Giản dị là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lối sống giản dị

Lối sống giản dị ngày càng trở nên phổ biến trong thời đại phát triển như hiện nay, khi mọi người dần ưu tiên hơn các mối quan hệ gia đình, tìm về với thiên nhiên và quay lại với những điều cơ bản nhất. Vậy giản dị là gì? Ý nghĩa của lối sống giản dị như thế nào? Hãy cùng M5s News tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Giản dị là gì

1. Giản dị là gì trong văn hóa Việt Nam?

Giản dị là một tính từ mô tả sự đơn giản, không phức tạp hay cầu kỳ. Đó có thể là sự giản dị trong cách suy nghĩ, cách hành xử, hoặc trong phong cách sống. Giản dị cũng được sử dụng để miêu tả một thứ gì đó được thiết kế đơn giản hoặc không có quá nhiều chi tiết.

Giản dị là gì

Giản dị là một giá trị, một phẩm chất quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Nó thể hiện bản chất giản dị, chân chất của người Việt Nam, đây được coi là một phẩm chất đáng trân trọng của ông cha ta từ xưa cho đến nay. Từ giản dị cũng thể hiện trong kiến trúc, nghệ thuật, và lối sống của người Việt Nam ta, từ sự tinh tế trong thiết kế áo dài cho đến sự đơn giản trong các công trình kiến trúc thời xưa.

Ý nghĩa của giản dị là gì?

Từ thời xưa đến nay giản dị được xem là đức tính tốt đẹp mà mỗi người cần có. Giản dị không chỉ thể hiện qua lối sống đơn giản mà còn thông qua nhiều khía cạnh khác như quan niệm sống, tính cách, suy nghĩ,...của một người.

Ý nghĩa của lối sống giản dị

Tuy nhiên ở bất kỳ phương diện nào thì giản dị đều mang lại rất nhiều giá trị sống cho con người. Nó giúp chúng ta xác định được mình là ai, mình mong muốn điều gì. 

Dễ nhận thấy nhất, ý nghĩa của giản dị được thể hiện qua quan niệm sống và phong cách ăn mặc. Trong cuộc sống vội vã như hiện nay, con người ta luôn chạy theo những giá trị vật chất khiến đầu óc chúng ta luôn nặng nề. 

Vậy tại sao lại không thử đơn giản mọi thứ đi một chút? Giản dị sẽ giúp ta cảm thấy thoải mái trong cuộc sống hơn và đặc biệt bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Ví dụ bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để suy nghĩ hôm nay ăn gì, mặc gì. Bạn chỉ cần lựa chọn trang phục gọn gàng, những món ăn chế biến không quá phức tạp. Bên cạnh đó, sống giản dị sẽ giúp ta cư xử có chừng mực, hòa nhã hơn với mọi người. Được những người xung quanh quý mến và giúp đỡ nhiều hơn.

>>Xem thêm: Chill là gì? Giải mã trào lưu "chill" thư giãn, thoải mái tận hưởng cuộc sống của giới trẻ hiện nay

Ý nghĩa sống giản dị

2. Thế nào là sống giản dị?

Sống giản dị là lối sống đơn giản, không mong cầu xa hoa, vật chất. Cuộc sống giản dị là không chạy theo xu hướng hiện đại, không khoe khoang mà thay vào đó hướng về những thứ đơn giản nhất như giản dị qua phong cách ăn mặc, qua lời nói, cử chỉ,... Những người có cuộc sống giản dị quan niệm rằng: “Sống càng ít vật chất có nghĩa là bạn được tự do để trải nghiệm nhiều hơn.”

Giản dị là gì

Người sống giản dị có thể tìm thấy hạnh phúc trong những điều nhỏ nhặt nhất, bằng lòng với những gì mình đang có. Họ không cố gây ấn tượng với người khác và luôn biết khiêm tốn. Họ biết rằng thời gian của họ rất ngắn, vì vậy họ muốn tận dụng từng phút giây quý giá này một cách có ý nghĩa nhất, họ luôn dành thời gian cho bản thân, gia đình và bạn bè xung quanh. 

Bên cạnh đó, người có lối sống giản dị không chỉ giúp giảm bớt áp lực về tài chính, mà còn giúp bản thân tập trung vào những điều quan trọng hơn và trải nghiệm cuộc sống đầy đủ hơn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, mang lại cảm giác bình yên và hạnh phúc cho cuộc sống.

