Lụy là gì? Dấu hiệu và cách thoát khỏi lụy tình nhanh nhất

Tình yêu là một điều tuyệt vời nhưng đôi khi nó cũng khiến bạn mất hết lý trí đến mức không còn nhận ra chính bản thân mình. Đây là một trong những biểu hiện của lụy tình.

Vậy lụy là gì mà khiến chúng ta phụ thuộc vào đối phương và không thể nào sống nếu thiếu họ đến như vậy? Làm cách nào để chúng ta thoát khỏi lụy tình một cách nhanh nhất? Hãy cùng M5s News tìm hiểu nhé!

Lụy là gì

1. Lụy tình nghĩa là gì?

Lụy tình dịch sang tiếng Anh là blind love.

Lụy hay lụy tình là tình trạng tâm lý xảy ra khi một người yêu một người khác một cách quá mức và không kiểm soát được cảm xúc của mình. Người lụy tình thường có xu hướng suy nghĩ quá mức về người mình yêu, từ đó gây ảnh hưởng đến sự tập trung và hiệu quả làm việc của bản thân. 

Lụy tình là gì

Lụy tình mang lại những điều tiêu cực cho chính bản thân người đó, họ không thể dễ dàng quên đi một người đã từng rất thân quen, gắn bó. Họ luôn luôn chịu thiệt về mặt cảm xúc, họ luôn nghe theo con tim, làm tất cả vì người mình yêu mà không cần biết có nhận lại được gì hay không.

Vậy lụy tình nyc là gì?

Lụy nyc có nghĩa là khi hai người đã chia tay nhưng vẫn còn nhung nhớ người yêu cũ. Họ lúc nào cũng sống trong đau khổ, dằn vặt. Họ không chấp nhận được sự thật hai người đã thực sự chia tay và luôn hy vọng một ngày nào đó hai người có thể hàn gắn lại tình cảm với nhau. 

Họ luôn đắm chìm vào những kỷ niệm của cả hai trong quá khứ. Họ ra sức níu kéo đối phương quay về bên mình trong tuyệt vọng. Ba từ “người yêu cũ” đối với họ quá bi thương, họ bị lẫn lộn giữa thực tại và quá khứ, vừa muốn níu kéo nhưng lại sợ tổn thương, từ đó họ đánh mất đi chính mình và cứ như thế bị cuốn vào cái vòng luẩn quẩn của bi lụy.

>>Gợi ý xem thêm: Kẻ si tình là gì?

2. Nguyên nhân khiến một người bị lụy tình

Lụy tình xảy ra khi tình yêu của một người bị từ chối hoặc khi hai người đã chia tay. Nguyên nhân chính khiến con người lụy có thể do:

 • Khao khát yêu thương: Nếu người đó cảm thấy thiếu tình yêu và sự quan tâm từ gia đình hoặc bạn bè, họ có thể tìm kiếm tình yêu và sự quan tâm ở người khác từ đó khiến chúng ta phụ thuộc vào đối phương.
 • Sự hấp dẫn: Người lụy tình có thể bị lôi cuốn bởi ngoại hình hoặc tính cách của người mình yêu.
 • Kinh nghiệm yêu đương trước đây: Nếu người đó đã trải qua một tình yêu đau khổ hoặc mất mát trong tình yêu, họ có thể trở nên quá tập trung vào người yếu mới để tránh đau khổ.
 • Sự phụ thuộc: Nếu người đó cảm thấy phụ thuộc vào người mình yêu, họ có thể bị lụy tình và không thể tự mình giải quyết các vấn đề của mình.

3. Người lụy tình có biểu hiện gì?

Sống phụ thuộc vào đối phương

Đối với người lụy tình, đối phương là một người hoàn hảo và luôn dành sự ngưỡng mộ sâu sắc dành cho người đó. Bạn luôn bất ngờ trước mọi thứ đối phương dành cho mình và đến một thời điểm đối phương sẽ trở thành một phần không thể tách rời trong cuộc sống của mình. Không có người đó, bạn chẳng còn gì cả, ngay cả đến suy nghĩ một ngày người đó rời xa bạn cũng đủ khiến mình đau khổ, suy sụp tinh thần.

Biểu hiện của người lụy tình

Bạn luôn lý tưởng hóa người mình yêu

Lụy đôi khi xuất phát từ sự lý tưởng hóa người mình yêu, nói cách khác bạn nghĩ rằng người bạn yêu là hoàn hảo. Bạn sẵn sàng bỏ qua những tật xấu của họ, bạn phóng đại tất cả những phẩm chất tốt đẹp của đối phương và sẵn sàng hạ thấp bản thân để tôn vinh người mình yêu. Cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy tự hào và hạnh phúc bởi vì bạn được ở bên một người tuyệt vời đến như vậy.

