TOP 9 cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản - độc đáo nhất

Vẽ sơ đồ tư duy là một công cụ hữu ích trong việc tăng cường khả năng tư duy và giải quyết vấn đề. Bằng cách sử dụng sơ đồ tư duy mindmap, chúng ta có thể trình bày ý tưởng, liên kết các khái niệm và tạo ra các kết quả hữu ích cho bản thân và nhóm của mình. 

Nó không chỉ giúp cho việc suy nghĩ trở nên rõ ràng và logic, mà còn giúp cho chúng ta lưu giữ và truyền đạt thông tin một cách dễ dàng. Trong bài viết này, M5s News sẽ hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản, độc đáo và hiệu quả để áp dụng vào thực tế. Hãy cùng theo dõi nhé.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

1. Khái niệm sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là bản đồ tư duy (tiếng anh là Mindmap) được sử dụng nhằm ghi chép một cách nhanh chóng. Tận dụng khả năng nghe, nghìn và xử lý thông tin để hệ thống những thông tin chính, quan trọng. Việc sử dụng mindmap trong quá trình học tập nó sẽ giúp bạn ghi nhớ và hiểu bài một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều so với những cách thông thường. 

Khái niệm sơ đồ tư duy

Bạn có thể sử dụng chúng để biết cách vẽ sơ đồ tư duy môn văn, môn toán,....Còn trong công việc, phương pháp này được xem là một công cụ giúp phân tích, thống kê vấn đề nhằm mang lại hiểu hảo, tránh sự sai sót.

Ưu điểm:

 • Giúp bạn nắm bắt, xâu chuỗi, liên kết những vấn đề lại với nhau. 
 • Trước đây, việc vẽ các loại sơ đồ dạng tư duy gần như chỉ sử dụng đối với những bạn học sinh nhằm giúp hiểu bài, nhớ bài. Tuy nhiên hiện nay phương pháp đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi trên mọi lĩnh vực, mọi đối tượng.
 • Thay vì phải sử dụng những câu văn hay thậm chí một đoạn văn để mô tả vấn đề thì với loại sơ đồ này bạn chỉ cần sử dụng những loại hình ảnh, từ khoá và đường nối để thể hiện mối liên quan giữa các thông tin, đối tượng, sự việc.
 • Một chiếc sơ đồ tư duy đẹp, sáng tạo sẽ giúp bạn nhìn được tổng thể về vấn đề, sự vật, sự việc được mô tả. Từ đó sẽ giải quyết, xử lý thông tin một cách nhanh chóng, chính xác, bên cạnh đó còn giúp bạn phát triển khả năng tư duy của não bộ.
 • Trong quá trình vẽ các loại sơ đồ tư duy cũng sẽ kích thích sự sáng tạo cũng như tư duy logic và đẩy mạnh khả năng ghi nhớ, hệ thống các dữ liệu.
 • Theo các chuyên gia trong ngành giáo dục thì đây là một phương pháp, công cụ mang lại hiệu quả vô cùng cao. Dù là người sử dụng là cá nhân hay một nhóm người thì công

2. Những cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp phổ biến hiện nay

Một chiếc sơ đồ tư duy bao gồm có một chủ đề chính và những nhánh nhỏ tương ứng với những nội dung quan trọng của chủ đề chính. Bên cạnh đó sẽ có những từ khoá, hình ảnh minh hoạ, sự liên kết. Những yếu tố này bạn có thể vẽ chúng với nhiều cách khác nhau. Cùng tham khảo những cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo, đẹp ngay dưới đây nhé.

2.1 Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay

Vẽ sơ đồ tư duy bằng tay

Đây có lẽ là cách vẽ được nhiều người lựa chọn nhất bởi không cần phải quá đầu tư về các trang thiết bị, dụng cụ. Bạn chỉ cần sử dụng một tờ giấy có kích thước lớn chẳng hạn như tờ giấy A4 và những chiếc bút. Nếu là bút màu thì càng tốt bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt những nội dung trong mindmap.

Ưu điểm của phương pháp này chính là bạn hoàn toàn có thể làm theo những gì mình muốn. Chẳng hạn như, cấu trúc, màu vẽ, nét đậm nhạt, thông tin thể hiện, hình một cái cây, những con vật đáng yêu,... miễn là chúng sẽ mang lại hiệu quả cho bạn.

