Stalk là gì? Cách không bị stalk trên Facebook, Instagram

Stalk được xem là một hành vi rất phổ biến trong thời đại công nghệ hiện đại. Trong khi mạng xã hội đã cho phép chúng ta kết nối với nhau một cách dễ dàng và tiện lợi, nó cũng đã tạo ra những nguy cơ mới cho việc theo dõi. 

Vậy cụ thể, stalk là gì trên mạng xã hội? Cùng M5s News đi tìm câu trả lời chính xác nhất ngay bên dưới đây nhé.

Stalk là gì trên facebook, instagram

1. Giải nghĩa stalk là gì?

Stalk có thể có hai nghĩa khác nhau trong tiếng Anh. Về danh từ: stalk là một cánh hoa, thân cây hoặc dụng cụ để hỗ trợ việc chống đỡ. Từ này được sử dụng trong nghĩa khoa học.

Stalk là gì

Về động từ stalk là một hành vi theo dõi một ai đó, gây ra sự sợ hãi và tình trạng bức bối đối với người bị theo dõi. Nó có thể là hành động một cách cố tình hoặc tình cờ. Từ này được sử dụng trong mạng xã hội và có thể được coi là vi phạm bảo mật cá nhân hoặc là hành vi gây áp lực.

Hành vi này còn có ý nghĩa tích cực hơn, đó là theo dõi, để ý, quan tâm tới đối phương nhiều hơn mức độ bình thường. Tuy nhiên phần lớn khi đã sử dụng tới “stalk” đều nói về những người xấu.

Sau khi đã hiểu được stalk là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thông tin liên quan. Đặc biệt là về tác hại của stalk và cách ngăn chặn nó.

2. Stalk trên facebook, instagram là gì?

Stalk facebook là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra bởi đây cũng là nơi hoạt động chính của những stalker.

"Stalk Facebook" là viết tắt của "theo dõi Facebook". Trong điều này, stalk có nghĩa là xem hoặc tìm kiếm thông tin về một người dùng trên mạng xã hội Facebook mà họ có thể không muốn cho bạn biết. Việc này có thể xem là vi phạm bảo mật cá nhân.

>>Xem thêm bài viết liên quan: Flop là gì? Ý nghĩa Flop trên facebook

Vậy vì sao lại bị stalk trên facebook?

 • Lý do tích cực: 

Tìm hiểu thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như địa chỉ, số điện thoại, công việc và trường học,... Nhằm mục đích làm quen với bạn

Họ muốn xem những hoạt động của bạn trên Facebook, bao gồm các bài đăng, hình ảnh và video. Với mong muốn sẽ hiểu hơn về cách sống hay một ngày học tập và làm việc của bạn.

 • Lý do tiêu cực: 

Theo dõi cuộc sống cá nhân của bạn hoặc cố gắng kiểm soát hành vi của bạn.

Lấy những thông tin cá nhân phục vụ cho nhu cầu khác. Chẳng hạn như lừa đảo, bán thông tin, quấy rối,...

Ngoài ra, Instagram cũng là một nền tảng mạng xã hội, chính vì vậy mà stalk instagram cũng là hành động một ai đó theo dõi, tìm kiếm thông tin của bạn trong tài khoản cá nhân của bạn.

Stalk nghĩa là gì

3. Những khái niệm liên quan tới Stalk

Ngoài những khái niệm như stalk facebook là gì, thì còn rất nhiều thuật ngữ liên quan khác. Cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới đây nhé.

 • Shipper stalk là gì?

Shipper Stalk" là viết tắt của "shipping + stalking", có nghĩa là theo dõi hoặc quan sát tin tức và hình ảnh của một cặp đôi mà bạn "ship" (2 người bạn muốn thành đôi). Chúng thường xuyên sử dụng trong cộng đồng fan kpop, fiction và truyền thông đồ họa (anime, manga, phim, truyện tranh, vv.).

 • Stalk wall là gì?

"Stalk wall" là viết tắt của "theo dõi tường" hoặc "quảng cáo tường". Trong một số trường hợp, "stalk wall" có thể ám chỉ việc theo dõi, rình mò hoặc quảng cáo trên trang cá nhân của một người dùng trên mạng xã hội. Việc này có thể xem là vi phạm bảo mật cá nhân hoặc vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Stalk wall là gì

 • Stalk story là gì?

"Stalk story" là viết tắt của "theo dõi câu chuyện". Trong trường hợp này, "stalk story" có thể ám chỉ việc theo dõi câu chuyện (hình ảnh hoặc video được chia sẻ trong vòng 24 giờ) trên mạng xã hội, như Instagram hoặc Facebook.

 • Sự nghiệp stalk là gì?

Sự nghiệp stalk có thể được hiểu là việc theo dõi hoặc tình cờ theo dõi thông tin về sự nghiệp của một người. Điều này có thể bao gồm việc theo dõi trang cá nhân, bài viết hoặc trang công ty của họ trên mạng xã hội, hoặc sự kiện mà họ tham gia.

