3 bước vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh đơn giản, đẹp mắt

Sơ đồ tư duy hình cây xanh giúp cho việc tổ chức ý tưởng, suy nghĩ và lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn. Trong bài viết này, M5s News sẽ cung cấp cho các cách vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc và sáng tạo của mình. 

Hãy cùng tham khảo và áp dụng chúng vào công việc cũng như cuộc sống của bạn ngay bây giờ nhé!

Sơ đồ tư duy hình cây xanh

1. Sơ đồ tư duy hình cây xanh là gì?

Sơ đồ tư duy hình cây xanh (hay còn gọi là "Mind map") là một phương pháp tổ chức thông tin và tư duy theo hình dạng của cây xanh. Với ý tưởng chính được đặt ở trung tâm và các ý tưởng phụ nằm xung quanh, tạo thành các nhánh nhỏ.

Sơ đồ hình cây là gì

Mỗi một cành lớn trên cây đại diện cho một thông tin cụ thể được phát triển từ ý tưởng chính, các nhánh phụ từ đó có thể mở rộng ra nhiều mức độ khác nhau tạo thành các nhánh con với các nội dung liên quan. Sơ đồ tư duy hình cây thường được thiết kế để kết hợp các từ khóa, hình ảnh và các ký hiệu khác để tạo thành một biểu đồ rõ ràng và dễ hiểu.

Với cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp từ hình cây xanh này giúp bạn có thể ghi chép ý tưởng, lập kế hoạch hoặc đơn giản là để sắp xếp thông tin một cách trực quan và logic rất dễ hiểu. Chính vì vậy, hiện nay nó được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh doanh, khoa học, nghệ thuật lẫn đời sống cá nhân.

Các thành phần trong sơ đồ tư duy hình cây:

 • Chủ đề chính: Đây là nơi bắt đầu của sơ đồ tư duy hình cái cây, nó đại diện cho ý tưởng chủ đạo của sơ đồ. Nó thường nằm ở giữa sơ đồ và các nhánh con khác được kết nối trực tiếp, bao quanh nó.
 • Nhánh chính: Nhánh chính bắt đầu từ chủ đề trung tâm và biểu thị các ý tưởng phụ trợ hoặc các chủ đề chính khác. Nhánh này thường dày hơn các nhánh khác và có thể có nhiều chi tiết hơn.

Thành phần trong sơ đồ tư duy hình cây xanh

 • Nhánh phụ: được phát triển từ nhánh chính và biểu thị các ý tưởng phụ trợ, làm rõ nội dung của các ý tưởng phụ.
 • Màu sắc: Khi vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hình cây, thường sử dụng màu sắc để giúp phân biệt giữa các loại ý tưởng hoặc thông tin khác nhau. Ví dụ, màu đen có thể được sử dụng cho chủ đề và màu đỏ sử dụng cho các ý tưởng phụ.
 • Từ khóa: Các từ khóa và hình ảnh là yếu tố bắt buộc của một sơ đồ hình cây hoàn chỉnh nhằm để giải thích, thể hiện các ý tưởng và thông tin. Từ khóa sẽ được mô tả ngắn gọn, được sắp xếp xung quanh các nhánh và được sử dụng để giải thích các ý tưởng được chi tiết hơn. 
 • Hình ảnh: Các hình ảnh được đặt gần các nhánh cây phụ giúp người đọc dễ dàng mường tưởng thông tin đang truyền đạt, dễ dàng ghi nhớ hơn.

2. Lợi ích và ứng dụng của sơ đồ tư duy hình cây

Lợi ích của vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây:

 • Tư duy sáng tạo

Sơ đồ tư duy hình cây xanh là một công cụ tuyệt vời để kích thích tư duy sáng tạo. Bằng cách sắp xếp thông tin và ý tưởng vào các nhánh khác nhau, bạn có thể tìm ra các kết nối mới giữa các ý tưởng và tạo ra các giải pháp đột phá cho các vấn đề.