Xem thêm: 3 bước vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đơn giản, đẹp mắt

2.2 Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính 

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến đối với những bạn sinh viên hoặc người đã đi làm. Bởi họ biết sử dụng những công cụ, phần phềm để vẽ mà không cần mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ về cấu trúc hay lo lắng vì không có hoa tay. Trong cách này, bạn có thể sử dụng cách vẽ sơ đồ tư duy trong word powerpoint hay canva để vẽ được một chiếc sơ đồ đẹp, bắt mắt.

Ưu điểm của cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính chính là bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian, thoải mái lựa chọn mẫu sơ đồ mà bạn ưng ý, trình bày sạch đẹp. Nếu lỡ sai cũng rất dễ dàng chỉnh sửa. Tuy nhiên đối với những ai không biết quá nhiều chức năng, thao tác trên máy tính thì sẽ rất khó để hoàn thành chúng. 

Vẽ sơ đồ tư duy trên thiết bị máy tính

3. Hướng dẫn 3 cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản, sáng tạo

Để hiểu rõ hơn các bước để tạo ra một chiếc mindmap đẹp, sáng tạo và đương nhiên là phải đầy đủ nội dung thì hãy thử làm theo hướng dẫn bên dưới đây nhé.

3.1 Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đẹp, đơn giản

Nếu là các bạn học sinh, khi sử dụng cách vẽ này thì hoàn toàn có thể thoải mái tự do sáng tạo. Đó có thể là một chiếc sơ đồ tư duy có hình dạng một cái cây, một con sông, một đám mây,... Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hình dạng, con vật hay bất cứ thứ gì mà bạn thích để hoàn thiện sơ đồ. Đối với một chiếc sơ đồ tự tay mình vẽ nên, chắc chắn sẽ giúp bạn tư duy, hiểu bài một cách nhanh chóng và hiệu quả. Vậy hãy cùng tìm hiểu các bước để vẽ một chiếc mindmap bằng tay nhé.

 • Bước 1: Tóm tắt nội dung, xác định những từ khoá chính.
 • Bước 2: Xác định chủ đề chính: Thường được vẽ to, đậm, nổi bật, đặt ở vị trí trung tâm.
 • Bước 3: Vẽ các nhánh phát triển: Tiếp theo hãy xác định các ý lớn quan trọng, liên quan đến chủ đề chính. Sau đó sẽ vẽ những chiếc nhánh chính, những nhánh này thường có độ lớn vừa phải, không có quá nhiều. Cũng như những chiếc cây chỉ có duy nhất một thân lớn và những cành lớn được mọc ra.
 • Bước 4: Vẽ các nhánh nhỏ. Những cành cây lớn sẽ có những cành cây nhỏ mọc xum xuê. Sau khi đã triển khai được ý chính, từ những ý chính này sẽ liệu kê ra ý phụ liên quan khác. Giữa ý chính và ý phụ phải có sự liên quan với nhau và với chủ đề chính ban đầu.
 • Bước 5: Tiếp tục vẽ các nhánh tiếp theo. Lưu ý, giữa các ý phải có sự khác nhau trong cách trình bày. Chẳng hạn như ý 1 bạn sử dụng cây bút màu đỏ, thì ý 2 sẽ sử dụng cây bút màu xanh. Hoặc các nhánh chính có màu đen thì các nhánh phụ sẽ có màu vàng,... Như vậy khi nhìn vào tổng thể, bản đồ tư duy sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, dễ nhìn, dễ hiểu hơn rất nhiều. 
 • Bước 6: Sau khi đã hoàn thành xong các ý, thông tin trong mindmap tiến hành chỉnh sửa lại lần cuối sao cho trông thật đẹp mắt. Có thể sử dụng những loại màu sắc hay hình ảnh minh hoạ, hoặc các ký hiệu riêng để sơ đồ trông sinh động hơn miễn sao bạn nhìn vào hiểu được nội dung là được.

Dựa theo nguyên tắc này thì bạn có thể vẽ bất kỳ bản đồ tư duy nào, chủ đề nào dù là về gia đình, cách đọc sách hay các môn học khác.

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng tay đẹp

3.2 Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính bằng Powerpoint, Word, Excel (có video)

Nếu bạn có những thiết bị thông minh như máy tính thì việc vẽ bản đồ tư duy sẽ không còn phải mất quá nhiều thời gian. Việc sử dụng các mẫu có sẵn sẽ giúp mindmap của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, nội dung được thể hiện rõ ràng hơn. Tuy nhiên nếu không biết quá nhiều thao tác thì sơ đồ của bạn sẽ khá khô khan.

Trước tiên M5s News sẽ hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy trong powerpoint trước nhé.

