OC là gì trong Role? Giải mã nghĩa OC trong mọi lĩnh vực

OC là gì mà lại được ứng dụng trong nhiều trường hợp, nhiều lĩnh vực đến vậy? Chúng ta có thể dễ dàng bắt bắt gặp cụm từ này trên các group mạng xã hội facebook, hay trong những trận game,... Vậy OC có ý nghĩa gì trong giao tiếp hằng ngày? Đi tìm câu trả lời ngay bên dưới đây cùng M5s News nhé.

Oc là gì trong role

1. Role nghĩa là gì?

Role là cụm từ viết tắt của Roleplay (nhập vai) dùng để nói về một người nào đó cố tình làm ra những cử chỉ, hành vi, tính cách,... giống với một nhân vật nhất định nào đó. Người này sẽ hóa thân, nhập vai thành một nhân vật mà họ hướng tới, hiểu nôm na thì có thể gọi là một người diễn viên. 

Role là gì

Họ không chỉ đơn giản là khoác lên mình bộ trang phục hay trang điểm giống nhân vật mà giọng điệu, cách cư xử hoàn toàn phải giống với nhân vật đó. Một role thành công là khiến tất cả mọi người xung quanh cảm thấy bạn là nhân vật đó chứ không phải là người nhập vai trong thời gian ngắn.

Roleplay không chỉ được trang bị những phụ kiện, trang phục, trang điểm mà họ còn được hỗ trợ những bối cảnh, không gian, kích bản,.. để thể hiện nhân vật một cách tốt nhất. 

Ví dụ điển hình nhất cho roleplay đó chính là Disneyland, những người nhân viên tại đây đã hóa thân thành những nhân vật như vịt Donald, chuột Mickey, chú chó Pluto,... Họ sẽ nhập vai và có những cử chỉ, lời nói, trang phục không khác gì nhân vật trong những bộ phim Disneyland để giao lưu với khách tham quan.

2. OC là gì trong role?

Vậy OC là gì trong role? OC - viết tắt của Original Character là từ sử dụng để nói về một nhân vật gốc được một tác giả sáng tác, sáng tạo nên mà không bắt chước hay sao chép ý tưởng của một ai. Cụm từ được ứng dụng chủ yếu ở lĩnh vực thiết kế. Trong đó, Original có nghĩa là bản gốc, nguyên văn, nguyên bản, đầu tiên,... Còn Character có nghĩa là nhân vật nào đó, dung mạo, hình dáng,... 

Hay nói cách khác, OC được dùng để khẳng định hay minh chứng cho một sự sáng tạo hay tài năng của người tác giả. Họ thường là người có chuyên môn cao, hoàn toàn đủ khả năng để tạo ra một nhân vật dựa vào trí tưởng tượng, tài năng hội hoạ của họ. 

Những tác phẩm, sản phẩm được tạo ra nhờ sao chép, dựa vào một nhân vật đã có từ trước sẽ không được sử dụng thuật ngữ ngày. 

OC được sử dụng trong mỹ thuật hoặc thiết kế, các bản vẽ hay mô hình có thể là một nhân vật hoạt hình hay thiết kế của một căn nhà,... Tác giả sử dụng OC với mục đích nói với tất cả mọi người xung quanh rằng đây là thiết kế hoàn toàn nhờ vào sự sáng tác của mình chứ không làm theo 1 ai.

>>Xem thêm bài viết liên quan: Concept là gì? 7 bước thiết kế concept cơ bản, ấn tượng nhất

Oc là gì

3. OOC là gì trong role?

OCC (Out Of Character) là thuật ngữ sử dụng để nói về sự diễn xuất hay người diễn viên đã thể hiện không đúng với nhân vật gốc ban đầu. Giọng nói, sắc thái, cách cư xử,... không giống như nhân vật nguyên bản khiến người khác không hài lòng khi xem, nhìn thấy.

Sự khác nhau giữa OC và OOC

OC là nhân vật gốc ban đầu, còn OOC là một ai đó (diễn viên, diễn xuất,...) đang thể hiện lại nhân vật OC nhưng không đúng với bản chất, tinh thần của OC.

Phân biệt oc và occ

Chẳng hạn như tác giả tạo ra một nhân vật vô cùng cá tính nhưng OOC lại chỉ thể hiện được một phần nhỏ cá tính đó mà chưa thể hiện được cá tính nổi bật của nhân vật một cách trọn vẹn, ghi lại dấu ấn. Hay thậm chí là OOC thể hiện ngược lại với sự cá tính là sự trầm lặng, ít nói.

Ngoài ra, OOC còn là cụm từ viết tắt với nhiều ý nghĩa khác nhau, chẳng hạn như: 

 • Object-Oriented Code: Lập trình hướng đối tượng, thường được sử dụng trong lập trình.
 • Out Of Control: Quyền lực điều khiển, vượt tầm kiểm soát.
 • Out Of Context: Nằm ngoài bối cảnh, có thể là loại bỏ khỏi câu văn hay trong bối cảnh của phim.
 • Organ-on-a-chip: Thiết bị được làm ra bởi phương pháp sản xuất vi mạch. 

