Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách cắt duyên âm

Duyên âm có lẽ là cụm từ mà gần như ai trưởng thành đều sẽ nghe qua ít nhất một lần. Nó thường dùng để nói về những người có chuyện tình duyên lận đận, không gặp được nhiều may mắn trong chuyện tình cảm. 

Vậy cụ thể duyên âm là gì? Cách nhận biết và hoá giải ra sao? Cùng M5s New đi tìm câu trả lời ngay bên dưới đây nhé

Duyên âm là gì, dấu hiệu nhận biết

1. Duyên âm là gì?

Duyên âm hay còn được gọi là người âm theo, nó là một sợi dây liên kết vô hình giữa một người đã mất và người còn sống. Khi một người nào đó mất đi nhưng tình cảm hay sự oán hận của họ vẫn còn tồn tại với một ai đó, họ sẽ đi theo người còn sống đó mà không buông bỏ. 

Duyên âm là gì

Thậm chí họ còn không tin vào sự thật là mình đã mất và cứ bám riết vào người mà họ muốn. Thông thường, duyên âm giữa người đã mất và người còn sống sẽ về mặt tình cảm, khiến tình duyên của người còn sống lận đận, không gặp may mắn trong chuyện hôn nhân. 

Hoặc có thể người đã mất này không can tâm khi còn nhiều mong muốn phải làm và lựa chọn đại một người để xoa dịu hoặc thực hiện những ham muốn còn vương lại ở trần thế.

Duyên âm thường được xuất phát do: 

 • Tình cảm nam nữ: Là một loại tình cảm chỉ có người âm biết về sự tồn tại của nó. Tình cảm này có thể đã được sinh ra từ kiếm trước nhưng cũng có thể là từ kiếp này.
 • Hận thù, oán trách: Đó có thể là những lời thề hẹn trói buộc hai người âm/dương. Hoặc do sự phản bội, phụ tình đối do người còn sống đối với người âm.
 • Duyên âm do ân huệ: Vì muốn báo ơn nên người đã mất vẫn muốn đi theo để bảo vệ người còn sống. Tuy nhiên nhiều lúc vẫn sẽ bị phản tác dụng dẫn tới những điều không may.

Như vậy chúng ta có thể thấy, việc người đã khuất đi theo người sống có thể sẽ có lợi hoặc đi theo nhằm mục đích quấy phá người còn sống.

2. Duyên tiền kiếp là gì?

Duyên tiền kiếp hay còn được gọi là tiền duyên, sử dụng để nói về kiếp sống của 2 người có tình cảm sâu đậm, quyến luyến không muốn rời xa nhau, hoặc đó cũng có thể là sự hận thù đến từ kiếp trước. 2 người này sẽ có mối quan hệ tình cảm vợ chồng, người Dấu hiệu dễ dàng nhận biết true love, real lovethân trong gia đình, bạn bè, kẻ thù,...

Tình cảm của 2 người rất mạnh mẽ và vô tình tạo ra một sợi dây liên kết vô hình. Nó lớn đến mức dù cả 2 đã mất đi nhưng nó vẫn sẽ tồn tại một cách mơ hồ và kết nối họ ở kiếp sau.

>>Xem thêm: Thế nào là true love, real love? Các dấu hiệu nhận biết dễ dàng

Duyên tiền kiếp là gì

Chia theo luật Luân Hồi, thì duyên tiền kiếp có 3 loại:

 • Cả 2 đều được đầu thai chung 1 thời đại, sống chung một bầu trời.
 • Chỉ có một người được đầu thai, người còn lại vẫn là linh hồn. Linh hồn này có thể sẽ đi theo đối phương tới nhân gian, có thể giúp đỡ hoặc phá hoại.
 • Một người đầu thai, một người linh hồn biến mất hoàn toàn. Lúc này tiền duyên sẽ không còn tồn tại.

3. Duyên âm có ngoài đời thực không?

Duyên âm là gì thì chúng ta đã hiểu, nhưng nó có thật hay không? Đây là một trong những yếu tố thuộc thế giới tâm linh và cũng là một dấu hỏi chấm lớn đối với con người. Đến ngày nay, dù cả con người và khoa học đều có sự phát triển lớn nhưng chưa ai có thể chứng minh được tâm linh hay linh hồn có tồn tại trong cuộc sống hiện thực. 