>>Xem video: Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng PowerPoint đẹp, nhanh, dễ thao tác

Các bước thực hiện chi tiết:

Bước 1: Chọn cách vẽ phù hợp với bạn qua 2 cách bên dưới

Cách 1

Mở Powerpoint → Chọn một slide trống → Chọn Insert → Chọn SmartArt -> Chọn kiểu và nhấn OK

Sau khi hoàn thành các bước trên, powerpoint sẽ hiển thị ra một list các dạng sơ đồ khác nhau để bạn thoải mái lựa chọn.

Ưu điểm của cách này chính là bạn không phải mất quá nhiều thời gian để thiết kế, lựa chọn được hiệu ứng, kiểu hiển thị của sơ đồ trông bắt mắt. Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho những nội dung ngắn, ít. Còn nếu bạn muốn thỏa sức tạo ra một chiếc mindmap theo ý mình thì hãy tham khảo cách tiếp theo nhé.

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo trên powerpoint

Cách 2:

Mở Powerpoint → Chọn một slide trống → Chọn Insert → Chọn Shapes.

Lúc này powerpoint sẽ hiển thị những hình như hình tròn, hình vuông, hình ngôi sao, mũi tên, ... rất nhiều hình dạng vô cùng hữu ích để tạo một chiếc sơ đồ đẹp mắt.

Cách vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo trên powerpoint

Ở cách này, bạn có thể thoải mái viết chữ vào trong các hình vuông, hình tròn mình vừa tạo. Các bước vẽ shape cũng vô cùng đơn giản, cụ thể:

 • Chọn Shapes → Chọn kiểu hình bạn muốn → Kéo thả chuột để vẽ hình với kích thước phù hợp (bạn có thể trang trí màu sắc cho các hình để thêm phần đa dạng).
 • Bên cạnh đó, nếu bạn muốn việc điều chỉnh kích thước, kiểu dáng của chữ cần chèn được linh động hơn, bạn có thể tạo thêm 1 text box riêng bằng cách, Chọn Insert → Chọn Shapes → Chọn Text box → Kéo thả chuột để tạo khung và điền nội dung cần chèn. 

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn được cách để vẽ sơ đồ tư duy trên powerpoint thì bạn cũng cần phải xác định chủ đề chính, các nhánh lớn, nhánh nhỏ như cách vẽ bằng tay. Sau đó điền nội dung vào các ô tương ứng.

Ưu điểm của cách này là bạn hoàn toàn có thể thiết kế sơ đồ theo ý muốn của mình, điều chỉnh được nhiều cách hiển thị khác nhau. Tuy nhiên lại nhất thời gian hoặc phân vân giữa các hình dạng. Nhưng đây có lẽ là cách vẽ tuyệt vời nhất trên powerpoint.

Sơ đồ tư duy sáng tạo trên powerpoint

Lưu ý: Không có sự khác biệt giữa các ứng dụng của Microsoft vậy nên cách vẽ sơ đồ tư duy giữa powerpoint, word, excel hầu như gần giống nhau. Sự khác nhau duy nhất ở đây có lẽ chỉ là những cái tên của từng ứng dụng, còn lại thì thao tác hoàn toàn như nhau. 

Vậy nên nếu muốn biết cách vẽ sơ đồ tư duy trong word, excel thì bạn chỉ cần thực hiện lại những thao tác như trong powerpoint là được nhé.

3.3 Cách vẽ sơ đồ tư duy trên canva đẹp, đơn giản (có video)

Canva là một ứng dụng hữu ích giúp bạn thỏa sức sáng tạo, đưa ra những ý tưởng thiết kế để vẽ bản đồ tư duy độc đáo, nhanh chóng và hiệu quả.

>>Xem video: Cách vẽ sơ đồ tư duy (mindmap) bằng Canva nhanh, đơn giản, đẹp mắt

Các bước thực hiện chi tiết:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Canva → Tạo tài khoản.
 • Bước 2: Click vào “Tạo thiết kế” → Nhập văn bản “bản đồ tư duy” hoặc chọn Xem thêm →Chọn “bản đồ tư duy” trong phần khám phá 
 • Bước 3: Chọn “Mẫu” để hiện ra những bản mẫu và lựa chọn mẫu phù hợp.
 • Bước 4: Chỉnh sửa, lựa chọn màu sắc, kiểu chữ,... theo ý bạn để sơ đồ trở nên đẹp mắt hơn.
 • Bước 5: Lưu lại và chia sẻ.