3. Biểu hiện của lối sống giản dị là gì?

Vậy một người theo chủ nghĩa sống giản dị sẽ có những đặc điểm gì? Dưới đây là 7 biểu hiện dễ nhận biết nhất.

Không thích tiêu xài phung phí

Những người sống giản dị thường không thích việc mua sắm vô tội vạ những thứ không cần thiết cho cuộc sống. Dành thời gian trong các trung tâm thương mại, mua sắm trực tuyến sẽ khiến họ đau đầu và cạn kiệt năng lượng.

Họ nhận ra rằng nhiều hơn không đồng nghĩa là tốt hơn và vật chất không bao giờ làm thỏa mãn đủ nhu cầu của con người. Bên cạnh đó tiêu dùng phung phí còn làm ô nhiễm trái đất vì vậy họ lựa chọn tiêu dùng ít hơn, khiến cuộc sống đơn giản hơn.

Biểu hiện của lối sống giản dị

Xu hướng tối giản mọi thứ

Giống như những người theo chủ nghĩa tối giản, họ chỉ tập trung vào những điều thực sự quan trọng và lược bỏ những thứ không thật sự cần thiết. Họ quan niệm rằng việc mua sắm bốc đồng sẽ dẫn đến hành vi mua sắm vô tội vạ và khiến căn nhà trở nên chật chội hơn. 

Vì thế khi quyết định mua một thứ gì đó, họ sẽ suy nghĩ một cách cẩn thận và chắc chắn rằng chúng thật sự hữu ích đối với mình. Mua sắm đối với họ không phải là một sở thích hay để giết thời gian mà đó là sự cần thiết. 

Bên cạnh đó, người sống giản dị không chạy theo xu hướng và vứt bỏ những mặt hàng chỉ vì chúng lỗi thời. Điều này không chỉ giúp họ tiết kiệm tiền mà còn tránh lãng phí tài nguyên.

Biểu hiện của sống giản dị

Thời gian với họ là quý báu nhất

Đối với người theo lối sống giản dị, thời gian là thứ quý giá nhất và họ không muốn lãng phí nó vào những thứ không cần thiết. Họ thích làm điều gì đó hữu ích hơn là ngồi xem TV, lướt web,... Đó là lý do tại sao những người này thường sống thiên về mặt tình cảm, họ luôn muốn dành thời gian cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh. 

Bạn bè chất lượng hơn số lượng

Những người sống giản dị thường tìm kiếm bạn bè theo chiều sâu thay vì chiều rộng. Đối với họ một bạn thân hơn là 10 người quen. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không thích các mối quan hệ rộng rãi, mà họ chỉ muốn tập trung sự chú ý vào một điều gì đó cho là quan trọng với mình nhất.

Họ biết ơn cuộc sống và bằng lòng với thực tại

Một người giản dị luôn tìm thấy niềm vui trong những điều nhỏ nhặt nhất. Họ thích nhìn vào mặt tích cực của cuộc sống và luôn biết ơn những gì họ có thay vì tập trung vào những gì mình không có. 

Người sống đơn giản biết cách tận hưởng cuộc sống theo cách bình dị nhất. Họ biết cách thưởng thức một tách cà phê ngon vào buổi sáng cuối tuần. Họ mỉm cười khi thấy một cặp đôi dắt tay nhau bước sang đường. 

Tất cả những điều bình dị đó khiến họ luôn cảm thấy yêu đời. Thay vì muốn nhiều hơn, họ hài lòng với những gì mình có! Tuy nhiên, hài lòng với thực tại không có nghĩa là họ không có ý chí cầu tiến. Chính họ cũng đang nỗ lực từng ngày để hoàn thiện bản thân mình hơn.

>>Tìm hiểu thêm: Ý chí là gì? Phương pháp rèn luyện ý chí cho bản thân

Biểu hiện lối sống giản dị

Người giản dị luôn tốt bụng và quan tâm đến người khác

Một người giản dị luôn quan tâm và dành những điều tốt nhất cho người khác. Họ tin rằng mọi người đều xứng đáng được đối xử tử tế. Họ cố gắng tìm những điểm mạnh ở người khác và cho cơ hội ngay cả khi người khác đã từng phản bội họ. Điều này đôi khi có thể khiến cuộc sống của họ trở nên khó khăn hơn vì có thể mọi người đang lợi dụng họ.

Người giản dị không thích “drama”

Họ không thích những mối quan hệ phức tạp hoặc tham gia vào những trận tranh cãi hay đánh nhau. Họ sẽ cố gắng hết sức tránh xa những rắc rối này vì điều đó không đáng để họ mất thời gian và sức lực.

