Fix là gì? Giải mã fix trong mua bán và các lĩnh vực khác

Fix là gì mà lại được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày? Có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng đã từng nghe qua từ này rồi nhưng lại có vẻ mặt ngơ ngác, thắc mắc không hiểu đối phương đang nói điều gì. Để hiểu nghĩa của từ fix cũng như những thông tin liên quan không kém phần quan trọng ngay bên dưới đây cùng M5s News nhé.

Fix nghĩa là gì trong mọi lĩnh vực

1. Giải nghĩa fix là gì?

Fix là từ được sử dụng phổ biến, đa dạng trong mọi lĩnh vực tại Việt Nam. Dịch theo tiếng Anh, fix có động từ nghĩa là sửa chữa, sửa chữa lại, thay thế, còn về danh từ có nghĩa là điều cản trở, gặp khó khăn, đường cùng. 

Fix là gì

Thông thường, người sử dụng chúng là để nhắc nhở ai đó thay thế hoặc sửa chữa một cái gì đó. Tuy nhiên, trong mỗi ngành, lĩnh vực chúng lại mang một ý nghĩa khác nhau. Chính vì vậy mà gây ra sự khó hiểu cho người nghe nếu như trong nằm trong lĩnh vực đó.

Để hiểu chi tiết về từ fix là gì trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới đây M5s News sẽ giải nghĩa từng trường hợp, hãy cùng theo dõi nhé.

2. Giải mã tất tần tật ý nghĩa của từ fix

2.1 Fix là gì trong mua bán

Trong mua bán (buôn bán) từ fix hay còn được gọi là fix giá, thường được sử dụng bởi người mua, họ có mong muốn được giảm giá sản phẩm hoặc được thỏa thuận lại mức giá tốt nhất. Còn trường hợp đối với người bán thì fix ở đây có nghĩa là giá đã cố định không cần trả giá.

Fix là gì trong mua bán

Ngoài ra, chúng còn ý nghĩa khác như:

 • Fixed Price

Cụm từ được sử dụng để nói về giá cố định một loại hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó mà không phải mặc cả. Những sản phẩm hoặc dịch vụ này thường đã được ấn định giá hoặc do những cơ quan có thẩm quyền kiểm soát giá theo quy định. 

Chẳng hạn như bạn đi đổ xăng, nhà nước đã quy định 22 ngàn đồng một lít bạn không thể nào nài nỉ nhân viên bán xăng chỉ bán cho mình với giá 15 ngàn đồng một lít và cũng chẳng có ai làm vậy.

 • Fixed Cost

Đây là một loại chi phí cố định của doanh nghiệp, những chi phí này sẽ không bao giờ mất đi miễn là doanh nghiệp của bạn còn hoạt động. Chẳng hạn như chi phí máy móc, trang thiết bị, tiền thuê mặt bằng. Chỉ cần doanh nghiệp của bạn còn hoạt động nghĩa là những chi phí này vẫn sẽ tồn tại.

Fixed code là gì

2.2 Fix là gì trên facebook

Khác với những cụm từ hot trend thì fix là từ được sử dụng khá nhiều trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên trên các trang mạng xã hội từ này lại không được sử dụng phổ biến.

Bởi có lẽ về mặt ý nghĩ thì fix là sử dụng để thay thế hoặc sửa chữa một thứ gì đó. 

Nếu có, chủ yếu người dùng từ fix trên Facebook thường để nói, quảng cáo về việc mình đã sửa chữa một thứ gì đó. Chẳng hạn như “trong quá trình thanh toán trước đây thường xảy ra lỗi nhưng chúng tôi đã fix chúng lại và hoàn toàn có thể sử dụng một cách nhanh chóng”. Hoặc dùng làm ngôn ngữ thương lượng fix giá trong mua bán online trên Facebook.

>>Xem thêm: Reup là gì? Rủi ro (nên biết) khi reup video trên youtube

2.3 Fix là gì trong Kpop? 

Fix trong Kpop thường được sử dụng là fix ver hay Dance Practice (Fix ver.), các nhóm nhạc sẽ fix lại album gốc của mình. Nếu là fan Kpop chúng ta có thể dễ dàng thấy những video mà các idol nhảy lại một bài nào đó trong album. Video này thường quay một cách khá đơn giản và thường được quay ngay tại phòng tập của họ.

Vũ đạo trong video gần như sẽ giống hoàn toàn so với bản gốc và chỉ khác mỗi không gian quay. Phong cách ăn mặc của những idol trong video này cũng khá đơn giản chứ không phải lồng lộn, cầu kỳ như trong MV.

