OTP là gì? Giải nghĩa OTP (One Time Password) theo Gen Z

OTP được hiểu là mã bảo mật, ngoài ra nó còn là cụm từ hot trend mà các bạn gen Z thường sử dụng trên các trang mạng xã hội thời gian gần đây. Vậy OTP là gì và sử dụng sao cho đúng với mọi trường hợp, cùng M5s News tìm hiểu chi tiết ngay bên dưới bạn nhé.

OTP nghĩa là gì theo gen Z

1. OTP là gì? 

Với giới trẻ gen Z hiện nay, "OTP" là viết tắt của từ "One True Pairing" mang ý nghĩa chỉ những mối quan hệ ưa thích, lãng mạn và hư cấu giữa hai nhân vật trong phim, truyện tranh, sách hoặc video game hay thậm chí là người đời thực. Họ mong muốn hoặc tin rằng hai nhân vật này nhất định sẽ thành một cặp.

Ví dụ, một bạn fan yêu quý cặp đôi JungKook (BTS) và Lisa (BlackPink), họ luôn nghĩ rằng đây là một cặp hoàn hảo, phù hợp để tiến tới chuyện yêu đương. Họ mong muốn trong tương lai 2 người này sẽ thực sự trở thành người yêu của nhau.

Còn theo nghĩa thực, OTP (hay còn được gọi là mã OTP), viết tắt của từ Tiếng Anh “One Time Password”. Đây là một mã xác thực tạm thời dùng để xác minh tài khoản của người dùng trong các ứng dụng và dịch vụ trực tuyến. Và nó chỉ có thể sử dụng một lần và sẽ hết hạn sau một khoảng thời gian ngắn. 

Mã otp là gì

OTP giúp tăng cường bảo mật cho tài khoản của người dùng bằng cách yêu cầu một mã xác thực đặc biệt khi đăng nhập hoặc thực hiện một giao dịch. 

Mỗi khi cần sử dụng tới mã OTP, nhà cung cấp dịch vụ sẽ gửi tới bạn một mã số gồm 4 hoặc 6 số. Kèm theo nội dung “không được chia sẻ mã OTP này với bất kỳ ai” điều này phần nào nói lên được mức độ quan trọng và bảo mật của nó.

2. Tại sao OTP "one true pairing" được nhiều bạn trẻ sử dụng?

Có thể thấy được rằng, OTP được các bạn trẻ sử dụng vô cùng nhiều để nói về những nhân vật mà họ yêu thích. Vậy lý do nào khiến cụm từ này được nhiều người lựa chọn thay vì những cụm từ hot trend khác?

 • “OTP” thường xuất hiện trong các tác phẩm giải trí, nơi mà có nhiều người xem hoặc độc giả theo dõi và đồng cảm với quá trình phát triển tình yêu của các nhân vật. Sự kết hợp giữa các cặp đôi hoàn hảo giữa hai nhân vật OTP có thể kích thích cảm xúc và tạo ra những trạng thái thích thú và đam mê trong lòng người hâm mộ. Từ đó, cảm xúc của người xem bị chìm đắm trong câu chuyện và tin rằng, cặp đôi sẽ hạnh phúc nếu về bên nhau.
 • Mỗi người đều có mong muốn tìm kiếm một mối quan hệ lý tưởng, nơi mà hai người có thể hoàn thiện nhau và tạo ra một tình yêu mãnh liệt. Những cặp đôi OTP đại diện cho mối quan hệ như vậy, và người hâm mộ thường mơ ước được có một cặp đôi như vậy trong cuộc sống thực.
 • OTP thường được sinh ra bằng cách kết hợp hai nhân vật có tính cách, sở thích và hoàn cảnh tương đồng hoặc bù trừ nhau tạo nên một câu chuyện tình yêu hoàn hảo. Những điều xảy ra trong quá trình “yêu đương” sẽ trở nên vô cùng trọn vẹn, hạnh phúc nên nhiều người không muốn thoát ra và đối mặt với sự thật.
 • Những cặp “OTP real” còn có thể tạo ra một động lực vô cùng lớn cho những bạn trẻ ở ngoài đời thực về tình yêu đích thực. Giúp họ có thêm niềm tin và hết mình trong chuyện tình cảm.
 • Người hâm mộ có thể thảo luận, chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc về cặp đôi yêu thích của họ và tạo ra một cộng đồng đam mê và sự kết nối với nhau. Sự chia sẻ và tương tác này tạo ra một môi trường đầy sáng tạo và động lực để tiếp tục ủng hộ và theo dõi các câu chuyện của OTP.
   

