Reup là gì? Rủi ro (nên biết) khi reup video trên youtube

Có rất nhiều video thú vị trên YouTube, Tik Tok và một số người dùng thắc mắc liệu họ có thể reup video này lên kênh của mình hay không. Vậy reup là gì? Làm cách nào để reup mà không bị đánh bản quyền? Nếu bạn có cùng câu hỏi này, hãy đọc bài viết dưới đây M5s News sẽ giúp bạn giải đáp nhé!

Reup là gì

1. Reup là gì? Có nên reup không?

Reup là từ viết tắt bằng tiếng Anh của “reupload”. Trong đó, tiền tố “re” mang ý nghĩa lặp lại một hành động nào đó và “upload” có nghĩa là tải lên.

Vậy reup có nghĩa là đăng lại, tải lên lại video, hình ảnh, bài viết của người khác lên các nền tảng mạng xã hội của mình như Facebook, YouTube, Tik Tok,...Thay vì tự mình đầu tư sản xuất nội dung, việc reup lại sẽ giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí để sản xuất video.

Reup là gì

Ngoài khái niệm reup là gì, hiện nay còn một số thuật ngữ reup khác như:

- Reup story là gì? Khi ai đó đề cập bạn trong Story (Câu chuyện) của họ trên Instagram, Facebook, bạn sẽ nhận được thông báo cho phép thêm vào Câu chuyện của bạn.

- Reup Facebook là gì? Reup facebook có nghĩa là bạn đăng lại bài viết, video, hình ảnh hay story của người khác lên trang cá nhân của bạn.

- Reup truyện là gì? Có nghĩa là đăng lại truyện của người khác lên tài khoản mạng xã hội của bạn.

- Reup bài viết, ảnh, video là gì? Là sao chép ảnh hay bài viết của người khác sau đó đăng lại trên các trang mạng xã hội của bạn như Facebook, Instagram,...

- Reup Youtube là gì? Reup Youtube là lấy những video của người khác đã đăng tải sau đó mang về đăng lại lên kênh Youtube của mình. Ngoài YouTube, bạn cũng có thể reup video Tik Tok. 

Reup Youtube là gì

Vậy có nên reup không?

Việc reup sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian, chất xám, chi phí đầu tư sản xuất nội dung, video hay hình ảnh. Tuy nhiên trước khi reup bất kỳ một video, nội dung nào lên Youtube hay các trang mạng xã hội khác, bạn cần xác định xem video đó đã được đăng ký bản quyền hay chưa để tránh việc vi phạm bản quyền và bị tố cáo từ phía tác giả.

>>Xem thêm: Fix là gì? Giải mã fix trong mua bán và các lĩnh vực khác

2. Những rủi ro gặp phải khi reup YouTube

Có thể thấy việc reup YouTube sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, kinh phí sản xuất video tuy nhiên việc này mang lại hậu quả rất lớn.

YouTube khuyến khích người dùng lưu và chia sẻ video họ thích ở chế độ công khai để những người theo dõi của bạn có thể tìm thấy. Tuy nhiên, biến video của người khác thành của mình là đi ngược lại nguyên tắc của YouTube và được xem là vi phạm bản quyền. Vậy hậu quả khi reup là gì?

Hai rủi ro bạn có thể gặp phải nếu bị Youtube đánh dấu vi phạm bản quyền:

 • Thông báo gỡ xuống : Nếu người sáng tạo phát hiện nội dung họ tạo bị sử dụng trái phép, họ có thể gửi khiếu nại cho YouTube. Nếu đó là hành vi vi phạm, YouTube sẽ tự động gỡ video xuống và đưa ra cảnh cáo bản quyền.

Youtube báo cáo vi pham bản quyền

 • Nếu YouTube phát hiện nội dung có bản quyền trong video bạn đăng, thì video đó có thể bị tắt tính năng kiếm tiền, tắt tiếng hoặc bị xóa. Vi phạm các quy tắc bản quyền của YouTube 3 lần thì kênh của bạn sẽ bị chấm dứt hoạt động.

>>Xem thêm: KOL là gì? Cách trở thành một KOL với thu nhập khủng

3. Cách reup video không dính bản quyền

Dưới đây là một số cách đăng lại video chứa nội dung có bản quyền lên kênh của bạn mà vẫn đảm bảo tuân thủ nguyên tắc của Youtube:

- Cách 1. Biên tập, chỉnh sửa lại video hoặc điều chỉnh lại khung hình trước khi reup. Hoặc bạn cũng có thể lồng nhạc hay âm thanh khác vào video.

- Cách 2. Sử dụng video được cấp phép Creative Commons

Khi chủ sở hữu tải video lên, YouTube sẽ yêu cầu chọn giấy phép. Nếu chọn giấy phép tiêu chuẩn của YouTube, video chỉ dùng cho mục đích xem và không thể sao chép hoặc đăng lại. Nếu người sáng tạo chọn giấy phép Creative Commons thì video có thể được tải xuống, chỉnh sửa và reup lại.

Bạn có thể đăng video cấp phép Creative Commons theo 5 bước sau:

 • Bước 1: Nhập từ khóa mà bạn muốn tìm trên YouTube.
 • Bước 2: Nhấp vào Bộ lọc ở đầu danh sách video.

Cách reup không dính bản quyền

 • Bước 3: Chọn Giấy phép Creative Commons từ menu LỌC.

Cách reup không dính bản quyền

 • Bước 4: Chọn video phù hợp. Sau đó cắt ghép và chỉnh sửa lại tiêu đề, mô tả,...
 • Bước 5: Tải video đó lên kênh của bạn.