Những video fix ver thường sẽ xuất hiện sau khi chiến dịch quảng cáo, marketing cho album vừa kết thúc. Nhiều người cho rằng, những “album tái bản” này được ra mắt nhằm kéo thêm lợi nhuận về cho công ty và những idol.

Fix là gì trong kpop

2.4 Nghĩa từ fix trong các lĩnh vực khác

 • Fix sử dụng trong công nghệ

Fix ở đây sẽ nghĩa đúng theo phiên dịch tiếng anh đó chính là “sửa chữa”. Trong trường hợp này, fix sử dụng để sửa lại những lỗi phần mềm, code,... để phần mềm hoặc những chương trình tiếp tục hoạt động như bình thường.

Để có thể fix những lỗi này thường khá mất thời gian và công sức mới có thể tìm ra nơi gặp lỗi và sửa chúng lại.

Đó có thể chỉ là một lỗi vô cùng nhỏ, thậm chí đơn giản là một cái dấu nhưng cũng có thể kiến chương trình gặp lỗi và không thể tiến hành chạy.

Công việc này thường bắt buộc phải giải quyết nhanh chóng tuy nhiên lại có độ khó khá cao.

Fix trong lĩnh vực công nghệ

 • Fix sử dụng trong xây dựng

Trong lĩnh vực này, fix sẽ sử dụng để tu sửa, sửa chữa những khu vực, vị trí vị hư hỏng, xuống cấp. Cần phải sửa lại để đảm bảo an toàn cũng như tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những lỗi này thường rất dễ phát hiện, nhìn thấy. Quá trình sửa chữa có thể nhanh hoặc chậm tùy thuộc vào từng thiết kế của mỗi công trình.

 • Fix sử dụng trong máy lạnh

Không giống như những trường hợp trên là sửa chữa hay thay đổi một cái gì đó. Ở đây fix đơn giản chỉ là một chức năng của chiếc remote máy lạnh. Fix trong chiếc điều khiển máy lạnh nghĩa là di chuyển cánh quạt đảo gió theo chiều lên xuống. 

Fix là gì trong máy lạnh

3. Ý nghĩa của từ fix khi ghép với từ khác

 • Fix bug là gì? 

Đây là một cụm từ được sử dụng nhiều trong mạng công nghệ thông tin. Bug được hiểu là lỗi của những phần mềm, chương trình, hệ thống khiến chúng không thể hoạt động hoặc hoạt động nhưng không đúng như ý muốn. 

Sau khi đã được fix bug xong chương trình, phần mềm ấy sẽ được đến tay những người khách hàng.

Như vậy, fix bug nghĩa là một quá trình sửa lỗi của những công việc liên quan tới công nghệ thông tin. Fix bug sẽ giúp sản phẩm được hoàn thiện và nâng cao chất lượng.

fix bug là gì

 • Iphone lock fix lên quốc tế là gì?

Với những ai là fan trung thành của dòng iphone cũng là thể biết, ngoài những loại máy chính hãng thì iphone còn một loại khác nữa có chính là iphone lock. Loại máy này có giá thành rẻ hơn nhiều so với loại chính hãng, chính vì vậy chúng có nhược điểm lớn nhất chính là chỉ sử dụng được 1 nhà mạng đã cài đặt sẵn. Tức là nếu chiếc điện thoại của bạn thuộc nhà mạng của Viettel thì sim bạn dùng chỉ có thể là của Viettel mà không sử dụng được của những nhà mạng khác.

Còn về cụm từ iphone lock fix lên quốc tế có nghĩa là người ta đã tìm ra cách để bẻ khóa hoặc đổi mã ICCID khiến cho chiếc iphone lock có thể sử dụng nhiều nhà mạng khác nhau không khác gì iphone quốc tế nhưng giá thành vẫn rẻ hơn rất nhiều

 • Out fix là gì?

Đây là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng khá nhiều, nhưng đúng chính tả phải là outfit. Sử dụng để nói sự kết hợp giữa quần áo, phụ kiện, túi xách, trang sức, giày dép,... 

Thông thường thuật ngữ được sử dụng để nói một ai đó có phong cách ăn mặc đẹp, chất, độc lạ.

Out fit là gì

 • Fix up là gì?

Là sắp xếp cho ai một thứ gì đó. Chẳng hạn như: Sếp của tôi đã sắp xếp công việc tuần tới cho tôi hoặc tôi vừa mới chuyển tới thành phố, nhờ có chị tôi sắp xếp nên tôi mới có chỗ ăn chỗ ngủ.

>>Xem thêm: Take up là gì? Ý nghĩa các trường hợp khi sử dụng take up

 • Fix ship là gì? 