Khi lụy tình, bất kỳ tổn thương nào mà họ gây ra đều được bạn tha thứ. Ngoài ra, tâm trí của bạn có thể biện minh cho bất cứ điều gì họ làm. 

Ví dụ: nếu con bạn là kẻ chuyên bắt nạt học đường, bạn biện minh cho hành vi của chúng là tự vệ. Tương tự, nếu đối phương không muốn đi chơi với mình, bạn nghĩ rằng đó là vì họ có nhiều việc phải làm. Nếu họ lừa dối bạn, đó là vì bạn đã không đáp ứng những gì mà họ cần.

Yêu bất chấp mặc cho cái giá phải trả

Việc lý tưởng hóa người mình yêu cùng với việc đánh giá thấp bản thân khiến người lụy tình phụ thuộc quá nhiều vào tình cảm. Bạn luôn quan tâm chăm sóc đối phương quá mức cần thiết, thậm chí là đeo bám, kiểm soát khiến họ cảm thấy bị kiệt sức. 

Mặc khác, bạn sẽ mất đi ý chí cầu tiến và không cần đặt mục tiêu kế hoạch cho tương lai bởi vì bạn sống vì người khác. Bạn mãi chạy theo đối phương mà quên mất mình là ai, ước mơ của mình là gì. Đến cuối cùng bạn gạt tất cả mọi thứ sang một bên, từ gia đình, công việc, bạn bè và chỉ làm theo mọi thứ đối phương yêu cầu.

Sẵn sàng làm theo bất kỳ yêu cầu nào của đối phương

Bạn luôn dồn mọi sự chú ý của mình lên đối phương và sẵn sàng làm bất cứ việc gì đối phương yêu cầu mà không cần đắn đo suy nghĩ. Bạn không biết cách từ chối với những yêu cầu vô lý mà đối phương đặt ra bởi vì bạn không muốn làm họ buồn.

Biểu hiện của người lụy tình

Cảm xúc lên xuống thất thường

Những người bi lụy luôn sống vì đối phương, không muốn làm người mình yêu buồn nên họ có xu hướng che giấu cảm xúc thực sự của mình. Thực chất họ rất nhạy cảm, yếu đuối và dễ bị tổn thương. Bởi vì quá yêu nên họ luôn cảm thấy bất an, lo sợ một ngày đối phương sẽ rời xa mình. 

Tâm trạng của người bi lụy sẽ vui buồn thất thường. Khi đối phương đối xử tốt tâm trạng họ sẽ vui vẻ suốt cả ngày, ngược lại nếu không quan tâm họ sẽ rơi vào nỗi tuyệt vọng và luôn tự hỏi mình đã làm gì sai khiến người ấy buồn phiền.

Ngoài ra, khi một người quá lụy tình, họ sẽ từ chối những người yêu mình thật lòng, thay vào đó lại mù quáng chạy theo người luôn làm mình tổn thương.

Nói tóm lại, khi bị cuốn vào vòng xoáy của sự bi lụy, bạn hoàn toàn quên đi bản thân mình là ai. Họ có thể không chung thủy hoặc làm tổn thương bạn, nhưng vì tình yêu sâu sắc mà bạn dành cho họ ngăn cản bạn thoát ra vùng an toàn. Vì vậy, nếu bạn muốn biết mình có đang bị lụy hay không, hãy trung thực với chính mình, bởi vì chỉ có chính mình mới có thể trả lời câu hỏi đó.

>>Gợi ý xem thêm về định nghĩa thế nào là true love

4. Lụy tình tốt hay xấu?

Đây không phải hoàn toàn là một điều xấu bởi tình yêu thường dựa trên sự lý tưởng hóa về đối phương. Tận sâu trong chúng ta đều mong muốn yêu và được yêu phải không nào? 

Lụy tình tốt hay xấu

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng đã từng yêu sâu đậm đến dại khờ, chúng ta sống hết mình vì tình yêu tuy nhiên không phải tình yêu lúc nào cũng màu hồng, đôi khi tình yêu còn mang lại những tổn thương, mất mát. Điều quan trọng nhất ở đây là bạn có đủ dũng khí để vượt qua tất cả đau thương và tiếp tục bước tiếp hay không.

Tình yêu không làm cho bạn mù quáng, chỉ là đôi khi chúng ta kết thúc một mối quan hệ trong day dứt, đau đớn. Nói cách khác, ta tự chôn vùi mình trong những kỉ niệm đẹp, chúng ta dường như bị ràng buộc về mặt tình cảm với một người đối xử tệ bạc với ta. Từ đó khiến ta bị phụ thuộc bởi suy nghĩ mình không thể nào sống thiếu họ.