3. OTP là gì trong Kpop? Nguyên tắc khi ship OTP

Trong Kpop, OTP có nghĩa là "One True Pairing” dùng để chỉ sự kết hợp của một cặp đôi trong nhóm nhạc KPOP, ngoài ra đây còn là mối quan hệ do các fan đẩy thuyền cho idol của mình. Đó có thể là cặp đôi nam - nữ, nam - nam, nữ - nữ chỉ cần cặp đôi đó được fan yêu quý đều sẽ xuất hiện “OTP”.

>>Xem thêm: Visual nghĩa là gì? Vị trí visual của các nhóm nhạc nổi tiếng Kpop

3.1 Ship OTP là gì? 

Ship OTP là một khái niệm trong thể loại fan fiction, nó có nghĩa là một cặp tưởng tượng yêu thích của fan, thường là hai nhân vật trong một phim, truyện tranh hoặc bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào. "Shipping" là một từ viết tắt của "relationship" và biểu thị sự hứng thú của fan với hai nhân vật trong mối quan hệ tình cảm giữa họ. 

3.1.1 Quy ước đặt tên OTP Kpop 

Thực tế, cách đặt tên cho những cặp OTP Kpop là không cố định, có thể đặt theo cách mà mình muốn. Tuy nhiên có 3 cách phổ biến được nhiều bạn fan sử dụng nhất đó là:

 • Tên nhân vật 1 và tên nhân vật 2: Cách đặt tên đơn giản nhất. 

Ví dụ: JungKook và Jimin

 • Tên nhân vật 1 x tên nhân vật 2: Chỉ thay đổi dấu nối.

Ví dụ: JungKook x Jimin

 • Kết hợp tên của cả hai:

Ví dụ: Jimin và Jungkook = Jikook

    Taehyung và Jungkook = Taekook 
Cách đặt tên otp kpop

3.1.2 5 nguyên tắc khi Ship OTP  

Tôn trọng các thành viên trong cặp: Hãy tôn trọng cả hai thành viên trong cặp OTP của bạn và không bắt buộc ai trong cặp phải làm gì hoặc tạo ra một quan điểm bất lợi cho bất kỳ ai.

Không sử dụng ngôn ngữ thiếu văn minh: Không sử dụng ngôn ngữ hoặc các từ viết tắt thiếu văn minh hoặc bạo lực tinh thần trong việc ship OTP.

Tôn trọng sự riêng tư và quan điểm của người khác: Mọi người có thể có quan điểm khác nhau và ghép đôi thành những cặp khác. Vì vậy hãy tôn trọng quan điểm của người khác, không bắt đối phương phải ship giống mình và tránh tranh cãi hoặc sử dụng ngôn ngữ kém văn minh.

Chấp nhận sự thay đổi: Các cặp OTP có thể thay đổi theo thời gian hoặc do sự thay đổi trong cách thức họ hoạt động với nhau. Hoặc một trong 2 sẽ có một cuộc tình thực sự ngoài cuộc sống. Thì nên tôn trọng chứ không nên buông lời chia rẽ, xúc phạm.

Việc ship các cặp đôi chỉ đơn giản là trò vui, không tỏ ra một cách chắc chắn hay thái quá về tình cảm của họ. Làm người trong cuộc và những người xung quanh cảm thấy khó chịu.

Một số ví dụ về OTP trong Kpop 

Một số OTP được ưa chuộng trong cộng đồng Kpop bao gồm: 

 • Jisoo & Jennie (BLACKPINK) 
 • Baekhyun & Chanyeol (EXO) 
 • Namjoon & Yoongi (BTS) 
 • Jennie & Lisa (BLACKPINK) 
 • Jin & J-Hope (BTS) 

Otp Jennie và Lisa Blackpink

3.2 Giải nghĩa các thuật ngữ liên quan OTP 

 •  Hardship OTP là gì? 

Là việc ghép cặp những cặp đôi gặp khó khăn trong việc đến với nhau. Có thể là do bị gia đình ngăn cấm, áp lực xã hội,... hay bất kỳ lý do gì khiến họ không thể đến được với nhau dù rất yêu nhau. Lúc này, người fan sẽ cầu mong rằng cả 2 sẽ vượt qua được tất cả để cuối cùng vẫn được ở bên nhau.

Hoặc cụm từ “Hardship” còn sử dụng để nói những bạn fan đã ship bạn A với bạn B rồi, nhưng vẫn ship bạn A với bạn C.

Hard ship là gì

 • OTP là gì trong Facebook? 

