Chia sẻ hay chia sẽ? Cách viết đúng chính tả chuẩn nhất

Rất nhiều người thắc mắc từ chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả. Khi mà “phong ba bão táp cũng không bằng ngữ pháp Việt Nam”, sự phong phú trong vốn từ thì đây chính là một trong những lỗi chính tả mà nhiều người thường gặp nhất. Vậy chia sẽ hay chia sẻ, cụm từ nào là đúng chuẩn nhất? Hãy cùng M5s News giải đáp thắc mắc trong bài viết bên dưới đây.

Chia sẻ hay chia sẽ

1. Giải nghĩa chia sẻ, chia xẻ và chia sẽ

Trước khi có thể phân biệt cụm từ nào là đúng chính tả, việc hiểu được ý nghĩa của từng từ là yếu tố rất cần thiết.

1.1 Chia sẻ là gì? 

Chia sẻ là hành động san sẻ một điều gì đó về mặt vật chất hoặc tinh thần với người khác một cách tự nguyện và không có bất kỳ yêu cầu gì đối với người nhận. Chia sẻ có thể xảy ra giữa các cá nhân, tổ chức, cộng đồng hoặc toàn xã hội.

Chia sẻ là gì

Chia sẻ có ý nghĩa tích cực đến người chia sẻ và người được chia sẻ, đầy tính nhân đạo. Đồng thời, góp phần quan trọng trong việc giúp xã hội phát triển, tạo sự đồng cảm và gắn kết giữa mọi người với nhau.

Trong tiếng Anh, chia sẻ còn được biết đến là từ “share” mà các bạn trẻ hiện nay hay bắt gặp trên các trang mạng xã hội Facebook, Youtube, Instagram,...

Biểu hiện của người chia sẻ:

 • Giúp đỡ người khác: Đây chắc chắn là biểu hiện chung có những người có đức tính chia sẻ, họ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi có thể, cho đi mà không cần nhận lại. Chẳng hạn như các bạn tình nguyện viên đi phát thức ăn cho người vô gia cư và trẻ em cơ nhỡ.
 • Biết cảm thông: Người biết chia sẻ thường biết cảm thông và đồng cảm với người khác và hiểu rằng đôi khi người khác cần sự giúp đỡ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.
 • Chia sẻ thông tin: Những người này luôn có xu hướng chia sẻ những thông tin về bản thân như những kiến thức hay kinh nghiệm của mình một cách chân thành, không chút dấu diếm, không chút toan tính.
 • Sự chân thành: Với những người chia sẻ họ thường tỏ ra chân thành trong cách họ chia sẻ. Họ cảm thấy thoải mái để chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và kinh nghiệm của mình với người khác.
 • Biết lắng nghe: Người biết chia sẻ không chỉ là người nói mà còn là người lắng nghe. Họ sẽ lắng nghe ý kiến của người khác sau đó đưa ra quan điểm cá nhân mang tính xây dựng, tạo ra một cuộc trao đổi tích cực.

Có thể nói, mỗi sự cho đi trông có vẻ vô cùng đơn giản nhưng lại rất cao cả, nó không chỉ giúp cho cuộc sống người khác được tốt hơn mà cũng chính là giúp cho bản thân được sống đẹp hơn.

1.2 Chia sẽ là gì?

Tương tự cụm từ xĩu hay xỉu thường bị mọi người viết sai lỗi chính tả, cụm từ “chia sẽ” cũng hay bị nhầm lẫn với “chia sẻ”, nhưng thực tế là, trong từ điển tiếng Việt không có cụm từ “chia sẽ” và nó cũng không có ý nghĩa.

Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả

Trong văn nói hai cụm từ này có cách phát âm tương đối giống nhau. Do mỗi vùng miền sẽ bị ảnh hưởng bởi cách phát âm khác nhau nên “sẻ chia” hay “sẽ chia” đều được hiểu nghĩa giống nhau.

Tuy nhiên, để chuẩn theo chính tả tiếng Việt, đặc biệt là trong văn bản viết ta nên sử dụng đúng cụm từ “chia sẻ”.

1.3 Chia xẻ là gì? 

Khi đọc đến từ “chia xẻ” có lẽ hầu hết chúng ta đều nhận định đây là một từ mắc lỗi chính tả và không mang ý nghĩa gì. Tuy nhiên “chia xẻ” cũng có ý nghĩa riêng nhất định của nó. 

Chia sẻ là một từ ghép trong đó “xẻ” có nghĩa là xẻ ra, cắt ra; “chia” là chia ra, tách một vật thành nhiều phần khác nhau. Chẳng hạn như chia xẻ một mảnh đất là việc chia khu đất đó ra thành nhiểu mảnh nhỏ hơn. Hay câu thành ngữ “chia năm xẻ bảy” có nghĩa là chia cắt một điều gì đó thành năm mảnh, xẻ ra đến bảy mảnh, không còn nguyên vẹn như lúc đầu.

2. Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả? Phân biệt chia sẻ và chia xẻ

Theo Wiktionary tiếng Việt, chia sẻ mới là cụm từ đúng chính tả và thường được dùng trong giao tiếp hay văn bản.

Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả

Ngoài ra, một số người còn thắc mắc sẻ chia hay sẽ chia là từ đúng nhất? Câu trả lời sẻ chia mới là từ đúng chính tả nhất. Đây là đảo ngữ của từ chia sẻ, với ý nghĩa là hành động mà ta cho đi để giúp đỡ người khác. 

Sau khi đã cùng tìm hiểu về ý nghĩa của mỗi cụm từ khác nhau.

Vậy lúc nào nên dùng “chia sẻ” và “chia xẻ”?

 • Dùng cụm từ chia sẻ trong nhiều tình huống khác nhau, khi mà một người chia thì có thể cả hai người đều được hưởng và đặc biệt là sự chia sẻ này mang ý nghĩa tích cực, nhân văn.

Ví dụ như một người chia sẻ kinh nghiệm làm việc của bản thân cho mọi người và các bậc hậu bối sau này thì người được chia sẻ sẽ học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm và người chia sẻ nhận được niềm vui và tự hào.

 • Riêng đối với cụm chia xẻ, tức là xé tan một vật nào đó thành nhiều phần khác nhau, không còn nguyên vẹn, nguyên khối nữa. Chẳng hạn như miếng bánh bị chia xẻ thành nhiều miếng cho mọi người.

Như vậy, ta có thể nhận định rằng hai từ này không thể sử dụng chung cho các trường hợp giống nhau, bởi cả hai mang ý nghĩa khác nhau hoàn toàn.

Phân biệt “chia sẻ” với “chia xẻ”

  CHIA SẺ CHIA XẺ
Giống nhau

Cả hai cụm từ đều thuộc từ loại: động từ

Khác nhau Sử dụng trong cả văn viết và nói Phần lớn chỉ sử dụng trong văn nói
Liên quan đến phương diện tinh thần Liên quan đến phương diện vật chất
Có mối quan hệ giữa các chủ thể với nhau Sau khi chia xẻ hoàn toàn, không còn sự gắn kết giữa các chủ thể với nhau
Chủ yếu tác động đến con người Chủ yếu tác động đến yếu tố vật chất

>>Có thể bạn quan tâm: Hy vọng hay hi vọng là đúng chính tả?

3. Bảng từ chứa dấu hỏi và ngã dễ sai chính tả

Dưới đây là bảng một số từ có dấu hỏi và ngã mà mọi người thường xuyên mắc lỗi chính tả, hãy tham khảo để tránh những lỗi này nhé:

Từ sai chính tả Từ đúng chính tả
Nổi niềm Nỗi niềm
Mãnh khãnh Mảnh khảnh
Nghiêm nghĩ Nghiêm nghỉ
Ích kỹ Ích kỷ
Kỹ lưởng Kỹ lưỡng
Một nữa Một nửa
Ngẩm nghĩ Ngẫm nghĩ
Nhả nhặn Nhã nhặn
Ngủ cốc Ngũ cốc
Rầu rỉ  Rầu rĩ

4. Những cách khắc phục lỗi sai chính tả dấu hỏi và ngã

Lỗi chính tả dấu hỏi và ngã là một trong những lỗi phổ biến nhất khi viết tiếng Việt. Dưới đây là một số cách để khắc phục lỗi sai chính tả này:

 • Sử dụng trình kiểm tra chính tả: Hầu hết các trình soạn thảo văn bản như Word hay Google Docs và nhiều phần mềm khác đều có tính năng kiểm tra chính tả. Khi bạn viết, để tránh bị lỗi chính tả hãy sử dụng tính năng này để phát hiện và sửa các lỗi chính tả của mình.
 • Sử dụng từ điển: Khi bạn gặp phải một từ mà không biết cách viết đúng, hãy sử dụng từ điển để tra cứu. Các phần mềm từ điển tiếng Việt trực tuyến hoặc ứng dụng từ điển trên thiết bị điện thoại di động là những công cụ vô cùng hữu ích hỗ trợ tình trạng sai lỗi chính tả dấu hỏi và ngã.

Cách khắc phục lỗi sai chính tả

 • Tập viết đúng: Việc tập viết đúng chính tả là cách tốt nhất để tránh lỗi chính tả dấu hỏi và ngã. Cố gắng đọc thật nhiều để quen với vốn từ và cách viết đúng của chúng.
 • Nhờ người khác kiểm tra: Có thể bạn sẽ sơ suất trong lúc viết bài hoặc không biết rõ dấu hỏi hoặc ngã cho từ ấy có chính xác hay không thì hãy nhờ người khác kiểm tra lại những lỗi chính tả bạn đã bỏ qua.
 • Ghi nhớ cách sử dụng dấu hỏi và ngã: Để tránh lỗi chính tả dấu hỏi và ngã, bạn cần ghi nhớ cách sử dụng chúng. Bạn nên tìm hiểu các quy tắc chính tả để hiểu rõ hơn về cách sử dụng các dấu này.

Qua bài viết trên, M5s News tin chắc bạn đã giải đáp được chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả rồi phải không? Hãy cùng chia sẻ bài viết cho những người còn đang phân vân khác nhé!

12/05/2023 03:22
0 Bình luận
Sắp xếp theo