Si tình là gì? Có nên trở thành kẻ si tình hay không?

Bạn đã bao giờ thắc mắc si tình là gì mà khiến con người ta trở nên mê mẩn, cuốn vào vòng xoáy tình yêu một cách tự nguyện như vậy? Liệu si tình có giống với lụy tình không? Hãy cùng M5s News tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Si tình là gì?

1. Si tình là gì?

Si tình là từ được sử dụng để mô tả cảm xúc của con người khi yêu ai đó một cách cuồng nhiệt, say mê mà không quan tâm mình có được đáp lại tình cảm không. Si tình có thể xảy ra ở những cặp đôi đang yêu nhau hoặc ở người yêu đơn phương. 

Si tình là gì?

Trong mắt của người si tình, bạn luôn tốt đẹp, xuất sắc, hoàn hảo nhất, không có gì quan trọng bằng sự có mặt của bạn trong cuộc đời họ. Dù đối phương có làm tổn thương thì họ cũng không bao giờ thay lòng. Kẻ si tình luôn khao khát tình yêu của bạn và có thể nói rằng những người si tình thường khá cố chấp, mù quáng, họ luôn nghĩ rằng không ai có thể mang lại hạnh phúc cho bạn ngoài họ.

Trong tiếng Anh cũng có một từ có ý nghĩa gần giống với si tình đó là lovesick.

2. Si tình tốt hay xấu?

Người ta thường có câu “Em thấy gì trong đôi mắt kẻ si tình, một tấm chân tình hay một đời dang dở”. Nếu xét câu này theo nghĩa đen thì thật khó xác định si tình là tốt hay xấu. Tùy vào quan điểm của mỗi người mà si tình có thể mang nghĩa tích cực hoặc tiêu cực. 

Vậy có nên trở thành kẻ si tình?

Một số quan điểm cho rằng kẻ si tình sẽ vì người mình yêu mà cố gắng phấn đấu, nâng cao giá trị bản thân ngày qua ngày để xứng đáng với bạn hơn.

Có nên trở thành kẻ si tình?

Ngược lại, trong tình yêu không phải lúc nào cũng màu hồng, nếu bạn cho đi thì không có nghĩa sẽ nhận lại và không phải ai cũng được đáp lại, điều này có thể gây ra cảm giác họ bị từ chối và không đủ tốt. 

"Hỡi người, si tình là gì mà lại khiến ta đau khổ đến vậy?" Giống như câu nói này, những kẻ si tình theo khuynh hướng yêu đơn phương sẽ trải qua nhiều cảm xúc khác nhau như ghen tị, lo lắng, tức giận, buồn chán, không chấp nhận sự thật…

Vì vậy, bạn có thể là người si tình nhưng hãy nghĩ theo hướng tích cực để có động lực tìm kiếm cho mình một tình yêu true love đúng nghĩa và làm cho bản thân ngày càng trở nên tốt hơn.

>>Xem thêm: True love nghĩa là gì (Quan điểm thế hệ Gen Z)

3. Biểu hiện của kẻ si tình

Luôn muốn gặp bạn, ở bên cạnh bạn

Bạn sẽ nhận thấy rằng những kẻ si tình thường luôn nhớ về đối phương hoặc thậm chí trở nên ám ảnh. Họ không thể ngừng suy nghĩ về lần tiếp theo được gặp bạn, người si tình quá chú tâm vào người mà họ đang nhớ, điều này có thể ảnh hưởng đến đến công việc, cuộc sống thường ngày của họ. 

Ánh mắt luôn dõi theo bạn

Ánh mắt của những người si tình rất dễ nhận biết. Họ luôn muốn đặt bạn vào tầm ngắm, việc được nhìn thấy bạn đã là một loại hạnh phúc đối với họ. Tuy nhiên đối với những người không được đáp lại tình cảm, trong ánh mặt họ còn mang theo cả ham muốn dục vọng, luôn dò xét và thích kiểm soát bạn nhất là ánh mắt của những người đàn ông.

Biểu hiện kẻ si tình - Ánh mắt luôn dõi theo bạn

Là chính mình trong mối quan hệ yêu đương

Đối với những cặp đôi khi mới yêu nhau sẽ luôn thể hiện mặt tốt nhất cho đối phương xem. Tuy nhiên sau một thời gian, nếu họ quá say mê, yêu thương, tin tưởng bạn thì họ sẵn sàng cho bạn thấy bản chất thật sự của con người họ mà không hề sợ mất hình tượng như trước đây. Bởi vì họ muốn gắn bó với bạn lâu dài nên vẻ bề ngoài không còn quan trọng nữa thay vào đó họ sẽ sống thành thật với chính bản thân mình.