Lợi ích của sơ đồ tư duy hình cây xanh

 • Tổ chức thông tin

Với sơ đồ này, bạn có thể tóm tắt một loạt thông tin phức tạp thành một hệ thống thật logic. Bằng cách đặt các ý tưởng và thông tin vào các nhánh riêng biệt giúp dễ dàng hiểu được cấu trúc tổng thể và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác.

 • Phân tích vấn đề

Việc phân tích qua sơ đồ, bạn có thể tập trung vào các khía cạnh khác nhau của vấn đề và liên kết chúng với nhau. Chính điều này, giúp bạn tìm ra các giải pháp khác nhau cho cùng một vấn đề đó.

 • Ghi nhớ kiến thức

Khi bạn vẽ sơ đồ, bạn đang thực hiện các hoạt động trực quan, việc thể hiện thông tin theo cách khác nhau nên có thể dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ các kiến thức khác nhau.

Ứng dụng của sơ đồ tư duy hình cây:

 • Lập kế hoạch

Việc lập kế hoạch tương lai là điều cần thiết cho các tổ chức hay các cá nhân khác nhau trong mọi lĩnh vực: kinh doanh, làm việc,.... Và cũng chính sơ đồ là một trong những cách để lập kế hoạch và xác định mối quan hệ, bằng cách sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên và xác định mối quan hệ giữa chúng, bạn có thể tạo ra một kế hoạch hoàn chỉnh và dễ dàng theo dõi tiến độ của mình.

Ứng dụng của sơ đồ tư duy hình cây xanh

 • Quản lý thông tin

Sơ đồ tư duy hình cây sáng tạo được các tổ chức, doanh nghiệp và cả các cá nhân dùng để tổ chức thông tin và các ý tưởng của mình trong một cấu trúc rõ ràng và dễ hiểu. Điều này có thể giúp tập trung và hiểu rõ hơn về các chủ đề và vấn đề liên quan.

 • Học tập

Được sử dụng như một công cụ hỗ trợ học tập, sơ đồ giúp bạn ghi nhớ kiến thức mới và các kiến thức đã được học dưới việc tổ chức các khái niệm và thông tin theo cấu trúc cây. Chính vì lý do đó, mà nó chuyên dùng trong học tập nhằm giúp bạn có thể tạo ra một hình ảnh rõ ràng về kiến thức và giúp bạn tập trung vào những điểm quan trọng.

3. Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây đơn giản nhất

Bước 1: Tạo ý tưởng chủ đạo 

Đây là bước đầu tiên trong việc vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây. Sơ đồ được hình thành từ việc lên concept, ý tưởng chính xuyên suốt sơ đồ của mình. Đây sẽ là chủ đề chính bạn cần phát triển nội dung.

Do đó, bạn nên đặt trang giấy nằm ngang và viết chủ đề ở giữa trang giấy, sau đó vẽ một hình tròn hoặc hình vuông xung quanh nó để làm nổi bật ý tưởng chính đó.

Chẳng hạn như, bạn cần vẽ sơ đồ tư duy hình cây bài Tây Tiến thì từ khóa bạn cần thể hiện trong khung chủ đề chính là “Tây Tiến”

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Bước 2: Vẽ thêm nhánh xuất phát từ thân cây

Sau khi đã có ý tưởng chính, bạn tiếp tục vẽ thêm các nhánh cây đại diện cho các ý tưởng phụ. Lúc này bạn có thể viết các từ khoá phát triển nội dung cho ý tưởng chủ đạo của sơ đồ. 

Nếu các ý tưởng phụ cần những chi tiết phức tạp hơn để làm rõ ý, bạn có thể tiếp tục vẽ và điền nội dung vào các nhánh tiếp theo.

Lưu ý: Bạn nên vẽ các đường liên kết bằng các nhánh cong thay vì các đường thẳng thông thường để làm cho sơ đồ có tính thẩm mỹ cao hơn, đỡ bị nhàm chán, kích thích sự thú vị của bản thân giúp cho việc ghi nhớ được hiệu quả hơn.

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Bước 3: Thêm màu sắc và hình ảnh minh hoạ 

Để sơ đồ được bắt mắt và sinh động, rõ ràng hơn bạn có thể sử dụng thêm các màu sắc. Nên tô màu khác nhau cho mỗi nội dung chính và các nội dung phụ ở các nhánh cây khác nhau để có sự phân chia rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn.