Các bước vẽ sơ đồ tư duy độc đáo trên Canva

Ở cách vẽ sơ đồ tư duy này bạn sẽ được sử dụng những hình ảnh động hay những hiệu ứng vô cùng tuyệt vời để tăng sự sáng tạo và độc đáo cho chiếc mindmap của bạn. Đặc biệt nếu trong quá trình làm bạn lỡ tay bấm tắt hoặc gặp tình trạng mất điện, mất kết nối thì cũng không phải lo mất dữ liệu. Vì ứng dụng sẽ tự động lưu lại từng giai đoạn trong quá trình bạn làm.

Nếu bạn vẽ bản đồ tư duy cùng với một nhóm bạn của bạn thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất. Bởi chỉ cần sau khi đã chọn được mẫu ưng ý, bạn chỉ cần chia sẻ đường link, quyền truy cập cho tất cả mọi người còn lại trong nhóm thì bất kỳ ai đều có thể vào để thao tác trên file cùng một lúc.

Vẽ sơ đồ tư duy độc đáo trên Canva

4. 5 sai lầm dễ mắc phải khi vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo (nên biết)

- Nó phải thật đẹp, thật sáng tạo

Mục đích chính sau cùng khi vẽ bản đồ tư duy đó chính là giúp bạn thống kê được những dữ liệu, nội dung quan trọng nhất từ đó giúp bạn hiểu được bài, vấn đề và ghi nhớ chúng một cách nhanh chóng hơn. Chứ hoàn toàn không phải để trưng bày hay làm một mục đích khác. 

Nếu bạn là một người có hoa tay thì sẽ dễ dàng trong việc làm ra một chiếc mindmap trong thật đẹp mắt và sáng tạo. Tuy nhiên nếu bạn không có thì cũng chỉ cần trú tâm vào nội dung và chỉ cần thể hiện sao cho bạn nhìn vào có thể hiểu, ghi nhớ một cách nhanh nhất là được mà không cần quá cầu kỳ đâu nhé.

- Chỉ có 1 cách vẽ sơ đồ tư duy

Thường mọi người sẽ nghĩ rằng chỉ có thể vẽ sơ đồ theo dạng một chủ đề chính sau đó phát sinh ra những ý nhỏ giống như hình một cái cây, hình đám mây,... Tuy nhiên bạn có thể vẽ chúng với nhiều dạng khác nhau chẳng hạn như biểu thị một mối quan hệ. Miễn sao những nội dung, hình ảnh của bạn có sự liên kết với nhau đều sẽ được gọi là sơ đồ tư duy. Bạn hãy thỏa sức sáng tạo và vẽ chúng, điều này sẽ giúp ích nhiều cho sự tư duy của não bộ thay vì những lối mòn cũ trước đây.

Vẽ sơ đồ tư duy hiệu quả

- Sơ đồ phải thật đầy đủ

Sơ đồ là một dạng thể hiện nội dung một cách ngắn gọn những nội dung chính giúp bạn dễ nắm bắt và hiểu chúng nhanh chóng hơn. Chính vì vậy nếu bạn muốn sơ đồ phải có đầy đủ nội dung và hoàn hảo về mặt hình thức thì điều này là không thể. Nếu bạn cho hết toàn bộ nội dung vào bên trong sơ đồ thì nó không còn được gọi là bản đồ tư duy nữa rồi.

- Trình bày rườm rà, khó hiểu

Bạn nghĩ sao nếu sau khi đã hoàn thiện chiếc mindmap nhưng khi nhìn lại bạn phải suy ngẫm một hồi lâu mới hiểu là ở phần này mình đang muốn thể hiện điều gì. Hay trong trường hợp một người khác muốn dùng sơ đồ của bạn để đọc, tham khảo nhưng họ cũng không hiểu gì. Lúc này sơ đồ tư duy nó đã không còn tác dụng gì nữa rồi. Hãy thử vẽ đơn giản lại, không cần phải quá phức tạp, cầu kỳ. Miễn sao bạn hiểu, người khác cũng hiểu vậy là thành công rồi.

- Mất quá nhiều thời gian

Nhiều người nghĩ rằng, những cách vẽ mindmap chỉ làm họ tốn thêm nhiều thời gian mà thôi. Suy đoán này cũng đúng, nhưng chỉ đúng trong trường hợp bạn dành quá thời gian gian để chăm chút về hình thức mà không quan tâm tới nội dung được thể hiện. Chính vì vậy sau khi bạn đã vẽ xong nhưng vì nội dung không đạt yêu cầu nên không giúp ích được cho bạn. Chỉ lúc đó bạn mới thấy việc này rất tốn thời gian.