Tuy nhiên trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn nghe được những câu chuyện về duyên âm khiến chuyện tình duyên không mấy gặp may mắn. Nhưng sau khi được “thầy” cắt, hoá giải duyên âm thì mọi chuyện đều được đi theo quy củ hay thậm chí là gặp nhiều may mắn.

Hay có những hiện tượng mà ngay cả khoa học cũng không thể chứng minh được mà thế giới tâm linh lại có và giải quyết được chúng cũng phần nào nói lên được sự tồn tại của linh hồn.

Tại Việt Nam chúng ta cũng có một phong tục “Thờ cúng tổ tiên” là lập bàn thờ cho những người đã khuất nhằm mục đích biết ơn tổ tiên, thể hiện tấm lòng thành kính với mong muốn người đã khuất sẽ “phù hộ” cho con cháu trong cuộc sống, công việc và học tập gặp nhiều may mắn.

Chính vì vậy mà duyên âm có tồn tại hay không còn tuỳ thuộc vào suy nghĩ và cách sống của từng người. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng vào việc tâm linh và biến chúng trở thành “mê tín dị đoan”.

Duyên âm có ngoài đời thực không

4. Các loại duyên âm thường gặp

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta có thể nhìn sự vật sự việc theo nhiều khía cạnh khác nhau, duyên âm cũng vậy. Hiểu được duyên âm là gì chưa đủ, nó còn được chia thành 4 loại khác nhau, dựa vào từng loại mà người bị mắc phải sẽ tìm được nguyên nhân hay lựa chọn cách giải phù hợp nhất.

4.1 Duyên âm từ kiếp trước

Sẽ có 2 trường hợp cho loại nhân duyên này. Một là ở kiếp trước 2 người có mỗi nhân duyên vợ chồng, người yêu hay người thích thầm. Nhưng ở kiếp này chỉ có một người đã được đầu thai còn người kia vẫn còn vương vấn và đi theo.

Còn trường hợp thứ 2 là linh hồn này vẩn vơ ở trần gian và vô tình nhìn thấy bạn. Từ đó họ mới đem lòng quý mến và đi theo, những mối duyên âm này được không xấu mà sẽ đi theo để giúp đỡ, phù trợ bạn không gặp những điều xấu, người xấu.

Duyên nợ tiền kiếp

4.2 Duyên âm đi theo quậy phá

Những người đã mất do tai nạn, người lang thang chết bờ chết bụi, không được thờ cúng hoặc thờ cúng không đàng hoàng sẽ đi theo người mà họ đem lòng thích. 

Những duyên âm này thường rất xấu vì họ khá cô độc và muốn lấy bạn làm vợ/chồng nên sẽ tìm cách cản trở, phá đám đường tình duyên cũng như tài lộc của bạn.

Hoặc ở kiếp trước bạn cùng người đó đưa ra những lời thề hẹn bên nhau nhưng chỉ có bạn mới được sống và không ở bên họ. Lúc này họ sẽ đi theo để ngăn cản chuyện tình cảm của bạn với người khác. Nặng hơn họ sẽ tìm cách để đưa bạn đi cùng thế giới với họ để thực hiện lời hứa vợ chồng.

Ngoài ra còn có thể là do bạn và đối phương đã có mâu thuẫn, thù hằn từ trước mà không thể giải quyết. Khi mất đi vong linh của họ sẽ còn nhiều vướng bận, không muốn siêu thoát và đi theo để phá đám, trả thù bạn.

4.3 Duyên âm trả nợ

Đây cũng là một mối duyên có xuất phát điểm từ kiếp trước. Nhưng ở loại duyên này, chính bạn ở kiếp trước mới là người yêu say đắm, nồng nhiệt, bất chấp tất cả nhưng đối phương lại không đáp trả lại tình cảm ấy. 

Chính vì vậy mà ở kiếp này, khi bạn đã được đầu thai thì đối phương sẽ đi theo và trả nợ duyên. Họ sẽ không làm hại tới bạn mà sẽ trả đủ duyên đến khi nào hết sẽ tự động rời đi.

>>Xem thêm: Si tình là gì? Có nên trở thành kẻ si tình hay không?