Nói tóm lại, lụy không phải là một điều xấu. Nhưng trong tình yêu, chúng ta cũng cần phải có lý trí. Biết bản thân mình đang yêu ai, đang làm gì để nếu không may khi hai người không còn bên nhau nữa, bạn cũng còn một con đường lui cho mình. Tránh việc bị tổn thương sâu sắc dẫn đến sa lầy vào hai chữ “lụy tình”.

>>Gợi ý xem thêm: Cách chinh phục người mình thầm yêu bằng stt thả thính hay, ngọt ngào và dễ thương dành cho cả nam và nữ (thả là dính)

5. Hậu quả của lụy tình đối với thể chất và tinh thần

Lụy tình có thể gây ra các tác hại về mặt tâm lý và xã hội nghiêm trọng. Sau đây là một số hậu quả mà lụy trong tình yêu gây ra:

 • Mất tập trung: Người bị lụy tình có thể không tập trung được vào công việc hoặc các hoạt động khác, và dành quá nhiều thời gian suy nghĩ về người mình yêu.
 • Lo lắng và căng thẳng: Người bi lụy thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng do không biết liệu người yêu của mình có yêu mình hay không.
 • Mất sự tự tin: Người lụy tình có thể đánh mất sự tự tin do cảm thấy không đủ tốt để xứng đáng với người mình yêu.
 • Trầm cảm: Nếu lụy tình kéo dài và không được giải quyết, người bị ảnh hưởng có thể phát triển thành bệnh trầm cảm.

Hậu quả của lụy tình

 • Rối loạn cảm xúc: Lụy tình có thể gây ra rối loạn cảm xúc, họ sẽ không thể kiểm soát được cảm xúc của mình từ đó có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.
 • Ảnh hưởng đến những mối quan hệ khác: Nếu người lụy tình không giải quyết được vấn đề của mình, họ có thể bực bội từ đó gây ra xung đột và căng thẳng giữa người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp.
 • Rối loạn giấc ngủ: Lụy tình có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ, khiến người bị ảnh hưởng mất ngủ hoặc không ngủ đủ giấc.

Vì vậy, để tránh tác hại của lụy tình, người bị ảnh hưởng cần phải tìm cách giải quyết vấn đề của mình một cách khôn ngoan, chấp nhận sự giúp đỡ từ gia đình, bạn bè hoặc chuyên gia tâm lý, và tập trung vào các hoạt động tích cực khác để giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

6. Cách thoát khỏi lụy tình nhanh chóng nhất

Nếu bây giờ bạn đang suy nghĩ lụy là gì mà lại khiến mình đau khổ đến vậy? Bạn muốn giải phóng bản thân khỏi những mối quan hệ độc hại sau khi vượt qua được cảm giác đau buồn, mất mát? Hãy tham khảo những cách sau đây để tìm lại chính mình bạn nhé:

 • Dành thời gian cho bản thân: bạn nên dành thời gian để tập trung hoàn thành những mục tiêu mình đã đặt ra và yêu thương bản thân mình nhiều hơn.
 • Luôn quyết đoán: đây là việc bạn phải làm rõ ràng về mọi thứ liên quan đến người mình yêu và thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình cho đối phương biết. Bạn phải tự nhủ rằng mình xứng đáng được yêu thương và đối xử tốt hơn.

Cách thoát khỏi lụy tình

 • Điều quan trọng là bạn cần phải nhìn ra được những ưu nhược điểm của người mình yêu. Bằng cách nhận ra những khuyết điểm sẽ khiến bạn hiểu rằng hóa ra người ấy không phải là tốt nhất, không phải là số 1 và họ không đủ xứng đáng để được bạn tôn thờ họ.
 • Nỗ lực nâng cao giá trị bản thân: bằng cách trau dồi học hỏi và tăng cường trải nghiệm cuộc sống như đi du lịch, gặp gỡ thêm nhiều bạn bè mới sẽ giúp bạn mau chóng quên đi nyc (người yêu cũ)

>>Xem thêm: Giải mã 18 giấc mơ thấy người yêu cũ mang thông điệp gì?