5. Cách vẽ sơ đồ tư duy các môn học lớp 6, 7, 9 độc đáo

5.1 Cách vẽ sơ đồ tư duy lớp 6 các môn học

Cách vẽ sơ đồ mindmap tin học lớp 6

- Đề bài: Em hãy cùng các bạn thảo luận về cách tạo ra một chiếc bản đồ tư duy có nội dung về cuốn sổ lưu niệm lớp em.

- Đáp án:

 • Lựa chọn chủ đề chính là: Sổ lưu niệm lớp 6A, nhánh phụ là: thành viên, thầy cô, cảm nghĩ,... (những thành phần bạn mong muốn)
 • Thành viên: Họ tên, giới tính, ngày sinh,... (sử dụng hình ảnh để tăng thêm sự sáng tạo, sinh động nếu có thể).
 • Thầy cô: Cô dạy văn, thầy dạy toán, cô dạy âm nhạc,...
 • Cảm nghĩ: Về các bạn trong lớp, về thầy cô, các môn học,...

Sơ đồ tư duy môn tin học lớp 6

Cách vẽ sơ đồ mindmap ngữ văn 6

- Trong trường hợp bạn sử dụng mindmap để ôn tập lại toàn bộ những tác phẩm văn học thì hãy vẽ theo cách sau:

 • Chủ đề chính: Ôn tập ngữ văn lớp 6
 • Nhánh phụ (cấp 1): Các tác phẩm cần ôn: Thánh Gióng, Thạch Sanh, Sọ Dừa, Bánh chưng bánh giầy,...
 • Triển khai nhánh phụ ( nhánh phụ cấp 2, 3): Tác giả, năm sáng tác, nội dung chính, ý nghĩa, nghệ thuật của các tác phẩm.

- Trong trường hợp tạo sơ đồ tư duy cho một tác phẩm văn học cụ thể, hãy thử vẽ theo cách sau:

 • Chủ đề chính: Tên tác phẩm (Thánh Gióng)
 • Các nhánh phụ (cấp 1): Dựa vào những nội dung chính của bài (Sự ra đời kỳ lạ, quá trình trưởng thành, Gióng đòi đi đánh giặc, quá trình đánh giặc)
 • Các nhánh phụ (cấp 2,3): Mô tả những sự kiện chính, nổi bật ( Mẹ Gióng mang thai từ vết chân to, mang thai 12 tháng, 3 tuổi chưa biết nói,...)

Sơ đồ tư duy môn ngữ văn lớp 6

5.2 Cách vẽ sơ đồ tư duy các môn học lớp 7

Môn địa lý lớp 7 bài Châu Phi

 • Chủ đề chính: Thiên nhiên Châu Phi
 • Các nhánh phụ (cấp 1): Vị trí địa lý, địa hình, khoáng sản, khí hậu, các khu vực,... (những ý bạn cho là quan trọng)
 • Các nhánh phụ (cấp 2, 3): Liệt kê các thông tin chính của các nhánh phụ cấp 1 (Vị trí địa lý → Nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam, châu lục lớn thứ 3 trên thế giới,...), (Địa hình → Đơn giản, chủ yếu là sơn nguyên xen bồn địa thấp, ít núi cao và đồng bằng thấp), (Khoáng sản → Phong phú: Vàng, kim cương, sắt, khí đốt,...)

Môn công nghệ lớp 7

 • Chủ đề chính: Chăn nuôi thuỷ sản
 • Các nhánh phụ (cấp 1): Giống vật nuôi, thức ăn và dinh dưỡng, môi trường sống của vật nuôi, phòng chống bệnh cho vật nuôi.
 • Các nhánh phụ (cấp 2,3): Phát triển các ý của nhánh phụ (Giống vật nuôi → Chọn lọc, nhân giống,...), (Thức ăn và chất dinh dưỡng → nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi, sản xuất thức ăn,...)

5.3 Vẽ sơ đồ tư duy môn ngữ văn lớp 9

Ví dụ về vẽ bản đồ tư duy Phong Cách Hồ Chí Minh

 • Chủ đề chính: Phong cách Hồ Chí Minh
 • Nhánh phụ (cấp 1): Tìm hiểu chung, đọc hiểu văn bản
 • Nhánh phụ (cấp 2,3): Phát triển ý của nhánh phụ cấp 1 (Tìm hiểu chung → Tác giả → Quê quán, Tác phẩm → Thể loại, xuất xứ, bố cục, nội dung, nghệ thuật,...)