Duyên âm trả nợ

4.4 Duyên âm hiện kiếp

Loại duyên âm này thường sẽ đến với bạn một cách vô tình mà bạn không hề hay biết trong cuộc sống hiện tại. Đó có thể là bạn và đối phương đã vô tình gặp nhau nhưng cũng không biết về điều đó. Hoặc những linh hồn này đã đi theo bạn do chính những hành động của bạn như: 

 • Cầm, sử dụng những đồ vật của người mất trẻ, chưa lập gia đình.
 • Sử dụng những lời nói khen xinh đẹp, thậm chí những lời tán tỉnh trước linh vị người đã khuất.
 • Làm những hành động thiếu văn minh trước những nơi linh thiêng như cây cổ thụ (cây đa, cây si,...), bia mộ,...
 • Thường xuyên đi đêm về khuya từ 11 đến 1h sáng, vừa đi vừa hát vào ban đêm
 •  Phơi đồ nhỏ ở những nơi có nhiều âm khí vào ban đêm.
 • Thuê, mua, xây nhà ở những nơi có nhiều oan khí, tự tử khi còn trẻ, chết oan ức, ấy có hài cốt,...
 • Vô tình gặp phải những linh hồn có ngày mất trẻ trùng với ngày sinh của mình.

5. Dấu hiệu nhận biết duyên âm là gì?

Sau khi đã hiểu được duyên âm là gì thì hãy cùng theo dõi những biểu hiện của người có mối duyên này đi theo để biết cách phòng và cắt duyên âm nhé.

Lưu ý: Thế giới tâm linh và y học là hai trường hợp hoàn toàn không liên quan tới nhau. Chính vì vậy trước khi xem những biểu hiện của người bị duyên âm theo bạn cần phải chắc chắn rằng, mình không mắc bệnh lý nào liên quan về mặt khoa học. Để tránh tối đa trường hợp lựa chọn nhầm phương pháp chữa trị và làm bệnh tình trở nên nặng hơn.

Biểu hiện của duyên âm theo

5.1 Tính tình thay đổi đột ngột, bất thường

- Không gặp bất kỳ áp lực công việc, học tập,... trong cuộc sống nhưng lại thường xuyên nổi nóng, luôn cảm thấy bế tắc, không làm chủ được suy nghĩ của mình.

- Trước đây là một người thông minh, nhanh nhẹn nhưng bỗng trở nên ngơ ngác, thờ thẫn, không để ý tới cuộc sống xung quanh.

- Luôn cảm thấy lo lắng, khó chịu, bứt rứt trong người và không thể đứng yên một chỗ.

- Không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh, thích nhốt mình 1 mình trong bóng tối.

- Tâm trạng luôn buồn chán, không muốn làm gì dù không có nguyên nhân.

- Thường xuyên làm những hành động gây tổn hại tới thể xác hay thậm chí là nghĩ tới việc tự tử.

5.2 Lận đận trong tình cảm nam nữ

- Biểu hiện rõ nhất và thường xuyên gặp nhất chính là dù đã có chút lớn tuổi nhưng vẫn không có người khác giới để ý tới.

- Không có người quan tâm hay ngỏ ý yêu đương, nếu có cũng chỉ trong thời gian ngắn và chia tay chỉ vì những lý do nhỏ nhặt.

- Nếu đã lập gia đình thì vợ chồng thường xuyên cãi vã, nghiêm trọng hơn là ly hôn nhưng không có lý do chính đáng.

- Phụ nữ thường mắc phải những bệnh về phụ sản, khó mang thai, bị hư thai nhiều lần do duyên âm phá.

Dấu hiệu duyên âm theo

5.3 Giấc ngủ bất thường, giấc mơ kì lạ

- Thường xuyên mơ phải một giấc mơ gặp 1 ai đó, tần suất lặp lại nhiều lần. Trong giấc mơ 2 người có mối quan hệ rất tốt nhưng lại không nhìn ra khuôn mặt của đối phương là ai. 

- Tỉnh giấc vào nửa đêm sau khi gặp một giấc mơ kỳ lạ và nhớ tưởng tận chi tiết những sự việc trong giấc mơ ấy.

- Đôi lúc sẽ nghe được một lời thì thầm của ai đó là chợt tỉnh giấc. Sau đó cảm thấy lo sợ, bất an và khó ngủ lại được. Hay thậm chí là nghe phải lời xúi giục tự tử và có ý định làm theo.

