Simp là gì? 10 dấu hiệu anh ấy là một simp chính hiệu

Simp là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trên Tiktok, Facebook trong thời gian gần đây và là một vấn đề nóng trong các mối quan hệ tình cảm. Tuy nhiên, khái niệm simp là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn simp có nghĩa là gì cũng như những dấu hiệu nhận biết một người là simp, hãy cùng M5s News theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Simp là gì

1. Tìm hiểu simp là gì?

1.1 Simp có nghĩa là gì?

Simp là từ miêu tả một người (thường là nam giới) có xu hướng quan tâm, phụ thuộc người khác một cách quá mức. Nói đơn giản, simp chỉ những chàng trai si mê, dồn hết tình cảm, thời gian và tiền bạc cho người phụ nữ mà họ thích nhưng không được đáp lại tình cảm.

Simp là gì

Simp có thể được sử dụng như một danh từ (noun) hoặc một động từ (verb).

Ví dụ:

  • Simp /simp/ (danh từ): He's such a simp for her, always buying her gifts and doing everything she asks. → Anh ấy là một tên "simp", luôn mua quà và làm mọi thứ mà cô ấy yêu cầu.
  • Simp /simp/ (động từ): He's been simping over her for weeks, but she hasn't shown any interest. → Anh ấy đã say mê cô ấy trong vài tuần qua, nhưng cô ấy không hề thể hiện bất kỳ sự hứng thú nào.

1.2 Nguồn gốc của simp

Từ "simp" được cho là viết tắt của từ "simpleton" có nghĩa là người đơn giản hoặc ngốc nghếch.  

Theo đó, danh từ simp được cho là xuất hiện lần đầu vào năm 1923 trong tờ báo New York Times. Vào năm 1999, từ simp mới được chú ý nhiều hơn khi xuất hiện trong ca khúc Sippin on some syrup của ban nhạc hiphop Three 6 Mafia với ý nghĩa mỉa mai những người đàn ông theo đuổi phụ nữ chỉ để quan hệ về mặt thể xác.

Từ năm 2019 cho đến nay, simp được sử dụng ngày càng phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook như một trào lưu.

Nguồn gốc từ simp

1.3 Vì sao simp trở thành hot trend?

Simp đã thu hút được nhiều sự chú ý hơn kể từ tháng 12 năm 2019. Khi người dùng TikTok @poloboy tạo ra một trào lưu #SimpNation bắt nguồn từ video “Welcome to Simp Nation” của anh. 

Trend simp nation trên tiktok

Theo trend này, mọi người (thường là nam) đăng các video ngắn mô tả những hành động được cho là ga lăng như an ủi bạn nữ hoặc mua bữa tối cho cô ấy và kết quả nhận được chỉ là “cảm ơn, anh rất tốt nhưng em rất tiếc”.

Thuật ngữ simp trở thành một hot trend trên Internet vì nó phản ánh đúng một phần bản chất trong các mối quan hệ giữa nam và nữ ngày nay. Nó được giới trẻ sử dụng để miêu tả những người đàn ông bị chi phối tình cảm và cảm xúc bởi những cô gái.

Vậy simp có được sử dụng để chỉ nữ giới không?

Nếu bạn đang tự hỏi, một cô gái liệu có thể là một simp, câu trả lời là có. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào trào lưu #simpnation trên TikTok. Một số người phụ nữ được gọi là simp với những người mà họ thích hoặc hâm mộ (có thể là thần tượng của họ). 

1.4 Simp là tốt hay xấu?

Từ "simp" thường được sử dụng để miêu tả một người đàn ông mù quáng theo đuổi người con gái không có tình cảm với mình, bất chấp người đó có đối xử tệ với họ. Vì vậy, nó có xu hướng mang tính tiêu cực và không được đánh giá cao trong xã hội. 

Tuy nhiên, một số người cho rằng việc quan tâm và trung thành trong tình yêu là một phẩm chất đáng quý. Do đó, việc đánh giá từ simp là tốt hay xấu còn phụ thuộc vào quan điểm của từng người và hoàn cảnh cụ thể.

1.5 Một số thuật ngữ khác liên quan đến simp

1.5.1 Simp lord là gì?

Simp lord hay còn gọi là simp chúa (trong tiếng Anh, lord có nghĩa là chúa tể), dùng để chỉ những người đàn ông cực kỳ mê gái và lụy tình cảm. Ngoài ra, giới trẻ còn sử dụng từ simp trúa với ý nghĩa tương tự.

1.5.2 Simp là gì trong anime?

Trong anime hay truyện manga, simp được dùng để miêu tả nhân vật nam yêu nhân vật nữ một cách mù quáng.

Simp là gì trong anime

1.5.3 Simp là gì trên facebook?

Từ simp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,...đều được sử dụng để chỉ những chàng trai mê mẩn, lụy ai đó một cách quá mức.