 • Hiểu rằng bạn không thể dễ dàng quên đi người đó: có thể thỉnh thoảng bạn vẫn còn nhớ đến người ấy nhưng tuyệt đối không được để tâm trí chìm sâu vào nỗi nhớ này. Bạn hãy hiểu rằng đây chỉ là cảm xúc nhất thời, mọi thứ đều cần thời gian để có thể quên đi tất cả. Thay vì nhớ nhung ngày đêm tại sao bạn không tìm một sở thích hay công việc nào đó để làm như vậy sẽ thú vị và bổ ích hơn nhiều đấy.
 • Độc lập và mạnh mẽ hơn: bạn không cần phải trở nên kiên cường, mạnh mẽ hơn, bạn vẫn có thể dựa vào ai đó những phút yếu lòng tuy nhiên đừng vì một vết thương mà trở thành con người bi lụy, thảm hại. Cuộc đời còn dài chúng ta hãy cố gắng tận hưởng những phút giây tuyệt vời, hạnh phúc nhất bạn nhé!

Trong tình yêu luôn tồn tại hai mặt đó là hạnh phúc và bi thương, tuy nhiên điều quan trọng là bạn có can đảm vươn lên hay không. Lụy tình sẽ chỉ khiến ta mất niềm tin vào tình yêu vì vậy hãy tập cách yêu chính mình và xem tình yêu là một trải nghiệm thú vị khiến cuộc sống ta thêm nhiều sắc màu. 

7. Làm thế nào để tránh rơi vào tình trạng lụy tình?

 Để tránh bi lụy trong chuyện tình cảm, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

 • Tìm hiểu kỹ về người bạn đang quan tâm: Hãy tìm hiểu thật kỹ về người mình đang thích hoặc yêu để có cái nhìn chân thực và tránh những bất ngờ xảy ra sau này.
 • Đặt mục tiêu cho bản thân: Hãy đặt ra các mục tiêu cho bản thân và tập trung vào việc đạt được chúng. Điều này sẽ giúp bạn có mục đích sống và tránh những suy nghĩ vô bổ trong tình yêu.
 • Tìm niềm vui từ những hoạt động khác: Hãy tìm cho mình một sở thích và các hoạt động ngoài trời khác ngoài tình yêu như chạy bộ, leo núi, vẽ tranh,... Điều này sẽ giúp bạn tận hưởng cuộc sống và tránh những suy nghĩ về người mình yêu.

Cách tránh bị lụy tình

 • Giữ khoảng cách và không quá phụ thuộc: Hãy giữ khoảng cách với người mình yêu và không quá phụ thuộc vào họ. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn và tránh những cảm xúc tiêu cực nếu như tình cảm của bạn không được đáp lại.
 • Hãy tìm sự hỗ trợ khi cần thiết: Nếu bạn đang gặp khó khăn trong tình yêu, hãy tìm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè. Họ sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất.

8. Cách giúp người thân, bạn bè vượt qua lụy tình

Nếu bạn muốn giúp người thân hoặc bạn bè của mình vượt qua tình trạng lụy tình, bạn có thể thực hiện các cách sau đây:

 • Lắng nghe: Bạn có thể lắng nghe những tâm sự của người thân hoặc bạn bè của mình và đưa ra những lời khuyên hợp lý. Đây là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp họ giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong quá trình vượt qua tình trạng lụy tình.
 • Khuyến khích tham gia hoạt động khác: Hãy rủ người thân hoặc bạn bè của mình tham gia các hoạt động ngoài trời nhằm giúp họ tập trung vào những điều tích cực khác trong cuộc sống.
 • Cung cấp lời khuyên hữu ích: Nếu bạn có kinh nghiệm về vấn đề này, hãy cung cấp thông tin và lời khuyên hữu ích cho người thân hoặc bạn bè của mình.
 • Khuyến khích tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia: Nếu tình trạng lụy tình của bạn bè đang ở mức đáng báo động, hãy khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia tâm lý.

9. Top những bài hát thất tình hợp tâm trạng nhất

1. Lạ lùng - Vũ

2. Sai người sai thời điểm - Thanh Hưng

3. Quên người đã quá yêu - Hà Duy Thái

4. Một Bước Yêu, Vạn Dặm Đau - Mr. Siro 

5. Sao cũng được - Thành Đạt ft. Đông Thiên Đức

6. Hết thương cạn nhớ - Đức Phúc

7. Cảm ơn vì ai đó - Anh Quân Idol

8. Thì thôi - TVK ft. Nak

9. Lời yêu ngây dại - Kha

10. Phố cũ còn anh - Quinn ft. Chilly

Trên đây M5s News vừa giải thích cho các bạn lụy là gì cũng như những dấu hiệu và cách làm sao để thoát khỏi lụy tình một cách nhanh nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn cũng như những người thân xung quanh. Cảm ơn bạn đã theo dõi và hãy tiếp tục đón đọc những chủ đề thú vị trên kênh chúng mình nhé.

23/05/2023 04:34
0 Bình luận
Sắp xếp theo