- Rất hay xảy ra hiện tượng bị bóng đè, dù cảm nhận được tất cả mọi thứ xung quanh nhưng không thể làm được gì.

- Mơ phải những giấc mơ ghê rợn, chết chóc như tai nạn, giết người, máu me,... Giật mình tỉnh dậy thì thấy đau nhức toàn thân, cơ thể không có sức sống, đầu óc choáng váng, đau bên 2 thái dương.

- Mơ làm chuyện gần gũi với người âm, sau một thời gian tiếp xúc gần gũi như vậy sẽ xảy ra hiện tượng “có thai với duyên âm”. Hiện tượng có thai với người âm sẽ gặp là mắt quầng thâm đậm, ốm nghén, bụng to, chậm kinh nhưng khi đi khám lại không mang lại. Nếu đúng sự thật thì sau 9 tháng 10 ngày thì người phụ nữ sẽ cạn kiệt dương thọ linh khí, qua đời và trở thành vợ của người âm. Người đàn ông cũng sẽ tương tự, khi âm hồn rút cạn dương khí, họ sẽ mất và sợ thành chồng của duyên âm.

Duyên âm theo

5.4 Sức khoẻ chuyển biến xấu không rõ nguyên nhân

- Ngủ nhiều một cách bất thường, thường xuyên có bệnh vặt như đau đầu, mỏi cổ, nhức mỏi cơ thể nhưng đi khám không ra bệnh.

- Thường bị đau nhức dữ dội một bộ phận trên cơ thể khi mặt trời bắt đầu lặn (khoảng từ 6 giờ tối trở đi) nhưng không có bệnh lý nào cả.

- Tinh thần hoảng loạn, sợ hãi mỗi khi nhìn thấy kinh thánh, ảnh phật hay những con vật linh thiêng.

- Bị đau nhức xương khớp vào buổi tối không tìm ra được cách chữa trị.

- Dễ, thường xuyên bị tai nạn nặng nhẹ khác nhau, không nhìn thấy chiếc xe lao vào mình khi bị tai nạn do bị người âm che mắt.

- Khuôn mặt tái nhợt, không có sức sống, thiếu sinh khí

6. Nên và không nên làm gì khi bị duyên âm theo?

Nên:

 • Hãy đối mặt với vấn đề và tìm cách giải quyết nó một cách chân thành và hiệu quả.
 • Giữ một tinh thần lạc quan, yêu bản thân, nạp những năng lượng tích cực từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 • Chia sẻ với người thân, bạn bè để giảm bớt lo lắng, sợ hãi. Từ đó nghe được nhiều lời khuyên có ích trong việc xua đuổi duyên âm theo.
 • Cẩn trọng và không tin tưởng hoàn toàn vào mọi thông tin liên quan đến duyên âm theo mà không có nguồn gốc xác thực. Hãy xác minh thông tin và tìm kiếm ý kiến ​​từ nhiều nguồn đáng tin cậy.
 • Tránh quy trách nhiệm hoặc đổ lỗi cho người khác mà không có căn cứ làm tăng thêm oán hận cho bản thân. Duyên âm theo là một hiện tượng phức tạp và thường không có liên quan trực tiếp đến hành động của một cá nhân cụ thể.
 • Ngay khi phát hiện có người âm theo, hãy hành động nhanh chóng và không để tình huống kéo dài quá lâu. 

Không nên:

 • Không tự ý áp dụng các phương pháp lạ, không có căn cứ để loại bỏ duyên âm theo.
 • Không tự lo lắng quá mức, mặc dù duyên âm theo có thể gây ra những sự việc khiến người ta phải sợ hãi. Nhưng hãy cố gắng kiểm soát tâm lý và không để cho nó chiếm lĩnh tâm trí của bạn.
 • Đừng xem nhẹ hoặc bỏ qua dấu hiệu của việc bị duyên âm theo. Mặc dù có thể bạn không tin vào chuyện tâm linh, nhưng “có thờ có thiêng - có kiêng có lành”. Đặc biệt, trong trường hợp nếu để lâu có thể làm ảnh hưởng tới suy nghĩ, hành động của bạn ở đời thực.
 • Không xâm phạm hoặc chọc tức người âm. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tác động xấu lên bạn hoặc gia đình bạn.
 • Tránh sử dụng các lời nguyền hoặc hình phạt mạnh đối với những những vong linh. Điều này có thể gây thêm sự căng thẳng và có thể làm tăng tác động tiêu cực của duyên âm theo và xảy ra những điều đáng tiếu nếu “họ” nổi giận.
 • Không vì lo sợ ảnh hưởng tới người khác mà tự cô lập bản thân hay tự nghĩ bản thân bị cô lập. Khi có nhiều suy nghĩ tiêu cực, duyên âm sẽ dễ “điều khiển” bạn hơn.