Có lẽ ai cũng biết từ ship có nghĩa là gì, tuy nhiên fix ship thì sao? Ship được hiểu là giao hàng, vận chuyển, còn fix ship nghĩa là giảm giá giao hàng.Tuy nhiên phí ship thông thường cũng không quá cao chỉ giao động từ mười mấy ngàn tới mấy chục ngàn, vậy nên fix ship cũng chỉ là một con số nhỏ mà thôi.

Thông thường fix ship thường được những cơ sở buôn bán sử dụng để xem như là một ưu đãi, khuyến khích sự mua hàng.

Fix ship là gì

 • Lens fix và lens kit là gì?

Đây là một loại ống kính có tiêu cự cố định, nó không thể phóng to hay thu nhỏ thường được sử dụng ở những chiếc máy ảnh. Bộ phận này thường có kích thước nhỏ gọn, chất lượng quang học tốt, ít bị thấu kính.

Tuy nhiên vì không thể điều chỉnh kích thước to nhỏ nên chỉ phù hợp với những thợ chụp ảnh chân dung hoặc đồ vật.

Còn với lens kit, nó có nghĩa là ống kính được gắn liền với thân máy. Loại lens kit có thể phóng to, thu nhỏ (zoom) theo ý muốn của người dùng.

 • Quick fix là gì? 

Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành kinh tế tài chính và có nghĩa là sửa chữa nhanh chóng. Tại Việt Nam thuật ngữ này được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh. 

Vấn đề cần giải quyết là những vấn đề phát sinh và cần phải nhanh chóng tìm hướng giải quyết để không gây ảnh hưởng trong tương lai gần. Tuy nhiên cần phải tìm ra nguyên nhân chính từ đó mới đưa ra một giải pháp về lâu dài chứ không phải là một giải pháp tạm bợ.

 • Fix ảnh là gì?

Fix ảnh là những hình ảnh được thiết kế từ những công cụ như photoshop, AI, Corel,... không đúng với yêu cầu, cần phải chỉnh sửa lại.

Fix ảnh là gì

 • Fix mouse là gì?

Fix mouse hay mouse fix là thuật ngữ được sử dụng trong game, cụ thể là những loại game dạng 3D, bắn súng. Mouse fix là một loại công cụ làm giảm hoặc loại bỏ gia tốc. 

Cụ thể, trong trường hợp bạn không cài mouse fix thì trong quá trình chơi và ngưng không cho nhân vật di chuyển nữa, tuy nhiên nó vẫn sẽ bị di chuyển chút ít. Còn khi đã cài mouse fix thì bạn rê chuột đến đâu, nhân vật sẽ dừng ngay ở đó. 

Ngoài ra, nó còn giúp bạn căn chỉnh tâm bắn, thời gian bắn chuẩn hạn chế bị loss.

 • Fixing

Là quá trình sửa chữa một thứ gì đó vẫn chưa được hoàn thành.

 • Fix size là gì?

Là thay đổi kích thước, size quần áo hoặc giày dép có chiều dài, rộng phù hợp với người mặc.

Fix size là gì

4. Lý giải nguyên nhân fix được sử dụng nhiều đến vậy

Sau khi giải nghĩa fix là gì thì chúng ta có thể thấy nó có thể sử dụng được đa dạng lĩnh vực. Fix nghĩa là sửa chữa và có rất nhiều thứ hay thậm chí là bất kỳ cái gì cũng cần sửa chữa nếu gặp lỗi. Chính vì vậy mà không quá khó để lý giải được nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, việc giao tiếp có sử kết hợp “nửa tây nửa ta” cũng đang được nhiều người ưa chuộng và lựa chọn, đặc biệt là các bạn giới trẻ. Mà giới trẻ thì sẽ có sự tan truyền, lan tỏa vô cùng nhanh chóng và rộng rãi. 

Cùng với việc mượn từ tiếng anh sẽ giúp rút ngắn được câu từ khi giao tiếp nhưng vẫn giữ nguyên được ý nghĩa muốn truyền tải. Nên việc sử dụng từ fix trong nhiều trường hợp, lĩnh vực là khó tránh khỏi.

Tổng kết:

Không quá khó để hiểu nghĩa của từ fix là gì phải không nào. Ngay cả cách sử dụng của từ này cũng khá đơn giản và phổ biến. Bên cạnh việc việc lý giải fix nghĩa là gì M5s News còn giúp bạn hiểu hơn từ fix trong mỗi trường hợp khác nhau.

Ngoài những từ, lĩnh vực mà từ này được sử dụng phổ biến ở trên, nếu bạn còn biết thêm những từ nào nữa thì hãy comment xuống dưới để tất cả mọi người cùng tham khảo nhé.
 

18/04/2023 10:37
0 Bình luận
Sắp xếp theo