>>Xem thêm: Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách cắt duyên âm

Xem người mình yêu là nhất

Anh ấy/cô ấy sẽ thấy bạn là người tuyệt vời nhất thế gian. Những người rơi vào lưới tình sẽ luôn quan tâm, lo lắng, chăm sóc và sẵn sàng giúp đỡ đối phương khi gặp khó khăn. Họ luôn cho bạn quyền quyết định mọi việc, luôn tin tưởng, chiều chuộng bạn.

Biểu hiện người si tình - Xem người mình yêu là nhất

Đặt cảm xúc của bạn lên hàng đầu

Một trong những yếu tố khiến đối phương bị thu hút đó chính là sự hài hước. Thông thường đàn ông sẽ bị hớp hồn bởi những phụ nữ hay cười, họ cảm thấy nụ cười của bạn như nắng xuân sưởi ấm tâm hồn họ. Đó là lý do những người si tình thường rất xem trọng cảm xúc của bạn, họ luôn muốn khiến bạn vui vẻ tươi cười cả ngày.

4. Sự khác nhau giữa lụy tình và si tình

Chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa si tình và lụy tình với nhau tuy nhiên vẫn có sự khác biệt nhỏ về mặt ý nghĩa giữa hai thuật ngữ trên.

Lụy tình tạo ra cảm giác tiêu cực khi bạn quá yêu một người mà không được đáp lại. Bạn hầu như luôn cảm thấy chán nản hoặc tuyệt vọng và tin rằng bạn không có lý do gì để tiếp tục sống nếu bạn không có được tình cảm của người ấy.

Ví dụ của lụy tình như bạn trân trọng những kỷ niệm của hai người và lưu giữ những thứ nhỏ bé không có ý nghĩa như vé xem phim hay một sợi tóc. Bạn không thể chịu đựng được nếu như bạn đánh mất người đó.

So sánh lụy tình với si tình

Kẻ lụy tình thường phải trải qua cảm giác đau đớn, nhớ nhung, luôn trong tình trạng sợ mất người ấy vì vậy họ thường đeo bám, theo dõi, làm phiền đối phương suốt ngày. 

Ngược lại người si tình sẽ tích cực hơn, họ có thể làm tất cả mọi thứ vì đối phương nhưng những việc này sẽ giúp người này hạnh phúc, có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên không phải lúc nào si tình cũng đem lại mặt tích cực, người đàn ông si tình có thể biến tình yêu trong sáng thành sự mù quáng, luôn tôn thời người anh ta yêu một cách quá đáng.

5. Sự khác nhau giữa yêu chân thành và si tình

Si tình và chân thành là 2 thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. 

Yêu chân thành là một phần của si tình, người yêu chân thành cũng yêu đối phương của họ hết mình và cũng sẵn sàng làm tất cả những điều mình có thể vì tình yêu. Tuy nhiên họ sẽ biết điều gì nên làm và điều gì không nên. Anh ta sẽ không mê muội, mù quáng ngược lại anh ta sẽ vung đắp, cố gắng xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

Trong giai đoạn yêu nhau nếu xảy ra khó khăn hay thử thách thì hai người sẽ cùng nhau ngồi lại tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề đang gặp phải. Tình yêu chân thành sẽ giúp cả hai nỗ lực phấn đấu vì tương lai phía trước chứ không phải sự cố gắng từ một phía.

So sánh yêu chân thành với si tình

Còn với những người si tình thường yêu mù quáng. Anh ta luôn làm mọi thứ cho đối phương trong mê muội. Dù người anh ta yêu có sai thế nào thì với họ vẫn luôn đúng và hoàn hảo. Nói chung họ sẽ làm tất cả để có được tình yêu đó.

6. Những câu thơ hay về kẻ si tình

Tuyển tập những câu thơ hay về kẻ si tình mà bạn có thể tham khảo:

1. Kẻ si tình tâm hồn đầy mộng mơ

Anh thì khác thấy tim này bơ vơ

Yêu em rồi anh cũng biết kết cục

Nhưng cố chấp để rồi ngồi chơi vơi.

2. Nhìn mắt anh em có thấy gì

Thấy gì trong đôi mắt tình si?

Em mỉm cười, má hây hây đỏ

Tâm hồn tôi đã đổ em rồi.

3. Ta yêu nàng, gửi tình vào ánh mắt

Nàng đáp lại, bằng cái nhìn thờ ơ

Ta yêu nàng, thành một kẻ dại khờ

Nàng vẫn thế, lạnh lùng lòng không mở

4. Anh thấy gì không trong đôi mắt? 

Là người si tình giống như em

Hai hàng lệ dài trên khóe mắt

Lòng tương tư mãi luôn là anh!