7. Những nguyên nhân khiến duyên âm theo bạn

 • Nguyên nhân chủ quan

- Tự bản thân lưu trữ nhiều âm khí trong người bằng những suy nghĩ tiêu cực trong một khoảng thời gian dài làm hạ tần số rung động của chính mình. Điều này như tạo điều kiện cho những vong linh có cùng tần số sẽ đi theo mình.

- Tự động và liên tục tỏ ra những mong muốn,cầu mong có một ai đó bên cạnh để không còn cảm thấy cô đơn, một mình trong thời gian dài nhưng năng lượng lại thấp nên sẽ thu hút những người âm.

- Yếu bóng vía, tay thường xuyên lạnh, huyết áp thấp khiến những người âm dễ đi theo mà không bị ảnh hưởng gì. Những người này nên thay đổi khẩu phần ăn uống của mình, cho thêm những loại gia vị như gừng, ớt, tỏi, xả, quế,... Hạn chế ăn đúng đồ ăn có vị chua, đắng. Và cuối cùng là luôn giữ bàn tay ấm.

Nguyên nhân duyên âm theo

 • Nguyên nhân khách quan

- Lời thề hẹn mãi ở bên nhau, kiếp sau vẫn muốn gặp nhau,... của bạn và người ấy. Nhưng kiếp này lại chỉ có bạn được đầu thai, người kia vẫn ở cõi âm chờ và đi tìm bạn. Vì vẫn còn tình cảm nên họ sẽ xua đuổi những mối quan hệ tình duyên của bạn với người khác.

- Người âm bị trói buộc, không thể siêu thoát bởi lời hứa hẹn với bạn nên phải luôn bám theo bạn để mong được giải thoát.

- Gặp một cách vô tình như gặp trên đường, cầm phải đồ người đã khuất, thuê nhà, mua nhà có vong linh tồn tại.

- Đối phương là một người rất yêu thương, lo lắng cho bạn nhưng lại ra đi một các đột ngột. Chính vì sự lo lắng ấy mà họ không nỡ rời đi mà luôn ở bên bảo vệ, chăm sóc bạn.

- Đi qua đám tang, nơi thờ cúng buộc miệng nói những câu khen làm người mất hiểu nhầm bạn có ý với họ và đi theo.

- Đi qua những đoạn đường, khu vực có người mất oan, mất đột ngột vào khung giờ linh thiêng (12h trưa - đứng bóng, 6 giờ tối - chật vật, 3 giờ sáng (quỷ môn quan).

Lý do duyên âm theo

8. Có nên cắt duyên âm hay không?

Như đã nói ở trên, duyên âm đến với chúng ta có thể là xấu nhưng có thể là do đối phương lo lắng cho bạn và muốn đi theo bảo vệ bạn. Nhưng những mối duyên âm tới để trả thù, phá đám, quấy rối khiến cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý và thể xác thì nên tìm hướng giải quyết ngay sau khi biết. 

Nghe đến đây, có lẽ mọi người nghĩ chỉ cần nhờ “thầy” và tìm cách hoá giải duyên âm là được tuy nhiên đây không phải là một chuyện đơn giản. Đặc biệt những vấn đề về thế giới tâm linh thì chúng ta lại càng phải cẩn thận.

Thông thường đối với những vong linh đi theo bạn có ý xấu là do một phần nghiệp của chính bạn gây ra, có thể là ở kiếp trước hoặc kiếp này. Chính vì vậy mà câu chuyện không thể dừng lại với 3 chữ cắt duyên âm nếu bạn chưa hiểu  rõ ngọn ngành câu chuyện. Nếu bạn không quan tâm tới nguyên nhân ban đầu mà chỉ quan tâm với việc hoá giải duyên âm thôi khả năng cao sẽ tăng thêm sự oán giận của người âm.