4. Vẽ OC là gì? Ai có quyền sở hữu OC

Thực tế, không phải cứ người nghệ sĩ nổi tiếng mới có thể vẽ OC, nếu một ai đó có năng khiếu về vẽ tranh một cách ngẫu hứng, hoàn toàn dựa vào sức tưởng tượng và tài năng của mình. Sau đó tạo ra được một nhân vật hoạt nào đó mà không hề dựa vào một nhân vật có sẵn thì hoàn toàn có thể gọi là vẽ OC.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được những nhân vật này ngay trên những group về thiết kế, yêu thích vẽ tranh animal, anime,... Khi vẽ xong một nhân vật nào đó họ sẽ sử dụng ký hiệu OC như muốn nói với tất cả mọi người rằng, đây là tranh do chính mình sáng tạo và vẽ nên. Vậy ai mới có thể sở hữu quyền “OC”?

Xác nhận quyền sở hữu OC trên mạng xã hội, internet được cho là khá quan trọng, thể hiện quyền sở hữu đối với một nội dung, tác phẩm nào đó.

Hiện nay cũng có những cộng đồng trên mạng xã hội có sử dụng “OC” trên bài đăng của mình để nói với tất cả mọi người rằng đây chính là tác phẩm gốc.

Nhiều cộng đồng còn tổ chức những sự kiện để khuyến khích hay tôn vinh những người có khả năng tự sáng tạo tốt.

Vẽ oc là gì

5. OC Meme là gì?

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng một nhân vật gốc, bạn còn có thể sáng tạo ra một câu chuyện, ngữ cảnh và những nhân vật phụ để tạo ra một cốt truyện nhỏ (câu chuyện ngắn) thì đó gọi là OC Meme.

Tuy nhiên, nó có một chút khác biệt so với những thể loại khác đó chính là những hình ảnh, nội dung phải gây cho người đọc, người xem cảm thấy hài hước, buồn cười.

Dù là trong trường hợp nào, bối cảnh nào thì OC vẫn được mang ý nghĩa là tự sáng tạo, không dựa vào bất cứ ý tưởng, nhân vật có sẵn. 

Trên những cộng đồng này, có rất nhiều người tranh giành để tạo những meme mới và hy vọng nó trở thành xu hướng. 

6. Giải nghĩa OC trong lĩnh vực khác

 • OC là gì trong truyện anime?

Là những nhân vật trong truyện tranh được tác giả sáng tạo, vẽ nên dựa vào chính sự tưởng tượng của mình mà không sao chép, ăn cắp bất kỳ ý tưởng của ai. 

 • OC trong game là gì?

Đây là cụm từ được chính những bạn trẻ sử dụng nhằm mục đích trêu đùa hay thậm chí là chửi mắng nhau trong những trận game. Cụ thể thì OC trong trường hợp này có nghĩa là Occho. Tuy nhiên đừng nên sử dụng chúng quá nhiều vì đây là một từ nói tục, gây ảnh hưởng tất cả những người xung quanh. 

 • Oc là gì trong vga (máy tính)?

Hay còn gọi là Card VGA - là từ viết tắt của Overclocking, là những chiếc card màn hình có ép xung, thường được sử dụng chủ yếu ở những bộ máy tính.

Nhờ vào bộ phận này, máy tính của bạn sẽ hoạt động với năng suất, tốc độ cũng như hiệu quả cao hơn so với thông thường. 

OC là gì trong máy tính

 • Original Content: Nội dung có đầu tiên, do một người nào đó tạo ra mà không sao chép ý tưởng của một ai. Đó là thể là văn bản, hình ảnh hay video.
 • Of Course: Đương nhiên rồi (từ tiếng anh hay được sử dụng nhiều nhất)
 • Officer Commanding: Cán bộ chỉ huy, một chức vụ trong quân đội
 • Offensive Coordinator: Là thành viên của ban huấn luyện trong một đội bóng
 • Offering Circular: Là một lời chào bán hay thông tư liên quan tới trái phiếu hay chứng khoán.
 • Organized Crime: Những tội phạm có tổ chức.
 • Oral Contraceptive: Thuốc ngừa thai
 • Officer Candidate: là người ứng viên những vị trí trong quân đội.

Những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu rõ hơn OC là gì chưa? Nếu bạn cũng là một tín đồ đam mê vẽ, thiết kế thì hãy cứ thỏa sức với sở thích của mình nhé, biết đâu lại tạo ra một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời đó. Bạn có muốn M5s News giải nghĩa về thuật ngữ nào nữa thì hãy comment xuống bên dưới nhé.

10/04/2023 03:25
0 Bình luận
Sắp xếp theo