5. Anh vô tình lạc vào ánh mắt

Nhưng nào ngờ tìm không thấy lối ra

Lý trí kia cũng do em tước đoạt  

Nên bản thân nửa tỉnh nửa mơ hồ

Những câu thơ hay về kẻ si tình

6. Khi yêu xin hãy nói ra

Si tình, nhung nhớ, vấn vương được gì?

Chúng ta bỏ lỡ nhau thì

Tình yêu vụt mất đôi mình chia xa.

7. Lỡ vô tình si mê người ngây dại

Trái tim yêu trao nhầm kẻ vô tâm

Kẻ si tình chờ hồi âm tình ái

Rồi vấn vương, lặng khóc trong thâm tâm.

8. Em chẳng phải Xuân Quỳnh

Không biết gió từ đâu

Em là kẻ si tình

Yêu anh đến bạc đầu.

9. Em gặp anh vào một ngày nắng hạ 

Em mang lòng yêu mến nhớ thương anh 

Em tương tư đêm ngày ôm giấc mộng 

Em si tình nhớ mãi bóng hình anh. 

10. Ta chia tay vào một ngày nắng hạ

Anh nhìn em trong đôi mắt biếc

Dòng lệ buồn của một kẻ tình si.

Người ở lại, người cất bước ra đi

Người dứt khoát, người như ngã quỵ

Sao anh chưa một lần bi lụy như em?

7. Một số khái niệm khác về tình yêu

Ngoài si tình là gì thì vẫn còn một số thuật ngữ về tình yêu “trending”, được giới trẻ thường xuyên sử dụng trên các mạng xã hội trong thời gian gần đây. Hãy cùng điểm xem đó là những từ gì nhé!

7.1 Crush là gì?

Crush là một từ tiếng Anh với rất nhiều ý nghĩa:

- Crush (động từ): có nghĩa nghiền nát, ép một vật gì đó quá mạnh đến mức bị hư hỏng, mất hình dạng

- Crush (tính từ): yêu thích, mến mộ một người nào đó. Trong tiếng Anh cụm từ “to have a crush on somebody” có nghĩa thầm thương trộm nhơ, phải lòng ai đó.

Ví dụ:  

She has had a crush on you for a long time. (Cô ấy đã phải lòng anh một thời gian rất dài).

Từ “crush” được giới trẻ tại Việt Nam sử dụng phổ biến hiện nay với ý nghĩa yêu thích, cảm nắng, có tình cảm với một người (không phải người yêu), crush có nghĩa gần giống với “like”. Những từ trên Facebook như cr hay cờ rút là từ viết tắt của crush.

7.2 Thả thính là gì?

Trên facebook, thả thính là hành động chỉ sự thu hút, quyến rũ, hấp dẫn ai đó, cố gắng làm cho đối phương thích mình. Người thả thính là những người chưa có người yêu, thả thính có thể được thực hiện bằng rất nhiều cách thức khác nhau như: bằng lời nói, thơ thả thính 2 câu hoặc bằng hành động yêu thương, quan tâm đối phương. 

Vì vậy đối với những cô gái nhẹ dạ, dễ rung động thì hãy cẩn thận trước những caption thả thính trên mạng xã hội của những cao thủ có tình trường dày dặn, cố tình tiếp cận bạn với mục đích xấu xa nhằm để làm tổn thương trái tim mong manh của bạn.

Thả thính là gì?

7.3 Tình yêu gà bông là gì?

Tình yêu gà bông dùng để chỉ các cặp đôi đang yêu nhau vô cùng nhí nhảnh, ngây ngô, trong sáng. Ở đây có thể chỉ đến các cặp đôi vừa mới yêu nhau. Trong mắt của các cặp đôi gà bông sẽ toàn một màu hồng yêu đời, hồn nhiên.

7.4 Đa tình là gì?

Đa tình ở đây có nghĩa là người giàu tình cảm, dễ nảy sinh tình cảm với người khác, gặp ai cũng có thể phát sinh tình cảm, bạn có thể hiểu là người không chung thủy. Người đa tình xem việc chinh phục đối phương như một chiến tích mình đạt được. Tuy nhiên bạn đừng nhầm lẫn người trải qua nhiều đối tình không phải là người đa tình.

Mong rằng với những thông tin M5 News vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu si tình là gì và biểu hiện của kẻ si tình. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!

24/04/2023 03:18
0 Bình luận
Sắp xếp theo