Cách giải quyết tốt nhất khi có khúc mắc chính là 2 người có thể ngồi nói chuyện cùng nhau để tìm ra vấn đề và cách giải quyết tốt nhất. Khi cả 2 đã tìm được hướng tốt nhất cho cả 2 thì chẳng ai còn vương vấn, nặng lòng nữa mà có thể giải thoát cho nhau.

Tuy nhiên, âm - dương cách biệt, không phải chúng ta muốn nói chuyện với người âm là sẽ nói được. Trong cuộc sống hiện nay cũng có rất ít người có khả năng “ngoại cảm” và nói chuyện được với người âm. Vậy nên cần phải tìm một người thầy hay bà đồng uy tín để giúp ta giải quyết được vấn đề này.

Người cắt duyên âm

Sau khi đã tìm được người giúp chúng ta nói chuyện thì chúng ta nên dùng một thái độ cận trọng, nhẹ nhàng để nói chuyện với người âm. Nếu mình là người sai phải thành thực xin lỗi và tìm cách sám hối. Khi đối phương cảm nhận được họ sẽ tự khắc tha thứ và rời đi.

Còn nếu đó là một mối duyên âm tốt, chúng ta cũng sẽ tìm cách nói chuyện nhẹ nhàng, làm họ cảm thấy an tâm về bạn và có thể an tâm siêu thoát.

Điều quan trọng nhất ở đây chính là phải tìm được một người thầy uy tín vì hiện nay có nhiều người kẻ giả mạo thầy để chiếm đoạt tiền bạc, của cải. Tiếp theo đó là phải dùng một thái độ thành tâm, thành khẩn đối với người âm.

9. Những cách cắt, hoá giải duyên âm

Duyên âm là gì cũng đã được giải đáp và việc người có duyên âm theo dù là tốt hay xấu thì cũng nên hoá giải bởi nó được cho là nghịch lý. Người đã khuất phải được siêu thoát và chờ được đầu thai ở kiếp sau. Nhiều người khi phát hiện mình bị duyên âm theo đều khá hoang mang, lo sợ và đặt ra những câu hỏi như: có người âm theo phải làm sao, làm sao để cắt duyên âm? Sau đây là một số cách cắt duyên âm được sử dụng phổ biến nhất.

 • Làm lễ cắt duyên âm

Thông thường, lễ hoá giải duyên âm sẽ được thực hiện ở những nơi như đền, điện, phủ chứ không phải những ngôi chùa như mọi người nghĩ. Vì theo quan niệm của những người tu hành, họ sẽ không chia rẽ duyên của một ai.

Làm lễ này sẽ là hành động như an ủi người đã khuất đang đi theo bạn và cho họ biết rằng, những việc họ đang làm là việc xấu, gây ảnh hưởng tới người khác. Hoặc làm cho họ cảm thấy an tâm và nhận thức được vấn đề mình cần phải rời đi và chờ được siêu thoát.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng, cách này chỉ phù hợp với mối duyên âm về tình cảm, còn nếu về thù hận thì những vong linh khá dữ tợn, khó rời bỏ oán hận.

Cắt duyên âm

 • Thay đổi tâm tính - làm việc thiện

Việc người âm theo một phần là vô tình, nhưng chủ yếu là do bạn phải trả nợ nghiệp của kiếp trước hoặc kiếp này. Chính vì vậy mà nếu “tâm không tịnh” thì dù có làm bao nhiêu lễ hay cách cắt duyên âm thì cũng trở nên vô nghĩa. Bạn có thể làm theo những cách dưới đây để hạn chế tối đa việc gặp duyên âm.

Có một thái độ thành tâm, kính trọng đối với người âm, thường xuyên cúng bái ông bà tổ tiên mong ông bà phù hộ độ trì cho mình và những người thân trong gia đình.

Thường xuyên làm từ thiện từ cái tâm nhằm tạo phước cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên đừng nghĩ cứ làm việc ác xong quay qua làm việc thiện là sẽ được xóa bỏ hoàn toàn đâu nhé. Tâm chỉ được hướng tới việc thiện.