>>Xem thêm: Biểu hiện của liêm khiết (đây cũng là một trong những phẩm chất cao đẹp của con người)

4. Sống giản dị sẽ nhận được những gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc liệu có đáng để áp dụng lối sống chậm rãi trong thế giới phát triển nhanh ngày nay không? Hãy cùng xem cách những giá trị mà giản dị mang lại cho chúng ta nhé:

Sống giản dị giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc đơn giản hóa mọi thứ đó là bạn sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe của mình. Bạn có nhiều thời gian hơn để phát huy khả năng sáng tạo và làm những điều mình yêu thích. 

Bạn sẽ có thời gian để chợp mắt. Bạn có thể thiền. Bạn tập nhảy, hát, vẽ, chạy bộ,...bất cứ điều gì bạn muốn. Điều này cực kỳ có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Sống giản dị sẽ nhân lại gì

Bạn sẽ có nhiều thời gian làm những việc yêu thích

Khi mọi thứ trở nên đơn giản, bạn không cần phải lãng phí thời gian vào những thứ mà bạn không thích và tập trung vào những việc có ích.

Điều này không có nghĩa là bạn phải trở thành một người “mai danh ẩn tánh”– bạn vẫn có thể giao tiếp và làm mọi việc với bạn bè và gia đình. Nhưng bằng cách đơn giản hóa cuộc sống, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ và những mục tiêu quan trọng của mình.

Giản dị giúp bạn làm những điều mình thích

Bạn có thể giảm bớt lo âu, căng thẳng

Đối với nhiều người, một trong những lợi ích lớn nhất của lối sống giản dị là giúp họ bớt căng thẳng hơn. Bạn ít căng thẳng và lo lắng hơn vì bạn không cố gắng làm tất cả mọi thứ. 

Bạn không phải lúc nào cũng mệt mỏi vì ngày của bạn không trôi qua một cách vô nghĩa. Bạn nhận thức được thời gian đang trôi đi và chấp nhận nhịp sống chậm hơn cùng với những người mình yêu thương.

Bạn có thể dành thời gian cho người thân nhiều hơn

Sống giản dị giúp bạn dành nhiều thời gian hơn cho các mối quan hệ với gia đình và bạn bè. Bằng cách không chìm đắm vào điện thoại thông minh và cùng nhau tạo ra nhiều kỷ niệm hơn, các mối quan hệ của bạn sẽ dần trở nên bền chặt hơn.

Sống giản dị giúp bạn tiết kiệm tiền

Bạn sẽ tiết kiệm được tiền khi bạn dừng mua những thứ không cần thiết. Nhiều người không nhận ra họ đã lãng phí bao nhiêu tiền vào những thứ họ không thực sự cần. Sống giản dị cho phép họ cắt giảm những chi phí đó. Khi làm được điều này, bạn sẽ nhận ra vật chất không đảm bảo hạnh phúc - nó chỉ khiến bạn khao khát nhiều hơn.

Sống giản dị giúp bạn tiết kiệm tiền

5. Cần làm gì để có lối sống giản dị trong cuộc sống?

Sống giản dị có thể mang lại cho bạn rất nhiều hạnh phúc. Nếu bạn đang cảm thấy choáng ngợp hoặc quá bộn bề giữa cuộc sống tấp nập này, việc hình thành đức tính giản dị sẽ giúp ích bạn rất nhiều. Sau đây là một vài lời khuyên giúp bạn thực hiện được điều đó:

Cần làm gì để có lối sống giản dị

Để thực hành đức tính giản dị, trước tiên hãy thử bắt đầu với bất kỳ khía cạnh nào trong cuộc sống mà bạn cảm thấy lộn xộn nhất.

Ví dụ có thể lịch trình quá dày đặc và bạn cảm thấy áp lực, vậy hãy thử sắp xếp lại kế hoạch công việc một cách hợp lý hơn và loại bỏ những việc không thực sự cần thiết. Hoặc có thể đồ đạc trong nhà quá bừa bộn và bạn muốn tập trung vào việc dọn dẹp nó.

Mỗi ngày cho phép mình sống chậm lại, không đi theo số đông. Bạn có thể thực hành lòng biết ơn và đi tìm con người bên trong, theo thời gian bạn có thể thấy mình ngày càng điềm tĩnh, giản dị hơn. 

Bên cạnh đó, một trong những việc giúp bạn lấy lại sức khỏe tinh thần là ở bên những người mình yêu thương. Dành thời gian cho họ sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc và hài lòng hơn với cuộc sống của mình. 