Trong Facebook, OTP được sử dụng bởi chính các bạn trẻ, chính vì vậy mà nó cũng có ý nghĩa ship một cặp đôi nào đó mà họ yêu thích. Khi đăng tải lên Facebook, có thể họ đang chia sẻ rằng mình rất thích cặp đôi này, muốn 2 người đó sẽ thành đôi. Hoặc người đăng tải mong muốn mình cũng có một người bạn đời giống với cặp được Ship OTP.

Nhưng đôi khi, đó sẽ là những bài báo về vấn đề an ninh, những chiêu trò lừa đảo của nhiều người để lấy được mã “OTP - One Time Password” nhằm chiếm đoạt tài sản.

 • OTP real là gì? 

Là cụm từ sử dụng để nói về những cặp đôi được fan ghép gặp có nhiều bằng chứng chứng minh được họ thật sự có mối quan hệ tình cảm ngoài đời thực. Đó có thể là những hành động thân mật, buổi hẹn bí mật,... bị người khác bắt gặp. 

Fan rất tin và cặp đôi OTP này sẽ có tình yêu thật sự mà không chỉ đơn giản là lời đồn. Những cặp đôi nên duyên sau 1 bộ phim nào đó cũng sẽ được nhắc tới trong trường hợp này.

Otp real là gì

 • OTP là gì trong anime 

Trong anime, OTP có thể có nghĩa là "One True Pairing", được sử dụng để chỉ tình cảm hoặc sự hợp tác giữa hai nhân vật trong bộ anime. Fan của anime thường sử dụng OTP để chỉ tình cảm hoặc sự hợp tác giữa hai nhân vật mà họ muốn trở thành một cặp đôi chính thức ngoài đời. 

 • OTP là gì gen z 

Đối với Gen Z, OTP có nghĩa là "One True Pairing" và được sử dụng để chỉ một cặp đôi hoàn hảo hoặc nói về cặp đôi mà họ mong muốn, tin rằng họ có tình cảm với nhau ngoài đời. Phần lớn, họ là những người đam mê với phim truyện và có sự yêu thích đặc biệt với nhân vật.

 • OTP là gì trong phim 

Tương tự như những trường hợp trên, nó dùng để nói về một cặp đôi nào đó mà những bạn fan cảm thấy họ rất xứng đôi. Họ sẽ thường xuyên chia sẻ những hình ảnh thân mật của cặp đôi OTP lên mạng xã hội. Và cực kỳ thích mỗi khi 2 người có những hành động thân mật.

Otp là gì trong phim

 • OTP là gì trong tiktok 

"OTP" trên tiktok cũng sử dụng để nói về những cặp đôi đang có mối quan hệ tình cảm trong những bộ phim, truyện tranh. Và hơi “mập mờ” với mối quan hệ ngoài cuộc sống thực.

OTP là gì trong tình yêu: Trong tình yêu, OTP là nhắc tới cặp đôi mà được nhiều bạn yêu thích. Mong muốn họ sẽ có một cái kết đẹp trong chuyện tình cảm.

 • OTP mãi mận là gì

Mãi mận = mãi mặn mà, là cụm từ mà các fan thường sử dụng để khoe hay tán dương những idol của mình. OTP mãi mận có ý nghĩa nói cặp đôi đó rất đẹp, hạnh phúc, mặn mà.

 • Soft OTP là gì

Là một hình thức giao dịch nhanh chóng và an toàn (bảo vệ 2 lớp) dành cho khách hàng khi thực hiện các thao tác qua ứng dụng ngân hàng.

Soft otp là gì

4. Câu hỏi thường gặp về mã OTP “One Time Password” 

4.1 Vì sao thực hiện giao dịch online cần có mã OTP? 

Cần mã OTP khi thực hiện giao dịch online để bảo vệ tài khoản và thông tin cá nhân của người dùng. Ngoài ra, nó còn giúp xác minh tính xác thực của người dùng trong việc thực hiện giao dịch trực tuyến và ngăn chặn những tình huống gian lận, giả mạo tài khoản. Từ đó giúp người dùng cảm thấy an toàn và tự tin khi thực hiện giao dịch online. 

4.2 Các loại mã OTP phổ biến hiện nay 

Hiện nay có 4 mã OTP sử dụng để xác thực giao dịch phổ biến là: 

- SMS OTP: Mã OTP được gửi tới số điện thoại của bạn qua tin nhắn văn bản (SMS) khi thực hiện các lệnh đăng ký tài khoản hoặc giao dịch ngân hàng. 