Nếu theo phật nên tụng kinh hằng ngày. Giúp những vong linh xung quanh bạn sẽ giác ngộ và không làm những việc hại người.

Có thể sử dụng những sợi dây chuyền, lắc bạc đeo bên người hoặc một nhánh tỏi nhỏ để cảm thấy an tâm và không có những suy nghĩ tiêu cực.

 • Làm lễ siêu thoát cho vong

Đây không hẳn là việc chia rẽ tình duyên như đã nói ở trên, những vong linh trong trường hợp này thường không được thờ cúng đàng hoàng, chết bờ chết bụi, không có nơi để đi. Thì cách tốt nhất chính là nhờ những người thầy có tâm đưa họ vào chùa để được ăn uống đầy đủ, có nơi nương tựa. 

Hằng ngày được nghe kinh giảng pháp sẽ giúp họ nhận ra được mình cần làm việc thiện để sớm được siêu thoát, đầu thai qua kiếp khác.

Thực tế, họ là những vong linh vô tội và khá đáng thương, chỉ vì sau khi mất họ không biết đi đâu nên việc chúng ta gửi gắm họ vào chùa cũng là một điều tốt nên làm.

Làm lễ siêu thoát cho vong

10. Sự khác nhau giữa duyên âm, tiền duyên và vong theo

Thông thường, mọi người sẽ không hiểu được đúng ý nghĩa thực sự của chúng và phần lớn đều sử dụng chung vì chúng đều có một điểm chung là những linh hồn vẫn chưa được siêu thoát. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau để hiểu hơn về 3 thể loại này hãy theo dõi phân tích dưới đây nhé.

- Duyên âm là gì thì đã được giải thích ở đầu bài rồi. Hiểu một cách ngắn gọn, đây là một mối duyên về mặt tình cảm yêu đương của một còn còn sống và người đã khuất. Những duyên âm này chủ yếu xuất phát từ những người mất oan, tự tử, đột ngột khi còn trẻ nhưng không chấp nhận sự thật là mình đã chết. 

- Tiền duyên: Là mối nhân duyên người yêu tiền kiếp của người còn sống và người đã khuất nhưng từ kiếp trước. Mặc dù không còn nhớ về kiếp trước nhưng người âm vẫn có sự ảnh hưởng ít nhiều tới người còn sống. Họ vẫn đang đi tìm và mong gặp được bạn, chính sự lưu luyến ấy đã khiến họ chưa thể siêu thoát.

Khác với duyên âm là chỉ một vài người gặp phải thì đối với duyên tiền kiếp bất kỳ ai cũng sẽ có. Chỉ khác nhau ở mức độ nặng nhẹ của mỗi người từ đó tạo ra tầm ảnh hưởng khác nhau. Trừ trường hợp được các vị tu hành đắc đạo cắt bỏ duyên nợ tần thì nó mới biến mất hoàn toàn.

- Vong theo: Những vong linh không muốn rời khỏi dương gian và đang cố tìm một người hợp vía để tiếp tục tồn tại. Họ cũng là những người chết oan nên không chấp nhận việc mình đã mất.

Một điểm chung của cả 3 loại linh hồn trên đó là họ đều có cái xấu và cái tốt. Có người sẽ đi theo phù hộ, giúp đỡ bạn trong cuộc sống, giúp bạn tránh xa được những người không tốt. Ngược lại, cũng sẽ có người tìm đủ mọi cách để ám hại bạn, ngay khi bạn đã biết sự tồn tại của họ và tìm phương pháp hoá giải thì họ cũng sẽ tìm mọi cách để phá đám, không cho nó thành công.

Tổng kết:

Những thông tin vừa rồi đã giúp giải đáp thắc mắc về duyên âm là gì cũng như những thông tin liên quan tới dấu hiệu nhận biết và cắt duyên âm. Nếu không may bạn là người có duyên âm theo thì cũng đừng quá hoảng loạn mà hãy bình tĩnh và tìm hướng giải quyết đúng đắn nhất. Và cùng phải lý trí để không tạo ra sự nhầm lẫn giữa việc tâm linh và y học nhé.

Bạn còn muốn M5s News giải đáp thắc mắc về vấn đề gì nữa thì hãy comment xuống bên dưới để được giải đáp một cách nhanh chóng nhé.

22/06/2023 09:59
0 Bình luận
Sắp xếp theo