1.5.4 Simp trai 2D là gì?

Simp trai 2D là từ dùng để chỉ những chàng trai mê gái, thích ngắm gái nhưng không muốn cưa cẩm cô ta và cũng không muốn làm gì cả.

2. 10 dấu hiệu nhận biết một simp chính hiệu

Sau khi đã tìm hiểu simp là cái gì thì bạn có liệu đâu là dấu hiệu nhận biết một anh chàng là simp chính hiệu hay không? Hãy cùng M5s News tìm hiểu nhé!

2.1 Theo đuổi một người không thích mình

Dấu hiệu đầu tiên dễ dàng nhận biết một simp nhất chính là họ cố gắng theo đuổi một người mà không được đáp lại tình cảm. Mọi thứ anh ấy làm đều hướng đến việc khiến cô ta có tình cảm. Họ khao khát có được tình yêu từ cô ấy mà không biết việc đó khiến đối phương cảm thấy phiền như thế nào. Đây chỉ có thể vì anh ta quá si mê và đang lãng phí rất nhiều thời gian.

Dấu hiệu nhận biết simp

2.2 Cố gắng gây ấn tượng với người mình thích

Họ luôn cố gắng gây ấn tượng với mọi người xung quanh và không bao giờ là chính mình. Theo một cách nào đó, người khác sẽ cảm thấy họ đang cố gắng thu hút sự thương hại. 

Điều này có thể được thể hiện trong việc thường xuyên làm những việc nhỏ nhặt hoặc tặng quà cho người đó mà không cần phải được đền đáp. Mặc dù điều này có thể được coi là hành động ga lăng, ngọt ngào, nhưng mọi người thường coi đây là dấu hiệu của simp.

2.3 Vui sướng khi nhận được tin nhắn từ người đó

Nếu việc nhận được tin nhắn của đối phương mà cũng khiến họ nhảy lên như một chú cún thì có thể họ là một simp chính hiệu. Điều này có nghĩa là họ thực sự khao khát sự chú ý từ người đó và tâm trạng của họ phụ thuộc vào đối phương rất nhiều.

Dấu hiệu nhận biết simp

2.4 Gửi rất nhiều tin nhắn cho người mình thích

Họ thường xuyên gọi điện, nhắn tin với người đó mà không có lý do cụ thể nào.

Cho dù đó là Zalo, Instagram hay Messenger, họ sẽ gửi rất nhiều tin nhắn cho người mình thích. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đó là những gì một simp sẽ làm. 

Và nếu đối phương không trả lời tin nhắn, chắc chắn họ sẽ phát điên lên và tiếp tục gửi hàng trăm tin nhắn, đại loại như “có chuyện gì vậy, tại sao bạn không trả lời tin nhắn”,...

2.5 Anh ấy trả lời tin nhắn trong vài giây

Không chỉ một lần mà lần nào anh ấy cũng sẽ trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng, đôi khi chỉ trong vài giây. Họ nghĩ rằng các cô gái sẽ ấn tượng với họ vì tốc độ trả lời tin nhắn của mình. Đó là một dấu hiệu rõ ràng khác cho thấy đây là một simp chính hiệu. 

2.6 Không chấp nhận lời từ chối tình cảm

Họ khó lòng chấp nhận một câu trả lời từ chối và thường dùng những cách khác nhau để tiếp tục tiếp cận người đó, thậm chí khi đối phương đã nói rõ ràng rằng họ không có tình cảm. Ngoài ra, một cách nhận biết khác đó là simp thường bị mắc kẹt trong friendzone do tỏ tình mãi mà không được đáp lại tình cảm.

2.7 Sẵn sàng hy sinh 

Họ sẵn sàng hy sinh các hoạt động, sở thích hoặc kế hoạch của mình để tận hưởng thời gian cùng người mình thích. Và đôi khi việc đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của họ sẽ khiến đối phương thấy lòng tự trọng của họ cực kỳ thấp từ đó không nhận được sự tôn trọng từ đối phương.

Dấu hiệu nhận biết simp

2.8 Anh ấy không bao giờ nói không

Một simp không có can đảm để nói không, đặc biệt là với người anh ta thích. Anh ấy thường chấp nhận những ý kiến hoặc hành động của đối phương một cách vô điều kiện mà không có bất kỳ phản đối nào. Bởi vì họ sợ nếu nói không, cô ấy sẽ mất lòng tin ở mình và cuối cùng anh ấy sẽ không đạt được điều mình muốn.

2.9 Trong mắt họ, đối phương luôn tuyệt vời nhất

Một đặc điểm của simp chính là say mê, mê muội trong tình yêu chính vì thế họ sẽ không bao giờ nhận ra những hành động hay tính cách không tốt của người họ thích. Thay vào đó, họ chỉ nhìn vào những điểm mạnh hay mặt tốt đẹp của đối phương, đây có thể gọi là mù quáng trong tình yêu.