- Cách 3. Sử dụng video không có bản quyền để tải lên Youtube

Cách nhanh nhất để đăng video lên YouTube mà không bị dính bản quyền đó là tìm nguồn video từ những trang web trực tuyến cho phép bạn sử dụng miễn phí. Dưới đây là một số website cung cấp tài nguyên hoàn toàn miễn phí với đa dạng đề tài ở mọi lĩnh vực mà bạn có thể tham khảo:

 • Pexels: https://www.pexels.com/videos/
 • Pixabay: https://pixabay.com/
 • Coverr: https://coverr.co/

Lưu ý: Mặc dù các website này cung cấp video không chứa bản quyền, nhưng họ sẽ không chịu trách nhiệm nếu như ai đó gửi khiếu nại bản quyền với video bạn đã sử dụng. Vì vậy, các tài nguyên miễn phí ở trên những trang web này sẽ phù hợp nếu bạn đang thực hiện một dự án cá nhân hoặc phi lợi nhuận.

>>Xem thêm: OC là gì trong Role? Giải mã nghĩa OC trong mọi lĩnh vực

4. Reup chủ đề nào được nhiều view nhất trên YouTube?

Bạn có thể tham khảo Top 10 những chủ đề “hot” được reup nhiều nhất trên Youtube năm 2022:

 • Review tóm tắt nội dung phim
 • Trailer phim hot sắp ra rạp
 • MV ca nhạc của ca sĩ nổi tiếng: Mono, Chipu,...
 • Stream game
 • Review mỹ phẩm, đồ công nghệ,...
 • Tổng hợp trend Tik Tok
 • Highlight trận bóng đá, liên quân,...
 • DIY/ mẹo vặt cuộc sống
 • ASMR
 • Chuyện đời tư, scandal của sao nổi tiếng

Chủ đề reup Youtube nhiều view nhất

Tuy nhiên những chủ đề càng hot, được nhiều người quan tâm thì rủi ro bị xóa clip và khóa kênh càng cao. Vì vậy, để an toàn bạn có thể reup những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày hay liên quan đến giáo dục như:

 • Hướng dẫn học những môn toán, văn, vật lý,...
 • Hướng dẫn nấu ăn, làm bánh,...
 • Hoạt hình cho thiếu nhi
 • Video hài hước

5. Phân biệt giữa mượn ý tưởng và reup

Reup là gì? Reup là việc lấy video gốc mang về đăng lại trên kênh của mình.

Mượn ý tưởng là gì? Là lấy một ý tưởng và sử dụng nó làm nguồn cảm hứng, xây dựng phát triển từ ý tưởng đó.

Ví dụ:

 • Nếu bạn đăng lại trailer hoặc cắt một đoạn phim Avatar để đăng lại trên kênh của mình được xem là reup và sẽ bị khiếu nại bản quyền.
 • Ngược lại, nếu bạn lấy cảm hứng từ bộ phim Avatar và sáng tạo ra một video với góc nhìn khác biệt thì đó là mượn ý tưởng và sẽ không vi phạm bản quyền.

Phân biệt giữa mượn ý tưởng và reup

6. Câu hỏi liên quan đến reup video

Câu 1. Nếu cắt ghép video từ phim và đổi nhạc nền thì có bị bản quyền không?

Hành động này vẫn vi phạm bản quyền của bộ phim. Những video bạn đăng lên phải mang lại giá trị hữu ích khác cho người xem

Câu 2. Thay đổi tốc độ đoạn âm thanh có bản quyền và không kiếm tiền từ nó thì có vi phạm bản quyền?

Bất kể bạn có kiếm tiền hay không, việc sử dụng âm thanh từ video ca nhạc mà không có sự cho phép của họ là bất hợp pháp.

Bạn có thể sử dụng bản nhạc không có bản quyền trong Thư viện âm thanh từ YouTube Studio để tránh được những vấn đề về bản quyền trong tương lai.

Câu 3. Content ID là gì? 

Content ID là hệ thống được phát triển bởi YouTube nhằm phát hiện những video ăn cắp bản quyền một cách tự động.

Nếu bạn dính khiếu nại Content ID đối với một trong các video của mình, bạn sẽ được thông báo thông qua email. 

Câu 4. Nhận thông báo vi phạm bản quyền có bị phạt tiền không?

Câu trả lời là Không. Nếu bị dính bản bản quyền bạn sẽ gặp những trường hợp sau:

 • Nếu là lần đầu vi phạm, Youtube sẽ yêu cầu bạn tham gia Học viện về bản quyền, đây là khóa học giúp bạn hiểu thêm về bản quyền trên nền tảng.
 • Nếu livestream của bạn bị dính bản quyền, bạn sẽ bị sẽ hạn chế phát trực tiếp trong vòng 7 ngày. 
 • Nếu bạn nhận được 3 báo cáo vi phạm bản quyền, kênh của bạn sẽ bị chấm dứt hoạt động; toàn bộ video sẽ bị xóa và bạn không thể tạo thêm kênh mới.

Hoặc, nếu bạn cho rằng khiếu nại này là sai, bạn có thể tranh chấp khiếu nại và chủ sở hữu bản quyền sẽ có 30 ngày để phản hồi.

Trên đây M5s News vừa chia sẻ đến các bạn những kiến thức về khái niệm reup là gì cũng như những rủi ro và cách reup YouTube không bị khiếu nại bản quyền. Nhưng chúng mình vẫn hy vọng các youtuber hãy chung tay xây dựng một cộng đồng YouTube thật văn minh bằng cách đóng góp những video thật sáng tạo và có ích cho người xem. Nếu bạn còn thắc mắc về reup youtube là gì, hãy bình luận bên dưới nhé!

10/04/2023 03:55
0 Bình luận
Sắp xếp theo