Mã sms otp

- Token: dạng mã OTP được tạo ra khi người dùng yêu cầu bởi một thiết bị điện tử mà không cần kết nối mạng. Một số ngân hàng có dịch vụ này như Sacombank, Viettinbank, ACB,… 

- Smart OTP: Là phần mềm được cài trên điện thoại di động hoặc máy tính bảng giúp người dùng có thể lấy được mã OTP dễ dàng. 

- Voice OTP: Bạn sẽ được nhận mã OTP thông qua cuộc gọi điện thoại. 

4.3 4 trường hợp khách hàng nhận mã OTP 

Khách hàng thường nhận được mã OTP trong 4 trường hợp sau: 

 • Khi đăng ký tài khoản mới hoặc thay đổi thông tin tài khoản trực tuyến. 
 • Thực hiện giao dịch trực tuyến như: thanh toán hoặc rút tiền từ tài khoản.
 • Đăng nhập tài khoản từ máy tính khác hoặc thiết bị di động.
 • Khi yêu cầu xác nhận thông tin hoặc hoạt động trên tài khoản. 

Mã OTP sẽ được gửi tới số điện thoại hoặc email đã đăng ký của khách hàng. Bạn cần nhập đúng với thời gian quy định để hoàn tất giao dịch hoặc xác nhận thông tin. 

Khi nào cần nhận mã otp

4.4 Cách lấy mã xác thực OTP nhanh chóng 

Để lấy mã OTP nhanh chóng, bạn cần làm theo các bước sau: 

 • Đảm bảo số điện thoại hoặc email đăng ký với tài khoản là hoạt động và chính xác. 
 • Đăng nhập vào tài khoản hoặc thực hiện giao dịch mà bạn muốn xác thực. 
 • Chờ khoảng 30s để nhận mã OT tới số điện thoại hoặc email (thường mã OTP sẽ gồm 4 đến 6 số). Nếu không nhận được, bạn cần kiểm tra lại số điện thoại hoặc email và liên hệ với dịch vụ hỗ trợ nếu cần. 
 • Nhập mã OTP nhanh và chính xác vào trong vòng thời gian quy định. 

Lưu ý rằng tốc độ lấy mã OTP có thể tùy thuộc vào vấn đề mạng hoặc hệ thống của nhà cung cấp dịch vụ. Nếu bạn gặp vấn đề với việc nhận mã OTP, hãy liên hệ với dịch vụ hỗ trợ để được giúp nhé. 

4.5 Khi sử dụng mã OTP cần lưu ý điều gì? 

Có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng mã OTP để bảo mật tài khoản và tránh kẻ gian lợi dụng chiếm đoạt tài sản.

 • Luôn giữ mã OTP một cách an toàn: Đừng chia sẻ hoặc ghi lại mã OTP trên máy tính hoặc trên tài liệu giấy. 
 • Chỉ nhập mã OTP vào trang web hoặc ứng dụng chính thức: Hãy chắc chắn rằng bạn đang truy cập vào trang web hoặc ứng dụng của nhà cung cấp dịch vụ chính thức. 
 • Sử dụng mã OTP mới nhất: Nếu bạn nhận được mã OTP mới trong khi đang sử dụng mã cũ, hãy sử dụng mã mới đó. 
 • Chủ động kiểm tra tính chính xác của mã OTP: Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì với mã OTP, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ hoặc liên hệ với hỗ trợ khách hàng sớm nhất bạn nhé. 

Lưu ý khi sử dụng mã otp

4.6 Mã PIN và mã OTP có phải là một không? 

Mã OTP và Mã Pin là khác nhau vì mã OTP là mã xác thực tạm thời và chỉ có giá trị sử dụng một lần còn mã PIN (Personal Identification Number) là mã số cá nhân mà người dùng sử dụng để xác thực với mục đích bảo vệ tài khoản của họ. Ví dụ khi bạn mở khóa điện thoại thì cần nhập mã PIN. 

Tổng kết: 

Những thông tin vừa rồi đã cập nhật những thông tin về OTP là gì, cụ thể nó được thể hiện với 2 ý nghĩa khác nhau. Một là một loại mã bảo mật được sử dụng trong các giao dịch online. Ý nghĩa còn lại và được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất chính là OTP được sử dụng trên mạng xã hội nhằm nói về một cặp đôi idol nào đó mà họ mong sẽ có một chuyện tình ngoài đời thực.

Hy vọng những nội dung trên đã giúp bạn hiểu được thêm một thuật ngữ quan trọng trong cuộc sống hằng ngày. Nếu bạn đang thắc mắc về cụm từ nào đó thì hãy comment xuống dưới để được giải đáp chi tiết nhất nhé.
 

22/06/2023 08:20
0 Bình luận
Sắp xếp theo