Tương tự những cách trên, bạn có thể ứng dụng chúng để tạo ra những sơ đồ mindmap theo các môn học ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán học,... khác nhau. Dù bạn đang học lớp 8, lớp 9 hay lớp 10 thì đều có thể áp dụng những quy tắc trên để biết cách vẽ sơ đồ tư duy sao cho phù hợp. Không cần phải vẽ giống y chang các bài mẫu, hãy vẽ theo cách mà bạn muốn và thể hiện những nội dung bạn cho là cần thiết, quan trọng.

6. Top 4 phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí, nhanh chóng

6.1 Edraw Mind Map (Wondershare MindMaster)

Đây là phần mềm vô cùng hữu ích khi có hàng nghìn mẫu sơ đồ tư duy vô cùng độc đáo và sáng tạo, thỏa sức cho bạn lựa chọn mẫu phù hợp nhất. Không những vậy, Edraw Mind Map còn có nhiều tính năng hữu ích hỗ trợ quá trình tạo sơ đồ tư duy.

Ưu điểm:

 • Sử dụng đa nền tảng: điện thoại, máy tính, web
 • Giao diện thân thiện, dễ sử dụng
 • Tốc độ xử lý nhanh
 • Nhiều mẫu, chủ đề có sẵn
 • Tích hợp các ứng dụng của Microsoft Office
 • Xuất dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Edraw Mind Map

6.2 Ayoa (Imindmap)

Ayoa là sự kết hợp giữa imindmap và công cụ vẽ sơ đồ tư duy, được nhiều người lựa chọn với những tính năng quản lý tác vụ. Ứng dụng này không chỉ sử dụng để vẽ sơ đồ mà còn giúp bạn có thể dựa vào đó để theo dõi, phân công nhiệm vụ. 

Ưu điểm:

 • Đa dạng nền tảng
 • Mindmap được thể hiện chi tiết, rõ ràng
 • Giao diện đơn giản, dễ dàng sử dụng
 • Tính năng quản lý công việc
 • Cho phép làm việc cùng nhau (làm việc nhóm)

6.3 Draw.io

Với công cụ này thì bạn hoàn toàn có thể thỏa sức để tạo ra một chiếc mindmap do chính bạn sáng tạo nên. Phần mềm có giao diện khá đơn giản, các tính năng, công cụ hỗ trợ đều gần giống như word, excel hay powerpoint. Chính vì vậy bạn không cần phải biết quá nhiều kỹ năng mới có thể sử dụng chúng.

Ưu điểm:

 • Sử dụng trên đa dạng nền tảng
 • Thư viện ký tự, mẫu sơ đồ đa dạng
 • Đầy đủ các tính năng chỉnh sửa văn bản
 • Cho phép tải sơ đồ lên những trang lưu trữ trực tuyến.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy Draw.io

6.4 TheBrain

Nếu bạn muốn học cách vẽ sơ đồ tư duy nhằm thống kê những kiến thức quan trọng để dễ ghi nhớ, học thuộc hơn thì đây sẽ là một phần mềm tuyệt vời. TheBrain có những tính năng giúp bạn tạo ra những nhánh trong sơ đồ một cách khoa học, gọn gàng hạn chế tối đa trường hợp bản đồ tư duy bị rườm rà, rắc rối.

Ưu điểm:

 • Sử dụng đa nền tảng
 • Cung cấp các tính năng, công cụ giúp vẽ sơ đồ nhanh, dễ dàng
 • Dễ dàng tìm kiếm thông tin, nút liên kết
 • Giúp kiểm soát được nhiệm vụ
 • Được thể hiện nội dung bằng hình ảnh, ký tự đặc biệt
 • Đồng bộ dữ liệu khi sử dụng trên thiết bị khác

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp trên máy tính và trên giấy. Chúng ta đã tìm hiểu được ý nghĩa và lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy cũng như các bước để tạo ra một sơ đồ tư duy đơn giản. Hãy luôn sử dụng mindmap như một công cụ hữu ích để giải quyết các vấn đề và đạt được mục tiêu trong cuộc sống và công việc của mình.
Nếu bạn gặp khó khăn gì trong những thao tác thực hiện cách vẽ thì hãy comment xuống dưới để M5s News giúp mọi người giải quyết nhé.

27/04/2023 04:14
0 Bình luận
Sắp xếp theo