 • Stalk ex là gì?

"Stalk ex" là viết tắt của "stalking ex" và có nghĩa là việc theo dõi hoặc tình cờ theo dõi thông tin về một người bạn từng yêu hoặc đã từng quen.

 • Stalk người yêu cũ là gì?

Stalk nyc là theo dõi, quan tâm tới cuộc sống hay tất cả những gì có thể đối với một người đã từng yêu. Có thể là do bạn muốn biết người ấy giờ sống ra sao, công việc như thế nào, đã có người mới chưa,... Nên đã tìm cách để theo dõi hay tìm kiếm những thông tin liên quan và tự tìm câu trả lời cho mình.

Stalk người yêu cũ là gì

 • Stalk crush là gì?

"Stalk crush" là viết tắt của "stalking crush" và có nghĩa là việc theo dõi người mà bạn có tình cảm đơn phương, hoặc tình cảm mà đối phương chưa biết đến tình cảm của bạn. Việc “stalk” này có thể là thường xuyên xem những hoạt động trên mạng xã hội của crush. Hay thậm chí là những hoạt động thực tế ngoài đời.

 • Stalk scan là gì?

Stalk Scan hay còn được gọi là Stalk face là một công cụ trực tuyến cho phép người dùng theo dõi thông tin cá nhân trên Facebook mà không cần kết nối bạn bè hoặc giới hạn thông tin của người dùng. Nó có thể được sử dụng để tìm kiếm thông tin cá nhân, như số điện thoại, địa chỉ email, hoạt động trên trang và nhiều thông tin khác. 

Chỉ cần đối phương để những thông tin này ở chế độ công khai thì chỉ với một đường link công cụ này sẽ có được những thông tin trên.

 • Stalk celery là gì

Stalk celery là cuống của rau cần tây, một loại rau quả dùng rộng rãi trong nấu ăn. Cuống là một trong những phần của cần tây mà người ta thường dùng trong nấu ăn, bởi nó có mùi thơm và vị thanh mát. Có thể ăn tươi hoặc được xử lý nấu, nấu cháo hoặc được dùng như một nguyên liệu trong nhiều món ăn khác.

Stalk celery là gì

 • Stalk someone là gì?

Stalk someone có nghĩa là theo dõi hoặc rình mò hoặc một tài khoản mạng xã hội của một người nào đó. Đó có thể bất kỳ là ai, chẳng hạn như bạn bè, người yêu,... hay đơn giản đó là người mà bạn ghét.

 • Stalk acc là gì?

"Stalk acc" là viết tắt của "stalking account”. Stalking account là một tài khoản trên mạng xã hội hoặc trang web khác. Được sử dụng với mục đích theo dõi hoặc giám sát tài khoản cá nhân của người khác một cách trái phép hoặc đối phương không mong muốn. Việc theo dõi một tài khoản này có thể gây ra sự cản trở cho người được theo dõi và có thể xâm phạm vào quyền riêng tư của họ.

 • Connecting stalk là gì?

Là một loại tế bào liên kết trong cơ thể con người, đóng vai trò liên kết và giữ nguyên vị trí của các tế bào khác. Nó có nguồn gốc từ trung bì ngoại bì trong quá trình phát triển của thai nhi.

Connecting stalk là gì

4. Dấu hiệu nhận biết khi bị stalk là gì?

Dấu hiệu nhận biết khi bị stalk bao gồm:

 • Liên lạc không mong muốn: Nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại từ người bị theo dõi mà bạn không muốn liên lạc với họ.
 • Sự theo dõi trên mạng xã hội: Nếu bạn nhận được cảnh báo từ mạng xã hội hoặc nếu bạn cảm thấy một người đang theo dõi hoạt động của bạn trên mạng xã hội.
 • Thường xuyên có những người lạ comment vào hình ảnh, video trên mạng xã hội với những câu từ lạ, không bình thường.
 • Biết được những mối quan hệ xung quanh bạn. Hay thậm chí những cuộc trò chuyện qua tin nhắn gần đây.
 • Theo dõi trong cuộc sống thực: Nếu bạn nhận ra rằng một người luôn luôn xuất hiện gần bạn hoặc địa điểm mà bạn chuẩn bị hoặc đã tới.

Dấu hiệu nhận biết bị stalk

5. Nên làm gì để không bị stalk trên Facebook

Hiểu được stalk facebook là gì bạn nên thực hiện những điều sau để hạn chế tối ta việc bị theo dõi hay đánh cắp thông tin cá nhân.