2.10 Theo dõi rất nhiều phụ nữ trên mạng xã hội

Một dấu hiệu khác tưởng chừng không liên quan nhưng nếu muốn biết ai đó có phải là một simp chính hiệu không, bạn hãy thử xem anh ấy đang theo dõi bao nhiêu cô gái (đặc biệt là người mẫu) trên mạng xã hội như Instagram. Nếu số lượng nữ giới chiếm trên 70% thì bạn có thể nghi vấn anh ấy là simp.

Bên cạnh đó, simp thường không thích dành thời gian cho những người bạn cùng giới, chính vì thế bạn sẽ luôn bắt gặp anh ta nói chuyện với rất nhiều phụ nữ.

3. Cách đối phó với một chàng trai simp

Nếu có một người cứ tán tỉnh bạn khiến bạn cảm thấy phiền, đầu tiên hãy cân nhắc xem liệu thật sự mình có tình cảm với anh ta không. Nếu không, bạn nên thẳng thắn nói rằng mình không thích và không muốn tiếp tục duy trì mối quan hệ này nữa.

Cách đối phó với simp

Nếu bạn thực sự muốn giúp đỡ anh ta, hãy trò chuyện với đối phương một cách chân thành và giải thích lý do tại sao bạn cảm thấy không thoải mái với cách anh ấy đối xử với. Có thể họ không hiểu những gì họ đang làm sai, vì vậy hãy đặt ra ranh giới rõ ràng giữa hai người.

Bạn cũng có thể đề nghị anh ta đừng theo đuổi mình nữa và giúp anh ta hiểu rõ hơn về cách để đối xử tốt với phụ nữ mà không phải là một simp. Nếu anh ta vẫn cố chấp, hãy tránh xa và không cho đối phương bất kỳ tia hy vọng nào. Điều quan trọng là phải giữ cho nhau sự tôn trọng và tránh gây tổn thương cho bất kỳ ai trong mối quan hệ này bạn nhé!

4. Làm thế nào để không trở thành simp?

Nếu bạn đang thắc mắc cách để không trở thành một simp là gì, thì hãy tham khảo ngay 5 lời khuyên dưới đây:

Có sự tự tin và lòng tự trọng

Một chìa khóa khác để tránh trở thành một simp chính là bạn nên rèn luyện sự tự tin và phát triển lòng tự trọng. Đừng bao giờ đặt người khác cao hơn bản thân mình, và đừng cố gắng để có được sự chú ý hoặc tình cảm của ai đó bằng cách hy sinh quá nhiều thời gian, tiền bạc hoặc tình cảm của mình.

Học cách yêu thương bản thân

Bạn cũng nên học cách tự chăm sóc bản thân và tìm các sở thích riêng của mình như chạy bộ, đọc sách, chơi thể thao,... Điều này sẽ giúp bạn có sự độc lập và động lực để tiến tới mục tiêu của mình mà không phụ thuộc vào ai khác.

Cách không trở thành simp

Ngừng làm những việc vô bổ

Bạn luôn cố gắng chiều theo mọi nhu cầu đối phương mà không đòi hỏi nhận lại được bất kỳ điều gì? Điều này sẽ khiến bạn không bao giờ nhận được sự tôn trọng từ đối phương. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Ở đó, bạn sẽ thấy mình có thể mang lại giá trị cho mọi người.

Đặt ra ranh giới cho chính mình

Tự đạt ranh giới giữa mình và người khác chính là một trong những cách để tránh trở thành một simp luôn bi lụy trong chuyện tình cảm. Chẳng hạn, bạn có thể đặt giới hạn về thời gian và công sức mà bạn sẵn sàng dành cho người mà mình định theo đuổi. Bằng cách này, sẽ giúp bạn tránh bị lợi dụng và trở thành simp.

Ưu tiên bạn bè và gia đình

Dành thời gian cho một mối quan hệ lãng mạn là điều hoàn toàn tuyệt vời, nhưng bạn cũng nên dành thời gian cho bạn bè và gia đình, đây là những người thật sự quan tâm đến bạn. Điều này sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào người đó ngay cả khi đối phương từ chối tình cảm của bạn.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu simp là gì và những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của một simp chính hiệu. M5s News chỉ muốn nói rằng, trong một mối quan hệ nam nữ thì sự tôn trọng và chân thành là đều rất quan trọng, chính vì thế hãy tự tin bày tỏ tình cảm theo cách của bạn tuy nhiên hãy biết giữ đúng chừng mực nhé!

22/04/2023 02:12
0 Bình luận
Sắp xếp theo