Bạn cũng có thể sử dụng các biểu tượng hoặc các ký hiệu để thể hiện các ý tưởng cụ thể hoặc các mối quan hệ giữa các ý tưởng.

Ngoài ra, việc sử dụng thêm các hình ảnh phù hợp với từng nội dung sẽ giúp việc tưởng tượng bối cảnh, nội dung được chân thật, sắc nét hơn. Thế là đã hoàn thiện sơ đồ tư duy hình cây đẹp và rõ ràng.

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây

4. Một số mẫu sơ đồ tư duy hình cây đẹp mắt, sáng tạo

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây

5. Các lưu ý khi tạo sơ đồ tư duy hình cây xanh

Khi tạo sơ đồ tư duy hình cây xanh, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Thực hiện liên tục

Bản chất của việc vẽ sơ đồ tư duy hình cây chính là giúp ghi nhớ qua những kiến thức được tóm gọn lại. Thế nên, hãy đọc qua toàn bộ nội dung để nắm được ý chính sau đó thực hiện sơ đồ liên tục để các thông tin được triển khai liền mạch và có sự liên kết với nhau.

Sử dụng từ ngữ đơn giản

Trong quá trình tạo cây xanh, hãy dùng những từ ngữ ngắn gọn, đơn giản và dễ hiểu thay vì những từ ngữ quá nhiều từ khó, trừu tượng. Bởi mục đích cuối cùng của sơ đồ tư duy chính là giúp người đọc hiểu được ý tưởng của bạn một cách dễ dàng, đồng thời nhanh chóng nắm được nội dung kiến thức cần ghi nhớ. 

Không cần tẩy xoá, chỉnh sửa quá nhiều 

Song song với nội dung ngắn gọn, cô đọng thì thời gian cũng chính là một trong những yếu tố bắt buộc khi vẽ sơ đồ này. Chính vì lý do này mà bạn không cần phải quá nắn nót, chỉnh sửa quá nhiều.

Hãy triển khai tất cả các ý tưởng lên. Đây là cách bạn có thể nắm được các ý tưởng đang rời rạc trong trí óc thành một thể thống nhất đầy logic và chặt chẽ.

6. Các công cụ dùng để vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây

Để tạo ra một sơ đồ tư duy hình cây đẹp bạn có thể vẽ bằng tay. Tuy nhiên, với sinh viên hay những người đi làm thì việc sử dụng các công cụ hỗ trợ sẽ làm vấn đề được giải quyết nhanh chóng hơn, cụ thể như:

Canva: Nhắc đến Canva thì có thể nói không còn quá xa lạ với cả học sinh, sinh viên và những người đi làm bởi đa dạng công dụng và người dụng có thể sử dụng trực tuyến để dễ dàng lập sơ đồ tư duy hình cây xanh để trực quan hoá những ý tưởng, chiến thuật cho tất cả những vấn đề phức tạp nào.

Công cụ vẽ sơ đồ tư duy hình cây

Phần mềm Freemind: Đây là một phần mềm miễn phí cho phép người dùng phác thảo, vẽ các loại sơ đồ dựa vào tư duy của người dùng.

XMind: XMind được ưa chuộng bởi người dùng có thể tạo ra các sơ đồ tư duy dạng cây đa nền tảng, đa lĩnh vực hoàn toàn miễn phí..

Mindnode: Cũng là một ứng dụng cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo các loại mindmap, nhưng khuyết điểm của u7wngs dụng này chính là nó chỉ sử dụng chuyên biệt cho các thiết bị của Apple (macOs, iOS).

Ngoài ra, còn rất nhiều công cụ khác như: Google Drawings, Draw.io, Gliffy, Creately, SmartDraw, MindMeister…

Như vậy, M5s News đã cùng bạn khám phá cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây xanh và các công cụ hỗ trợ để việc vẽ và sáng tạo nó được đơn giản hoá hơn. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn hoàn thiện sơ đồ dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

28/04/2023 03:52
0 Bình luận
Sắp xếp theo