6. Những câu nói hay về đức tính giản dị

Tham khảo ngay một số trích dẫn về tính giản dị để làm nguồn động lực nhằm đơn giản hóa cuộc sống của bạn hơn:

1. Ăn chắc, mặc bền (Tục ngữ)

2. Ăn cần ở kiệm (Tục ngữ)

3. Thời gian là vàng bạc (Tục ngữ)

4. Cần mà không Kiệm thì làm chừng nào xào chừng ấy. Cũng như một cái thùng không có đáy, nước đổ vào chừng nào, chảy ra hết chừng ấy, không lại hoàn không. (Chủ tịch Hồ Chí Minh)

5. Thể hiện sự giản dị, đi theo sự đơn giản. Bớt ích kỷ, ít đi ham muốn. (Lão Tử)

6. Hãy đơn giản hết mức có thể; bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cuộc sống của mình trở nên dễ dàng và hạnh phúc biết bao. (Paramahansa Yogananda)

7. Khi chúng ta tập trung vào việc phù hợp với tất cả thay vì dành thời gian cho những thứ quan trọng, chúng ta sẽ đánh mất một cuộc sống có ý nghĩa. (Courtney Carver, trích sách Soulful Simplicity) 

8. Tôi tin rằng một lối sống đơn giản và khiêm tốn sẽ có ích cho tất cả mọi người, cả về thể chất lẫn tinh thần. (Albert Einstein)

9. Sự đơn giản vô cùng quan trọng để có được hạnh phúc. Ít đi ham muốn, hài lòng với những gì bạn có là điều rất quan trọng: sự hài lòng với việc vừa đủ thức ăn, quần áo và chỗ ở để bảo vệ bạn khỏi các yếu tố thời tiết. (Dalai Lama)

10. Cuộc sống rất đơn giản như ba câu hỏi sau: Tôi muốn gì? Tại sao tôi muốn nó? Và làm thế nào tôi đạt được nó? (Shannon L. Alder)

11. Mục tiêu của tôi không còn là làm được nhiều việc hơn, mà là có ít việc phải làm hơn. (Francine Jay)

12. Bước đầu tiên trong việc xây dựng cuộc sống mà bạn muốn là loại bỏ mọi thứ mà bạn không cần. (Joshua Becker)

Câu nói hay về đức tính giản dị

7. Đối lập với giản dị là gì?

Trái với giản dị chính là sống xa hoa, tiêu xài hoang phí. Thích phô trương vẻ bề ngoài và xem mình là kẻ bề trên.

Biểu hiện của sống không giản dị là luôn chạy theo những nhu cầu về vật chất, chạy theo những xu hướng thời trang mới nổi từ đó gây lãng phí, tiêu tốn thời gian, tiền của cũng như làm ô nhiễm môi trường do rác thải thời trang.

Người không giản dị thường có tính kiêu ngạo, coi thường người khác. Họ thường hay sân si, soi mói những người xung quanh và không thích những người tài giỏi hơn mình.

8. Sự khác nhau giữa “giản dị” và lối sống “tối giản”

Mọi người thường nhầm lẫn giản dị với chủ nghĩa tối giản, nhưng cả hai không đồng nghĩa với nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giữa hai khái niệm này:

Chủ nghĩa sống tối giản được xem là một phong cách sống với tư tưởng càng ít càng tốt. Trong khi đó giản dị là một đức tính cao đẹp, thể hiện được phẩm chất của một người. Cụ thể hơn:

- Lối sống tối giản là loại bỏ càng nhiều của cải vật chất càng tốt để bạn có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống trong ngôi nhà của mình, nhằm tránh bị phân tâm bởi những món đồ chật chội khiến bạn không vừa mắt.

- Giản dị là sống ít căng thẳng hơn và tận hưởng những niềm vui đơn giản trong cuộc sống. Họ dành ít thời gian hơn để lo lắng về việc chi tiêu, mua sắm và có nhiều thời gian hơn để bên người thân, gia đình.

Sự khác nhau giữa giản dị và tối giản

Nếu bạn đã sẵn sàng thực hiện lối sống giản dị, hãy bắt đầu ngay hôm nay từ những điều nhỏ nhặt nhất, cho phép bản thân mình sống lạc quan hơn, yêu đời, yêu người hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được giản dị là gì cũng như cách hình thành cho mình đức tính giản dị nhé.

11/04/2023 10:57
0 Bình luận
Sắp xếp theo