy bức xạ điện thoại có thể gây ra các loại bệnh ung thư. Thế nhưng sóng điện thoại, sóng wifi chính là thủ phạm gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nhất, đặc biệt là giấc ngủ. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên hạn chế sử dụng điện thoại di động trước khi ngủ và nên bật chế độ máy bay khi ngủ, điều này có thể làm giảm sự tác động của sóng vô tuyến phát ra từ điện thoại. 

Sóng điện thoại có nguy cơ gây ung thư không?

Ung thư là do các tác nhân gây ung thư tác động trực tiếp lên DNA của tế bào. Muốn phá vỡ cấu trúc DNA đòi hỏi phải có sự tác động của các bức xạ ion hóa như xạ trị hoặc tia X. Trong khi đó, sóng điện thoại ảnh hưởng đến não rất thấp do năng lượng rất nhỏ nên khó có thể tác động đến DNA.

Các nhà khoa học cho rằng bằng chứng về mối quan hệ giữa tần số vô tuyến (sóng RF) từ thiết bị di động và ung thư là khá yếu kém. Điện thoại di động được các cơ quan nghiên cứu quốc tế liệt kê là tác nhân có thể gây ung thư không phải là tác nhân gây ung thư.

Sóng điện thoại có gây vô sinh không?

Hiện nay có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng sóng điện từ có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản ở nam và nữ, trong đó nam giới chiếm tỷ lệ chịu ảnh hưởng cao hơn so với phụ nữ. Cụ thể phái nam thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử có chất lượng tinh trùng kém hơn những người còn lại.

Trong nghiên cứu “Effects of Electromagnetic Waves Emitted by Mobile Phones on Male Fertility” năm 2013 cho kết quả rằng 65,7% bệnh nhân không sử dụng điện thoại di động có số lượng tinh trùng sống sót cao hơn so với 17% bệnh nhân thường xuyên sử dụng điện thoại. Do đó, cả nam và nữ nên thay đổi thói quen sử dụng điện thoại một cách khoa học hơn để tránh những hậu quả sau này.

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã giải đáp được thắc mắc liệu tác hại của sóng điện thoại đối với con người như thế nào. Để bảo vệ an toàn sức cho chính mình và cả gia đình thì mọi người nên chủ động điều chỉnh thói quen sinh hoạt để nâng cao chất lượng cuộc sống nhé.

06/06/2023 02:27
0 Bình luận
Sắp xếp theo