 • Sử dụng cài đặt bảo mật: Hãy sử dụng cài đặt bảo mật cao trên tất cả các tài khoản mạng xã hội của mình.
 • Chỉ kết bạn với người mà bạn biết: Chỉ chấp nhận kết bạn với những người mà bạn quen, đã từng nói chuyện và tin tưởng.
 • Chú ý đến những tin nhắn bất thường: Nếu bạn nhận được tin nhắn hoặc cuộc gọi điện thoại bất thường từ người bạn không biết, hãy cẩn thận. Không nên click vào bất kỳ đường link nào từ người lạ. Hay thậm chí là từ người quen nếu cảm thấy bất thường.
 • Sử dụng phần mềm bảo vệ: Có thể sử dụng phần mềm bảo vệ hoặc dịch vụ bảo mật để bảo vệ thông tin cá nhân và giảm rủi ro bị Stalk.
 • Nếu bạn cảm thấy bị Stalk hoặc cảm thấy bất an về an toàn cá nhân, hãy liên hệ với cơ quan chức năng hoặc tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh.
 • Giữ thông tin cá nhân riêng tư: Hãy giữ thông tin cá nhân riêng tư của mình trên mạng, như địa chỉ, số điện thoại, v.v. Bật chúng ở chế độ riêng tư, chỉ riêng bạn có thể thấy.

Cách không bị stalk

Stalking là một hành vi gián điệp và theo dõi một người hoặc một tài khoản mạng xã hội mà không có sự cho phép của họ. Stalking có thể xảy ra trực tiếp hoặc qua mạng, và có thể gây ra những mối nguy nghiêm trọng cho nạn nhân, bao gồm sự tình cảm hoảng hốt, sợ hãi, và tổn thương tâm lý. Để bảo vệ chính mình, người dùng nên chú ý đến việc bảo mật thông tin cá nhân và liên hệ với cơ quan chức năng nếu họ cảm thấy bị Stalk.

6. Cách chặn ai đó stalk mình trên mạng xã hội

Để chặn ai đó Stalk bạn trên mạng xã hội, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Sử dụng cài đặt bảo mật: Hãy sử dụng cài đặt bảo mật cao trên tất cả các tài khoản mạng xã hội của mình, chẳng hạn như chỉ cho phép bạn bè gửi tin nhắn hoặc xem bài đăng, bật chế độ riêng tư đối với thông tin cá nhân.
 • Chỉ chấp nhận lời mời kết bạn với những người bạn quen biết hoặc có nhiều “bạn chung”.
 • Cấm người khác theo dõi: Nếu có người theo dõi bạn mà bạn không muốn họ làm nữa, hãy chặn họ theo dõi hoặc xoá họ khỏi danh sách bạn bè.
 • Sử dụng tính năng bảo mật: Nhiều mạng xã hội cung cấp tính năng bảo mật như "Chặn" hoặc "Bảo vệ tài khoản", hãy sử dụng chúng để giới hạn số người xem hoặc theo dõi tài khoản của bạn.
 • Tắt hoặc giới hạn việc chia sẻ thông tin: Hãy tắt hoặc giới hạn việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin về số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, chứng minh, căn cước,...

Chặn theo dõi trên facebook

7. Những mối nguy khi bị stalk trên mạng xã hội

Nếu bạn chính là người bị stalk trên các nền tảng mạng xã hội, thì bạn có thể phải đối diện với những điều sau:

 • Việc riêng tư bị xâm nhập: Stalker có thể truy cập và xâm nhập thông tin riêng tư của bạn, bao gồm hình ảnh, địa chỉ, số điện thoại và thông tin cá nhân khác.
 • Sự đe dọa: Stalker có thể gửi tin nhắn đe dọa hoặc hạn chế hoạt động của bạn trên mạng xã hội.
 • Sợ hãi, hoảng loạn và cảm giác bị theo dõi hoặc bị giám sát mọi hoạt động.
 • Tình trạng tổn thương tâm lý hoặc tình trạng sức khỏe xấu.
 • Sự xuyên tạc: Stalker có thể đăng bài viết xuyên tạc hoặc gửi tin nhắn xuyên tạc đến bạn hoặc người khác.
 • Sự gây hại tới danh tiếng: Stalker có thể tạo ra những bài đăng hoặc tin nhắn gây hại đến danh tiếng của bạn.
 • Vi phạm bảo mật thông tin: Stalker có thể sử dụng thông tin cá nhân của bạn để tấn công bảo mật hoặc vi phạm quyền riêng tư.

Lưu ý: Nếu bạn gặp bất cứ sự cố nào, hãy liên hệ ngay với cơ quan chức năng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội để được hỗ trợ.

Tổng kết:

Qua những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn stalk là gì rồi phải không nào. Để tránh bị Stalk, người dùng cần nhận thức về an toàn trực tuyến và tuân thủ các bản quyền về riêng tư. 

Nếu bạn hoặc ai đó bị Stalk, hãy liên hệ với cơ quan chức năng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội để được hỗ trợ. Và đừng quên theo dõi trang M5s News để được cập nhật những thông tin mới nhất nhé.

18/04/2023 10:48
0 Bình luận
Sắp xếp theo